Tiếp bài “Cơn ác mộng” mang tên B5 Cầu Diễn (Kỳ 2): Nhiều khách hàng tiếp tục “ tố” Tập đoàn Housing…

(Pháp lý) – Như Tạp chí Pháp lý đã thông tin tới bạn đọc trong hai kì trước về những “ tai tiếng” của Dự án B5 Cầu Diễn (Từ Liêm, Hà Nội) do liên danh Công ty TNHH MTV XNK và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội và Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (gọi tắt là Tập đoàn Housing) làm chủ đầu tư. Sau khi Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty TNHH MTV XNK và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội bị bắt, Tạp chí Pháp lý tiếp tục được bạn đọc cung cấp thông tin và “ tố” Tập đoàn Housing – một trong hai chủ đầu tư dự án B5 cũng có những hành vi huy động vốn và không triển khai dự án tương tự như Công ty TNHH MTV XNK và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội.

(Kỳ 1): “Cơn ác mộng” mang tên B5 Cầu Diễn của Tập đoàn Housing Group

Mặc dù, dự án B5 Cầu Diễn đã được các cơ quan chức năng xác định là đất dùng để xây dựng nhà tái định cư, thế nhưng thời điểm cuối năm 2009, 2010, 2011 cả hai liên doanh này đều chào bán cho khách hàng với bản thiết kế “tự vẽ” bao gồm 6 tòa nhà chung cư cao 28 đến 32 tầng với gần 2.000 căn hộ thương mại.

Ngày 29/9/2010, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Housing Nguyễn Trường Sơn (bên A) đã ký “Hợp đồng góp vốn” số 532/HĐGV với khách hàng là bà Tạ Thị Hải Oanh (bên B) để thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình “Khu chung cư và Biệt thự nhà vườn” trên khu đất có diện tích khoảng 25.845,0 m2 tại địa chỉ B5 thị trấn Cầu Diễn, Từ Liêm (Hà Nội). Theo nội dung của “Hợp đồng góp vốn” này thì: Bên B đồng ý góp vốn cho bên A một khoản tiền là 300.300.000 VND (ba trăm triệu ba trăm nghìn đồng chẵn) để bên A đầu tư thực hiện dự án. Bên B sẽ được phân chia sản phẩm của dự án là nhà ở được xác định cụ thể tại Điều 3 hợp đồng này trong thời hạn của dự án.

Dự án B5 Cầu Diễn vẫn là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm nhưng Tập đoàn Housing lại trả lời khách hàng sẽ hoàn thành bàn giao vào năm 2015
Dự án B5 Cầu Diễn vẫn là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm nhưng Tập đoàn Housing lại trả lời khách hàng sẽ hoàn thành bàn giao vào năm 2015

Cùng với đó, theo tiến độ được Tập đoàn Housing đưa ra thì dự án này sẽ được bàn giao căn hộ cho khách hàng vào quý IV năm 2014. Cũng bằng những “chiêu thức” “thỏa thuận vay vốn”, ngày 25/10/2011, Tập đoàn Housing do ông Nguyễn Trường Sơn ký “Thỏa thuận vay vốn” số 1081/TTVV với khách hàng Vũ Minh Sơn. Theo đó, số tiền ông Vũ Minh Sơn đã cho Tập đoàn Housing vay là 450.000.000 VND (bốn trăm năm mười triệu đồng chẵn) để mua căn hộ số 2091, tầng 29, tòa nhà CT5C với diện tích 75 m2  bằng 36,36% tổng giá trị căn hộ, đồng thời ngay trong ngày 25/10/2011, Tập đoàn Housing đã thu số tiền 450.000.000 triệu đồng này của ông Vũ Minh Sơn. Tuy nhiên, sau khi chờ mãi không thấy Chủ đầu tư thực hiện dự án như đã cam kết, ngày 8/5/2013 và ngày 5/6/2013, ông Vũ Minh Sơn đã liên tiếp làm “Đơn đề nghị rút vốn” gửi tới bà Châu Thị Thu Nga, Tổng giám đốc Tập đoàn Housing ( Bà Nga là Đại biểu Quốc Hội khóa XIII) . Trong nội dung “đơn đề nghị rút vốn ” này, ông Vũ Minh Sơn nêu: “…Nay, tôi không có nhu cầu góp vốn vào dự án B5 của Quý công ty nữa, do đó đề nghị bà trả lại phần vốn đã góp vào dự án B5 Cầu Diễn theo đúng nội dung tại điều 1 và điều 6 của thỏa thuận vay vốn số 1081/TTVV với số tiền là 450.000.000 VND và các khoản lãi liên quan. Thực ra tôi góp 450.000.000 VND là để mua căn hộ CT2 với diện tích 94 m2 (có sự đồng ý của sàn môi giới bất động sản và sàn giao dịch bất động sản Housing) nhưng đến khi làm thỏa thuận vay vốn thì tôi chỉ được làm 1 đơn đề nghị mua căn hộ CT5C với diện tích 75 m2, theo như yêu cầu thỏa thuận vay vốn thì tôi phải đóng tiền lần 01 là 371.250.000 VND (đã bao gồm thuế VAT) tương đương 30% giá trị của thỏa thuận vay vốn. Tuy nhiên, trên thực tế tôi đã phải góp vốn với số tiền là 450.000.000 VND cho Tập đoàn từ ngày 8/2/2011 nhưng đến 25/10/2011 tôi mới được ký thỏa thuận vay vốn và làm lại phiếu thu. Như vậy, ngoài số tiền bị thiệt khi phải chênh lệch qua sàn, tôi còn phải góp nhiều hơn số tiền thực tế phải góp là 78.570.000 VND…”.

Văn bản số 194/2013/CV-HS của Tập đoàn Housing trả lời khách hàng Vũ Minh Sơn vẫn khẳng định dự án B5 Cầu Diễn sẽ hoàn thành, bàn giao trong năm 2015
Văn bản số 194/2013/CV-HS của Tập đoàn Housing trả lời khách hàng Vũ Minh Sơn vẫn khẳng định dự án B5 Cầu Diễn sẽ hoàn thành, bàn giao trong năm 2015

Ngay sau khi nhận được “đơn đề nghị xin rút vốn” của ông Vũ Minh Sơn, ngày 10/6/2013, Tập đoàn Housing đã có văn bản số 194/2013/CV-HS do ông Trần Văn Thành, Giám đốc điều hành ký về việc phúc đáp đơn xin rút vốn của khách hàng gửi ông Vũ Minh Sơn. Trong văn bản trả lời này, mặc dù chưa có đầy đủ các thủ tục cần thiết cũng như chuyển từ dự án nhà tái định cư sang dự án nhà thương mại nhưng Tập đoàn Housing vẫn “lập lờ”: “Đặc thù của dự án khu chung cư B5 – Cầu Diễn là loại hình dự án phải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật vì vậy phải có đủ thời gian mới hoàn thành dự án. Hiện nay, Công ty chúng tôi đang tổ chức thi công cọc đại trà, sau đó tiến hành xây dựng phần móng thực hiện tiến độ dự án hoàn thành, bàn giao năm 2015. Công ty chúng tôi sẽ giải quyết nguyện vọng xin rút vốn của ông trong các trường hợp sau: 1. Dự án chung cư B5 – Cầu Diễn dừng không triển khai hoặc có văn bản của cơ quan chức năng yêu cầu dừng thi công. 2. Trường hợp quý khách hàng tự tìm được người góp vốn thay thế hoặc công ty chúng tôi tìm được bên thứ 3 góp vốn theo nội dung thỏa thuận này”.

Như vậy, có thể nói, Tập đoàn Housing đã không chỉ tiến hành huy động vốn của nhiều khách hàng mà còn “vẽ” ra những viễn cảnh về một dự án đầy hứa hẹn sắp được đưa vào sử dụng trong thời gian tới.
Ngay sau khi thông tin về Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV XNK và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội Nguyễn Văn Tuẫn bị bắt, không ít khách hàng đã bỏ tiền nộp cho Housing không khỏi hoang mang và lo lắng về “số phận”  số tiền mà mình đã bỏ ra để đầu tư vào dự án B5 này. Không chỉ khách hàng của Công ty TNHH MTV XNK và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội “nóng ruột” mà cả khách hàng của Tập đoàn Housing cũng đứng ngồi không yên khi đã “lỡ” đầu tư hàng trăm triệu đồng vào dự án B5 nhưng đến nay nhà thì chẳng thấy đâu, còn tiền thì cũng khó có thể đòi lại được.

Luật sư Vi Văn A, Trưởng Văn phòng luật sư số 7 (thuộc đoàn Luật sư TP. Hà Nội) bình luận: Nếu đúng như những hợp đồng đã ký với các khách hàng thì có thể thấy, Tập đoàn Housing không tránh khỏi trách nhiệm liên quan. Đây là vụ việc có tính chất phức tạp, có ảnh hưởng rất xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội và trật tự quản lý kinh tế. Trường hợp cơ quan điều tra xác minh có dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 Bộ luật Hình sự thì sẽ điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh trước pháp luật, nhằm đảm bảo quyền lợi cho khách hàng đã đầu tư vào dự án B5 này.

Việc chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì người phạm tội có thể bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, chung thân hoặc tử hình (theo khoản 4 điều 139 Bộ luật hình sự).

Nhóm PVĐT

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *