Tiếp bài “Chủ tịch xã Cao Xá bị “tố” chưa có bằng THCS đã được dự thi THPT”: Hơn 2 năm Sở GD&ĐT Phú Thọ vẫn chưa tìm thấy “ chứng cứ” để xử lý?

(Pháp lý) – Trả lời Phóng viên Pháp Lý về việc ông Cao Ngọc Hoành dự thi THPT trong khi chưa tốt nghiệp THCS, Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Phú Thọ, ông Phan Văn Sinh cho biết, vẫn chưa thể đưa ra biện pháp xử lý cuối cùng “vì hiện nay, chúng tôi đang lung túng trong việc tìm kiếm thêm chứng cứ và các văn bản hướng dẫn về trường hợp này”.

>> Bài 1: Một Chủ tịch UBND xã bị tố sử dụng bằng cấp bất hợp pháp?

>> Bài 2: UBND huyện “phớt lờ” chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh

Sai phạm đã rõ như ban ngày…!

Như Pháp Lý điện tử đã thông tin, ông Cao Ngọc Hoành, Chủ tịch xã Cao Xá huyện Lâm Thao, Phú Thọ đã có hàng loạt những sai phạm liên quan đến việc tự ý đổi tên; đi thi THPT trong khi chưa có bằng tốt nghiệp THCS; lấn chiếm đất công… Những sai phạm này đã được các cơ quan chức năng làm rõ đưa ra kết luận nhưng vì sao đến nay ông Hoành vẫn tại vị và chưa có hình thức xử lý khiến dư luận đặt nhiều nghi vấn.

Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Phú Thọ đã có văn bản kết luận rõ những sai phạm về vấn đề bằng cấp của ông Hoành.
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ quanh co, né tránh xử lý sai phạm đã rõ như ban ngày.

Đối với việc tự ý đổi tên, theo tìm hiểu của phóng viên, tên khai sinh của ông Cao Ngọc Hoành là Cao Ngọc Tường, sinh ngày 02/9/1970. Năm 1989, khi làm thủ tục đi nghĩa vụ quân sự, ông Hoành đã tự đổi tên từ “Tường” sang “Hoành” khi chưa được pháp luật công nhận. Năm 1995, khi làm hồ sơ kết nạp Đảng, ông Tường vẫn khai là Hoành. Đến cuối năm 1998, ông Hoành mới đến UBND xã làm thủ tục đổi tên từ “Tường” thành tên “Hoành”. Về vấn đề này, Công an tỉnh Phú Thọ đã có Văn bản số 170/CAT-PA83 ngày 20/7/2012, khẳng định việc tự thay đổi tên từ Cao Ngọc Tường thành Cao Ngọc Hoành từ năm 1989 là không đúng với quy định của pháp luật đã quy định tại Nghị định số 04/CP ngày 16/1/1961 của Hội đồng Chính phủ ban hành điều lệ đăng ký hộ khẩu.

Đối với việc ông Hoành đi thi THPT trong khi chưa tốt nghiệp THCS, theo xác minh của Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Phú Thọ, cuối tháng 8/1998 ông Cao Ngọc Hoành là cán bộ nguồn của xã nên được Huyện ủy huyện Phong Châu (cũ) cử đi học lớp bổ túc văn hóa THPT theo hình thức vừa học vừa làm. Vào thời điểm này, ông Hoành vẫn chưa dự kỳ thi tốt nghiệp THCS vào ngày 28-29/10/1998 tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Phong Châu.

“Việc Trung tâm GDTX huyện Phong Châu lúc đó chấp thuận cho ông Cao Ngọc Hoành nhập học khi ông Hoành vẫn chưa có Bằng tốt nghiệp THCS có thể là do Trung tâm đã vận dụng văn bản số 10272/GDTX ngày 21/11/1997 của Bộ GD&ĐT hướng dẫn một số điểm trong việc thực hiện Quyết định số 3004/GD-ĐT ngày 25/9/1997 của Bộ GD&ĐT về việc ban hành “Chương trình Bổ túc trung học cơ sở và bổ túc trung học”, văn bản số 170/CAT-PA83 ngày 20/7/2012 của Công an tỉnh Phú Thọ cho biết.

Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Phú Thọ đã có văn bản kết luận rõ những sai phạm về vấn đề bằng cấp của ông Hoành.
Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Phú Thọ đã có văn bản kết luận rõ những sai phạm về vấn đề bằng cấp của ông Hoành.

Trong văn bản 170/CAT-PA83 cũng nói rõ về nội dung của văn bản số 10272/GDTX ngày 21/11/1997 của Bộ GD&ĐT rằng: “Ngay từ khi tuyển vào lớp 10, học viên phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp do Sở GD&ĐT cấp. Riêng đối với những cán bộ, các tổ chức xã hội, công chức nhà nước, chiến sỹ trong các lực lượng vũ trang, người lao động (từ 18 tuổi trở lên) bị mất hoặc bị thất lạc bằng hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp vì bất cứ lý do gì đều phải dự kỳ thi tốt nghiệp bổ túc trung học cơ sở ngay khi đang học lớp 10 để được cấp lại bằng”.

Sau đó, Công an tỉnh Phú Thọ đưa ra Quan điểm của Bộ GD&ĐT là: Việc vận dụng hướng dẫn trên để xét tuyển cho học viên vào lớp 10 bổ túc THPT đối với những trường hợp cụ thể thuộc trách nhiệm của TT GDTX huyện Phong Châu (nay là Lâm Thao) và Sở GD&ĐT Phú Thọ.

Sở GD- ĐT loanh quanh chưa có đề xuất xử lý sai phạm.

Khi chúng tôi đưa ra trường hợp của ông Hoành đều không thuộc các quy định trên vì ông Hoành chưa dự thi tốt nghiệp THCS chứ không phải do mất hoặc thất lạc văn bằng tốt nghiệp, thì Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Phú Thọ, ông Phan Văn Sinh lý giải rằng: “Điều kiện thực tế là người trực tiếp giải quyết thủ tục nhập học cho ông Hoành lúc đó là ông Phạm Văn Thủy, Giám đốc Trung tâm và bà Đào Kim Lan làm công tác văn thư lưu trữ đều đã qua đời. Người duyệt cho ông Hoành đi học là ông Quách Văn Khái, Trưởng phòng Đào tạo bồi dưỡng của Sở, còn ông Khái áp dụng vào điều, khoản, văn bản nào thì đến nay chúng tôi vẫn chưa tìm thấy. Vì thế, không biết lý do nào mà người tiếp nhận đã đồng ý cho ông Hoành vào học. Có thể là do Trung tâm GDTX  huyện Phong Châu lúc đó đã vận dụng nội dung chưa cần xuất trình bằng ngay nên đã cho ông Hoành vào học!”.

Tiếp lời ông Sinh, ông Đỗ Thanh, Phó Chánh thanh tra cho biết, “khi có đơn của công dân chúng tôi đã vào cuộc rà soát lại các văn bản để xem xét trường hợp của ông Hoành là đúng hay sai nhưng đến nay chỉ mới tìm thấy Văn bản 10272/GDTX ngày 21/11/1997 của Bộ GD&ĐT. Do chưa tìm thấy Văn bản khác nên không thể khẳng định việc ông Hoành chưa có bằng tốt nghiệp THCS nhưng vẫn được nhận vào học Bổ túc THPT là đúng hay sai?!”

Dư luận xã hội đang băn khoăn,  vậy thời gian tìm đến bao giờ, đến khi nào sẽ thấy văn bản để minh chứng cho việc đúng, sai của ông Hoành? Đơn thư tố cáo, công dân đã được gửi từ cuối năm 2011. Tới nay, sau hơn 2 năm, Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ vẫn chưa tìm thấy các văn bản để kết luận đúng sai. Một câu hỏi đặt ra, không lẽ, cứ có sai phạm về cấp bằng cấp cấp cho một ai đó, Thanh tra Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ lại viện dẫn không tìm thấy “ căn cứ tài liệu liên quan “ để xử lý, như vậy có khác gì đánh đố nhau?

Có thể, Sở GD&ĐT chưa thấy văn bản khác để  khẳng định bằng cấp của ông Hoành là đúng. Nhưng một điều đã rõ, trường hợp của  ông Hoành được Huyện ủy Phong Châu cử đi học nhưng không nằm trong các trường hợp bị mất hoặc thất lạc bằng, giấy chứng nhận tốt nghiệp nên không phải là đối tượng được hưởng tại mục 7 của bản số 10272/GDTX ngày 21/11/1997 của Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn.
Khi chúng tôi đặt ra câu hỏi, nếu không tìm ra một văn bản nào khác thì việc phối hợp xử lý như thế nào? Lúc đó ông Hoành đã nghỉ hưu, hoặc chuyển công tác thì sao? Ông Sinh cho biết, “thì lúc đấy cũng phải chịu chứ biết làm sao”!.

Ông Nguyễn Xuân Khải, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cũng cho rằng: Sở GD&ĐT chỉ phối hợp cùng các cơ quan chức năng để điều tra xác minh, cần thông tin gì Sở GD&ĐT sẽ cung cấp. Còn trách nhiệm xử lý trực tiếp thuộc về UBND huyện Lâm Thao và xã Cao Xá.

Theo Thông tư liên tịch số 35/2008/TTLT-BGDĐT-BNV của Bộ GD&ĐT – Bộ Nội Vụ hướng dẫn về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Giáo dục và Đào tạo và Phòng Giáo dục và Đào tạo, đã quy định rõ trách nhiệm của Sở GD&ĐT là “Quản lý công tác tuyển sinh, thi cử, xét duyệt, cấp văn bằng, chứng chỉ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra công tác quản lý chất lượng giáo dục và đào tạo đối với các cơ sở giáo dục và đào tạo của địa phương”. Vì vậy, trách nhiệm thanh kiểm tra và xác minh tính hợp pháp trong  bằng cấp của ông Hoành là trách nhiệm của Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ.

Pháp lý điện tử sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc vụ việc này.

Nhóm PVĐT

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *