Tiếp bài “ Gia Lai: Một quyết định không khởi tố vụ án hình sự bị khiếu nại”: Bị hại tố đối tượng dựng chứng cứ giả để qua mặt cơ quan chức năng?

(Pháp lý) – TC Pháp lý số tháng 12/2015 có đăng bài: “Chư Sê – Gia Lai: Một quyết định không khởi tố vụ án hình sự bị khiếu nại”. Mới đây, Phóng viên Pháp lý thường trú tại Gia Lai nhận được thông tin phản ánh của bị hại là ông Nguyễn Thành Hoàng và vợ là Nguyễn Thị Phi (cùng trú tại thôn 1, xã Ia HLốp, huyện Chư Sê, Gia Lai) tố cáo vợ chồng bà Trương Thị Hải và ông Nguyễn Văn Hưng (cùng trú tại thôn Tai Pê, xã Ia Hla, huyện Chư Pưh, Gia Lai) đã tạo dựng chứng cứ giả để qua mặt cơ quan chức năng khi nhờ bà Nguyễn Thị Thơm (trú cùng làng Tai Pê) nhận trước cơ quan điều tra rằng, vợ chồng bà Hải có nợ bà Thơm số tiền hơn 700 triệu đồng ?!

Theo bị hại thì mục đích của việc “nhận giả” của bà Thơm là để vợ chồng bà Hải hợp thức hóa khoản tiền 880 triệu đồng đã ứng nhưng không trả cho bị hại mà lại “trả giả” cho bà Thơm hòng chiếm đoạt tài sản của bị hại ?

Quyết định không khởi tố vụ án bị khiếu nại

Trước đó, như Pháp Lý đã thông tin vợ chồng ông Hoàng, bà Phi có làm ăn mua bán nông sản (cà phê, tiêu) với vợ chồng bà Hải, ông Hưng. Ngày 10/5/2015 vợ chồng Hải, Hưng đến nhà gặp vợ chồng ông Hoàng nói có 10 tấn tiêu đen xô của bạn hàng ở huyện Chư Prông (Gia Lai) bán và đề nghị vợ chồng ông Hoàng cho ứng trước số tiền 880 triệu đồng và hẹn đến tối cùng ngày 10/5/2015 sẽ giao đủ hàng và hứa sẽ trả nợ số cà phê, tiêu còn nợ cho vợ chồng ông Hoàng. Thế nhưng vợ chồng Hải, Hưng đi mua hàng và bán cho người khác và cắt liên lạc với vợ chồng ông Hoàng.

 

Giấy xác nhận của bà Nguyễn Thị Thơm về việc đối tượng dựng chứng cứ giả để qua mặt cơ quan chức năng.
Giấy xác nhận của bà Nguyễn Thị Thơm về việc đối tượng dựng chứng cứ giả để qua mặt cơ quan chức năng.

Đến ngày 11/5/2015, vợ chồng ông Hoàng phát hiện ông Hưng lái xe tải qua nhà, trên xe không có hàng, hỏi ra thì ông Hưng trả lời: “Hải nó bỏ trốn đi rồi”. Ngày 12/5/2015 vợ chồng ông Hoàng trình báo toàn bộ sự việc với Cơ quan Công an huyện Chư Sê. Đến ngày 15/5/2015, bà Hải về trình diện với Cơ quan Công an huyện Chư Pưh. Sau đó vợ chồng ông Hoàng đến gặp vợ chồng Hải, Hưng yêu cầu trả lại tiền đã nhận nhưng vợ chồng Hải, Hưng trả lời không có khả năng trả nợ.

Ngày 14/5/2015, vợ chồng ông Hoàng, bà Phi làm đơn tố cáo hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với vợ chồng bà Trương Thị Hải, ông Nguyễn Văn Hưng gửi Cơ quan Công an huyện Chư Sê. Qua điều tra, Cơ quan Công an huyện Chư Sê có kết luận: “Đây là vụ án có quan hệ dân sự, thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện Chư Pưh”. Trong khi đó, bị hại cho rằng hành vi của vợ chồng Hải, Hưng là chiếm đoạt tài sản nên đã nhiều lần khiếu nại Quyết định, Thông báo của Công an huyện Chư Sê có kết luận nói trên. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an huyện và VKSND huyện Chư Sê vẫn khẳng định quyết định là có căn cứ và đúng pháp luật!

Bị hại tố đối tượng dựng chứng cứ giả, qua mặt cơ quan chức năng?

Trong thời gian bị hại khiếu nại Quyết định giải quyết khiếu nại thì xuất hiện thêm tình tiết mới. Theo ông Hoàng cho biết, ngày 23/2/2016, bà Nguyễn Thị Thơm (người quen bà Hải, ông Hưng) gặp ông Hoàng và báo cho ông biết rằng bà Hải có nhờ bà Thơm công nhận bà Hải đã trả cho bà Thơm 700 triệu đồng từ tiền ứng của ông Hoàng, bà Phi (880 triệu đồng). Nội dung này được bà Thơm ghi rõ trong trong Giấy xác nhận ngày 25/3/2016: “Khi bị vợ chồng ông Nguyễn Thành Hoàng (thôn 1, xã IahLôp, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) tố cáo vợ chồng bà Trương Thị Hải, ông Nguyễn Văn Hưng (cùng trú tại: làng Tai Pê, xã IahLa, huyện Chư Puh, tỉnh Gia Lai) về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, lúc này vợ chồng bà Hải và ông Hưng có nhờ tôi công nhận trước cơ quan Công an huyện Chư Sê là vợ chồng bà Hải đã trả cho tôi số tiền 700 triệu đồng bằng tiền mà vợ chồng bà Hải, ông Hưng lấy được của vợ chồng ông Hoàng (với danh nghĩa là vợ chồng bà Hải nợ tiền tôi nên trả). Tuy nhiên, trên thực tế vợ chồng bà Hải không có nợ tôi số tiền 700 triệu đồng trên, do lúc đó tôi có quen biết bà Hải nên tôi đã xác nhận giúp vợ chồng bà Hải việc này. Bà Hải còn tiết lộ với tôi: bà Hải có cho một Công an viên huyện Chư Sê tên S. 4 triệu đồng.Tôi xác nhận nội dung trên là đúng sự thật.”.

 Công văn số 152-CV/BNCTU ngày 4/5/2016 của Ban Nội chính Tỉnh ủy Gia Lai, gửi Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai để xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Công văn số 152-CV/BNCTU ngày 4/5/2016 của Ban Nội chính Tỉnh ủy Gia Lai, gửi Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai để xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Sau khi có nội dung xác nhận trên, vợ chồng ông Hoàng tiếp tục làm đơn khiếu nại Quyết định số 02/QĐ ngày 12/01/2016 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chư Sê – về việc giải quyết khiếu nại (lần 2) với tình tiết mới. Đồng thời ông Hoàng cho biết đã làm đơn tố cáo hành vi gian dối, dựng chứng cứ giả để “qua mặt” cơ quan chức năng của vợ chồng Hải, Hưng.

Trao đổi với PV Pháp lý, vợ chồng ông Hoàng bức xúc: “Cơ quan CSĐT và VKSND huyện Chư Sê giải quyết vụ việc thiếu khách quan, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Vì thực tế bà Hải chỉ nhờ bà Thơm xác nhận khống nội dung nói trên với mục đích gian dối hòng qua mặt Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê. Chứng tỏ vợ chồng bà Hải đã có âm mưu, dàn dựng kế hoạch từ trước, sau đó dùng thủ đoạn để hòng chiếm đoạt tài sản của chúng tôi. Vậy mà Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê lại kết luận rằng: việc vợ chồng bà Hải chiếm dụng số tiền 880 triệu đồng của tôi là quan hệ dân sự”?.

Đến ngày 21/4, Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê đã mời bà Nguyễn Thị Phi đến Đội CSĐTTP về Kinh tế (Công an huyện Chư Sê) để lấy lời khai liên quan đến tình tiết mới mà vợ chồng ông Hoàng, bà Phi đã cung cấp trong Đơn khiếu nại lần 2.

Ngày 4/5, Ban Nội chính Tỉnh ủy Gia Lai có Công văn số 152-CV/BNCTU V/v chuyển đơn khiếu nại của công dân đến Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai, để “xem xét giải quyết theo thẩm quyền, báo cáo kết quả cho Ban Nội chính Tỉnh ủy theo dõi và trả lời cho ông Hoàng, bà Phi biết”.

DIỆP HOÀNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *