Vĩnh Phúc: Công trình nhà máy nước sạch Đại Tự chưa đạt chuẩn: 30 tỉ đồng vay ngân hàng thế giới liệu có bị “vung tay” không tiếc?

(Pháp lý) – Là công trình sử dụng vốn vay ngân hàng thế giới với tổng mức vốn đầu tư lên đến 30 tỷ, đã quá thời gian bàn giao và đưa vào sử dụng nhưng công trình nhà máy nước sạch Đại Tự vẫn ì ạch vì chất lượng nước đầu ra của nhà máy chưa đạt chuẩn?

>> Vĩnh Phúc: Công trình nước sạch Đại Tự chưa đạt chuẩn?

>> Cảnh sát môi trường tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc

>>Trung tâm nước sạch và VSMT nông thôn Vĩnh Phúc chỉ đạo đơn vị thi công tích cực khắc phục những tồn tại

Ông Lưu Văn Bộ, PGĐ Trung tâm nước sạch và VSMT nông thôn trao đổi với PV
Ông Lưu Văn Bộ, PGĐ Trung tâm nước sạch và VSMT nông thôn trao đổi với PV

Như Pháp Lý đã phản ánh, công trình xây dựng nhà máy nước sạch Đại Tự được xây dựng cuối năm 2014 với thời gian thi công là 360 ngày, tuy nhiên đến nay đã quá 6 tháng so với thòi hạn phải bàn giao, nhưng công trình vẫn chưa thể bàn giao. Lý do bởi chất lượng nước đầu ra của nhà máy khi cung cấp nước cho người dân xuất hiện nhiều vấn đề, như nước dùng để luộc thịt và xương thì thịt và xương chuyển sang màu đỏ, khi cho nước ra thau chậu thì bị lắng cặn và có mùi chất khử Clo nồng nặc, dùng nước để tắm thì da bị mẩn ngứa…

Lý giải về thực trạng trên, giám đốc Trung tâm nước sạch và VSMT Vĩnh Phúc ( chủ đầu tư của công trình Nhà máy nước sạch Đại tự) cho biết : công trình vẫn đang trong quá trình triển khai và hoàn thiện nên chưa thể bàn giao.

Tìm hiểu về nguồn vốn cho công trình này, ông Lưu Văn Bộ, Phó giám đốc trung tâm cho Phóng viên biết: vốn sử dụng cho công trình là 30 tỷ, sử dụng vốn vay WB( vốn vay ngân hàng thế giới) và hiện tại công trình vẫn chưa thể bàn giao vì 1 trong 2 giếng của nhà máy không thể sử dụng, chất lượng nước khi kiểm tra thì lượng amoni vượt quá tiêu chuẩn dẫn đến việc chất lượng nước chưa đảm bảo?

30 tỉ và 3.000 hộ dân đang thiếu nước sạch

Là công trình sử dụng vốn vay ngân hàng thế giới với tổng mức vốn đầu tư lên đến 30 tỷ đồng nằm trên địa bàn thôn Cẩm Nha xã Đại tự. Mục đích của công trình nhằm phục vụ cung cấp nước sạch , nâng cao sức khỏe cho hơn 3.000 hộ dân thuộc 2 xã Phú đa- Vĩnh Tường và Đại tự- Yên lạc. Tuy nhiên đến nay công trình đã chậm tiến độ hơn 6 tháng, chất lượng nước lại chưa đảm bảo, khi cho dân dùng thử lại không hề khuyến cáo, gây ảnh hưởng sức khỏe và hoang mang cho người dân.

Ông Bộ cũng cho biết thêm: công trình chậm tiến độ nên trung tâm đã xin UBND tỉnh cho gia hạn thêm thời gian. Việc một trong hai giếng khoan của nhà máy không thể sử dụng là do bên đơn vị thi công (gồm nhiều nhà thầu và nhiều gói thầu khác nhau) trong quá trình thi công đã ăn bớt vật liệu, không khoan thăm dò và khi khoan thì độ sâu của giếng không đảm bảo dẫn đến khi đưa vào bơm thì 1 giếng không thể cung cấp đủ lượng nước theo nhu cầu, bởi vậy trung tâm đã hướng dẫn nhà máy làm đườn ống ngoài và dẫn nước từ bên xã Liên Châu sang để phục vụ nhà máy.

Vấn đề đặt ra, tại sao là đơn vị chủ đầu tư , nhưng Trung tâm nước sạch và VSMT Vĩnh Phúc trong quá trình thi công lại không giám sát các nhà thầu và đơn vị thi công để xảy ra hậu quả là 1 trong 2 giếng không thể sử dụng được ? Và với tổng vốn đầu tư là 30 tỷ đồng thì các hạng mục công trình của Nhà máy đã sử dụng tiêu tốn như thế nào và triển khai ra sao khi đến nay công trình vẫn “ì ạch” khắc phục?

Mặt khác, việc chậm tiến độ sẽ ảnh hưởng đến nguồn vốn vay mà theo lãnh đạo Trung tâm nước sạch và VSMT nông thôn Vĩnh Phúc thì “trước sau gì cũng phải trả, cả vốn lẫn lãi”…

Khi PV tìm hiểu những uẩn khúc trên thì ông Đinh Gia Thành –GĐ Trung tâm nước sạch và VSMT nông thôn Vĩnh Phúc cho biết ông rất bận và giao cho cán bộ cung cấp thông tin mà báo chí cần trao đổi. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, PV vẫn không được cung cấp thông tin.

Để đảm bảo nhu cầu thiết thực của người dân cũng như ổn định dư luận, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc cần vào cuộc điều tra làm rõ và xử lý nếu có vi phạm “ rút lõi” vật liệu ảnh hưởng chất lượng công trình và cũng cần làm rõ việc sử dụng vốn vay xem có bị “ vung tay” không tiếc?.

Pháp Lý Online sẽ tiếp tục điều tra thông tin tới bạn đọc.

Đức Hạnh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *