Tiếp bài “Tranh chấp QSDĐ ở kéo dài 22 năm giữa hai hộ gia đình ở Phù Mỹ -Bình Định”: Nguy cơ từ tranh chấp dân sự chuyển sang án hình sự (?)

(Pháp lý) – Như  Pháp lý Online đã phản ánh, Bản án sơ thẩm đã được dư luận đồng tình ủng hộ vì giải quyết “thấu tình đạt lý”. Thế nhưng đến Bản án phúc thẩm do TAND tỉnh Bình Định xét xử thì ngược lại, dư luận và chính quyền địa phương phản ứng quyết liệt, vì nếu thực thi theo đúng bản án có hiêu lực sẽ đẩy bị đơn lâm vào cảnh không nhà không cửa… 

>> Kỳ 1: Dân “lụy” chính quyền vì chỗ ở

Kỳ 2: Chính quyền cam kết sẽ vận động thuyết phục và giải quyết có tình có lý

Thực thi Bản án phúc thẩm cũng đồng nghĩa với gia đình ông Thục bị đẩy ra đường, lâm vào cảnh vô gia cư vì nhà ở chỗ cũ đã đổ sập không còn nữa. Đồng cảm trước hoàn cảnh của gia đình ông Thục, gần 20 hộ gia đình thương binh liệt sỹ xã Mỹ Thọ đã đồng ký đơn “Phản đối bản án phúc thẩm và yêu cầu giám đốc thẩm”. Chính quyền cấp huyện cũng có công văn kiến nghị gửi TANDTC và VKSNDTC.

Án phúc thẩm tuyên… thi hành án “bó tay” ?

Ngày 14/8/2007, TAND tỉnh Bình Định xử phúc thẩm vụ án theo đơn kháng cáo của vợ chồng ông Đức bà Thủy. Từ quan hệ pháp luật “Tranh chấp quyền sử dụng đất”, cấp phúc thẩm điều chỉnh sang quan hệ pháp luật “Tranh chấp đòi lại tài sản và bồi thường thiệt hại”.

Theo đó, Bản án phúc thẩm số 196/2007/DS-PT do TAND tỉnh Bình Định xét xử gần như phủ nhận toàn bộ quyết định của án sơ thẩm: Buộc ông Thục có nghĩa vụ tháo dỡ vật liệu xây dựng trái phép tại thửa ruộng 1268b và giao trả mặt bằng hiện trạng ban đầu của thửa ruộng cho hộ bà Thủy, ông Đức và có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho ông Đức, bà Thủy là 1,2 triệu đồng. Bác lời nại của ông Thục, cho rằng thửa đất ông có đơn xin xây nhà đã được UBND xã đồng ý…

Ông Trương Ngọc Hoàng - Chủ tịch UBND xã Mỹ Thọ cam kết ngay trong tuần tới                  sẽ thành lập Đoàn công tác đến nhà 2 hộ gia đình để vận động thuyết phục cho bằng được.
Ông Trương Ngọc Hoàng – Chủ tịch UBND xã Mỹ Thọ cam kết ngay trong tuần tới
sẽ thành lập Đoàn công tác đến nhà 2 hộ gia đình để vận động thuyết phục cho bằng được.

Thực thi Bản án phúc thẩm cũng đồng nghĩa với gia đình ông Thục bị đẩy ra đường, lâm vào cảnh vô gia cư vì nhà ở chỗ cũ đã đổ sập không còn nữa. Đồng cảm trước hoàn cảnh của gia đình ông Thục, gần 20 hộ gia đình thương binh liệt sỹ xã Mỹ Thọ đã đồng ký đơn “Phản đối bản án phúc thẩm và yêu cầu giám đốc thẩm”. Trong đơn có đoạn viết: “Chuyện xét xử của Tòa án dân sự tỉnh Bình Định như vậy là phi đạo lý, không còn đâu là tình người…”.

Cùng quan điểm trên, ngày 15/11/2007, căn cứ Thông tư liên tịch số 02/TTLT ngày 28/1997 giữa TAND tối cao – Viện KSND tối cao và Tổng cục địa chính, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ đã có Văn bản số 745/UBND-NC kính gửi lên TAND tối cao, Viện KSND tối cao kiến nghị xét lại Bản án phúc thẩm 196/2007/DS-PT. Nội dung có đoạn: “Vụ tranh chấp đất đai giữa hộ ông Nguyễn Đức và ông Đỗ Văn Thục… trước khi xét xử TAND huyện Phù Mỹ đã làm việc với UBND huyện Phù Mỹ, thống nhất quan điểm, và đã ra một bản án “thấu tình đạt lý”, được dư luận rất đồng tình. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức đã kháng cáo ra Tòa dân sự, TAND tỉnh đã xử phúc thẩm, ra Bản án số 196/2007/DS-PT ngày 14/8/2007, đã phán quyết buộc ông Thục tháo dỡ nhà, đẩy cả gia đình ông Thục, gồm 9 nhân khẩu vào tình cảnh “vô gia cư”, khiến cho dư luận không đồng tình… Đặc biệt là gần 20 hộ gia đình thương binh, liệt sỹ đã làm đơn phản đối bản án của Tòa dân sự tỉnh”.

Tuy nhiên án có hiệu lực không thể không thi hành. Trước việc hối thúc thi hành án của vợ chồng bà Thủy, để giúp cơ quan thi hành án khỏi “bế tắc” trong việc thi hành bản án, ngày 9/7/2008, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Thông báo kết luận số 83/TB-UBND, định hướng: “…theo đề nghị của UBND huyện Phù Mỹ và UBND xã Mỹ Thọ, UBND tỉnh đồng ý cho thực hiện theo hướng dẫn: UBND huyện Phù Mỹ kiểm tra lại quy hoạch, nếu thửa đất ông Đỗ Văn Thục đã xây dựng nhà ở phù hợp với quy hoạch khu dân cư thì cho hợp thức hóa, nhưng ông Thục phải thực hiện các nội dung công việc sau: Làm đầy đủ các thủ tục về chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nộp tiền sử dụng đất và các nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật… UBND xã giao cho bà Thủy diện tích đất nông nghiệp tương đương để hộ bà tiếp tục sản xuất”.

Chính quyền cam kết sẽ vận động thuyết phục và giải quyết có tình có lý

Luật sư Lê Hoài Sơn – Đoàn Luật sư tỉnh Bình Định: “Nguyên nhân dẫn tới sự tranh chấp không có hồi kết của hai hộ gia đình là do sự tắc trách của chính quyền địa phương cấp xã lúc bấy giờ đã làm không hết trách nhiệm trong việc đề nghị cấp quyền sử dụng nơi ở mới cho gia đình ông Thục, sau đó lại đem chỗ đất đó cân đối giao quyền sử dụng cho vợ chồng ông Đức bà Thủy. Vì vậy trước việc đã rồi, theo tôi giải pháp tốt nhất để dung hòa sự căng thẳng của hai bên gia đình là vận động thuyết phục để vợ chồng ông Đức bà Thủy chia sẻ và tự nguyện tháo dỡ chuồng bò, trả lại môi trường trong lành cho gia đình ông Thục, ổn định tình làng nghĩa xóm”.

Thực hiện văn bản trên của UBND tỉnh, chính quyền địa phương đã làm các thủ tục hợp thức hóa quyền sử dụng nhà và đất ở cho ông Thục theo quy định của pháp luật; mặt khác UBND huyện còn “linh động” xét cấp cho vợ chồng ông Đức – bà Thủy 01 lô đất thổ cư gần 150m2 ngay tại khu Chợ mới của xã, nhằm để bù lại phần thiệt hại nếu như ông Đức bà Thủy tự nguyện tháo dỡ chuồng bò, nối lại tình làng nghĩa xóm.

Tuy nhiên mọi nỗ lực của chính quyền các cấp không làm thay đổi quan điểm của vợ chồng ông Đức bà Thủy. Mâu thuẫn giữa hai gia đình ngày càng căng thẳng hơn, khi mà môi trường sống của gia đình ông Thục bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi chuồng nuôi gia súc của ông Đức bà Thủy (án ngữ ngay trước mặt tiền) hàng ngày bốc ra mùi xú uế nồng nặc, trong khi đó đơn đề nghị can thiệp giúp đỡ của ông Thục gửi đến các cấp có thẩm quyền không được can thiệp giúp đỡ.

Sau gần 22 năm tranh chấp, có thể nói vụ tranh chấp giữa hai hộ gia đình không những chưa có hồi kết mà đứng trước nguy cơ có thể xảy ra một vụ án khác nghiêm trọng hơn…

Sáng 21/4, sau khi nhận được đơn đề nghị giúp đỡ của gia đình ông Thục, Văn phòng đại diện Pháp lý Online khu vực MT&TN đã cử tổ PV về làm việc cùng với chính quyền địa phương để tìm hiểu vụ việc. Tại buổi làm việc, ông Trương Ngọc Hoàng – Chủ tịch UBND xã Mỹ Thọ cho biết, chính quyền đã nhiều lần mời hộ ông Đức, bà Thủy đến UBND xã giải quyết nhưng bất thành vì lý do “vợ chồng ông Đức, không chấp hành và không hợp tác, xem thường chính quyền địa phương, chửi bới cán bộ lãnh đạo từ huyện xuống xã”.

Trước nguy cơ xảy ra xung đột nghiêm trọng giữa hai gia đình có thể dẫn đến án hình sự, ông Hoàng đã có cam kết với báo chí: “Để củng cố tình làng nghĩa xóm, ổn định an ninh trật tự địa phương, ngay trong tuần đến, UBND xã sẽ thành lập Tổ công tác với đầy đủ các thành phần đến tại nhà hai hộ gia đình để vận động thuyết phục, cố gắng hòa giải thành. Nếu vợ chồng ông Đức bà Thủy đồng ý tháo dỡ chuồng bò dời ra phía sau, UBND xã sẽ tạo điều kiện cho hợp thức hóa quyền sử dụng đối với diện tích thửa đất công ích liền kề”.

Hy vọng, với quan điểm và sự nỗ lực đầy trách nhiệm của chính quyền địa phương, hai hộ gia đình ông Thục và ông Đức sẽ bừng tỉnh nhận ra giá trị đạo lý từ ngàn đời nay của cha ông đã dạy: “Bà con xa không bằng láng giềng gần”, mỗi bên tự nhận ra thiếu sót của mình, có lời xin lỗi nhau, để cùng kết nối tình làng nghĩa xóm “tối lửa tắt đèn có nhau”./.

     TỔ PV VĂN PHÒNG MT – TN

One thought on “Tiếp bài “Tranh chấp QSDĐ ở kéo dài 22 năm giữa hai hộ gia đình ở Phù Mỹ -Bình Định”: Nguy cơ từ tranh chấp dân sự chuyển sang án hình sự (?)

  1. Trong việc này, chính quyền cấp xã quan liêu, ko làm hết trách nhiệm.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *