Tiếp bài “Bức xúc vì những khoản phí vô lý tại dự án của Mường Thanh”: Chi nhánh Dịch vụ nhà ở Linh Đàm có “dấu hiệu” trốn thuế?

(Pháp lý) – Với việc chỉ sử dụng phiếu thu mà không xuất hóa đơn, liệu Chi nhánh Dịch vụ nhà ở Linh Đàm thuộc Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên có trốn thuế với các khoản thu lát sàn gỗ, ốp trần thạch cao, sửa lại nhà…của các cư dân đang sinh sống tại các tòa nhà Khu đô thị Linh Đàm? 

>> Bức xúc vì những khoản phí vô lý tại dự án của Mường Thanh

Thu tiền…nhưng không xuất hóa đơn

Như Pháp lý Online đã thông tin tới bạn đọc về việc nhiều cư dân tại các tòa nhà Khu đô thị Linh Đàm (do Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư) đã phải “còng lưng” nộp những khoản phí vô lý mà Ban quản lý dự án đưa ra như: Ốp trần thạch cao: 500 nghìn đồng/căn, lát sàn gỗ: 500 nghìn đồng/căn; cải tạo xây dựng căn hộ: 2 triệu đồng/m3…Ngay sau đó, tại buổi làm việc với Phóng viên Pháp lý, ông Đặng Hữu Kỳ, Phó giám đốc Chi nhánh Dịch vụ nhà ở Linh Đàm cho biết những khoản phí này chỉ có phiếu thu và không hề xuất hóa đơn. Vấn đề đặt ra là: liệu Chi nhánh Dịch vụ nhà ở Linh Đàm có trốn thuế?

Lý giải cho việc “tận thu” này, ông Đặng Hữu Kỳ cho biết: Khi chúng tôi đã hoàn thiện căn hộ rồi thì người dân mới làm sàn gỗ, trần thạch cao…tuy nhiên, qua một số chung cư mà chúng tôi đã quản lý, các hộ cắt rác thải và vứt hết ra hành lang. Chúng tôi không có lực lượng nào để đảm bảo chuyển đi. Nếu gia đình nào không cam kết nộp phí này thì chúng tôi kiểm soát, họ phải tự làm, tự chuyển đi. Họ phải lau từ hành lang, đến thang máy và đồng thời phải tự vận chuyển không bằng thang máy.

Ông Đặng Hữu Kỳ, Phó giám đốc Chi nhánh dịch vụ nhà ở Linh Đàm làm việc với Phóng viên
Ông Đặng Hữu Kỳ, Phó giám đốc Chi nhánh dịch vụ nhà ở Linh Đàm làm việc với Phóng viên

Cũng theo ông Kỳ, việc thu này không dựa vào bất kỳ một quy định nào của pháp luật mà chỉ dựa thực tế tại các chung cư do Mường Thanh làm chủ đầu tư. “Văn bản thì không có vì thực tế thu để đảm bảo vệ sinh môi trường, chúng tôi không còn cách nào khác chúng tôi phải làm việc này”, ông Đặng Hữu Kỳ nói. Ngoài ra, ông Kỳ cũng cho biết, nguồn tiền thu được này sẽ được dùng để thuê công ty vệ sinh môi trường chở rác thải đi đổ. Tuy nhiên, làm sao để cư dân có thể biết được số tiền này thu được bao nhiêu, chi như thế nào thì ông Kỳ thừa nhận cư dân chưa giám sát được những khoản thu, chi này. Ông Kỳ phân trần: “ Sau khi thành lập Hội đồng quản trị thì mới rõ ràng. Trước mắt, giải quyết cho dân ở đảm bảo vệ sinh môi trường. Cái đó chỉ là việc trước mắt thôi. Bên chúng tôi chịu trách nhiệm thu chi cái này. Còn dân chưa kiểm soát được cái này”.

Bên cạnh đó, ông Kỳ cũng cho biết thêm, những khoản thu này, Chi nhánh Dịch vụ nhà ở Linh Đàm không hề báo cáo thuế. Theo lý giải của ông Kỳ, vì những khoản thu chỉ để phục vụ tại chỗ nên không phải báo cáo thuế gì cả?

“Tận thu” trái luật?

“Lời khuyên cho người dân đang sống tại các nhà chung cư do Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biện nói riêng, cho người dân đang sống tại các khu chung cư nói chung là phải tách bạch được các chi phí cấu thành giá dịch vụ nhà chung cư và chi phí không cấu thành giá dịch vụ nhà chung cư. Theo quy định tại Thông tư số 37/2009/TT-BXD ngày 01/12/ 2009 thì chi phí cấu thành giá dịch vụ nhà chung cư bao gồm các hoạt động cung cấp các dịch vụ như: điều khiển và duy trì hoạt động của hệ thống trang thiết bị thuộc phần sở hữu chung hoặc sử dụng chung nhà chung cư, bảo vệ, vệ sinh, thu gom rác thải, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, diệt côn trùng và các dịch vụ khác đảm bảo cho nhà chung cư hoạt động bình thường. Vậy ngoài các dịch vụ trên thì chủ sở hữu nhà chung cư và người sử dụng có thể sử dụng dịch vụ ở bất cứ đâu.

Hiện nay nhiều chủ đầu tư còn lợi dụng sự thiếu hiểu biết các quy định pháp luật của người dân để tự cho mình rất nhiều quyền, xâm phạm quyền của người dân tại các tòa nhà chung cư. Chẳng hạn như chủ đầu tư tự cho mình có quyền sử hữu phần sử dụng chung như cầu thang máy, cầu thang bộ… thậm chí có chủ đầu tư còn đòi quản lý và vận hành nhà chung cư, mặc dù căn hộ trong nhà chung cư đó đã bán hết và đã có Ban quản trị. Phải hiểu Ban quản trị do hội nghị nhà chung cư bầu ra, là đại diện cho các chủ sở hữu và người sử dụng nhà chung cư, họ mới là người đứng ra đại diện cho các chủ sở hữu và người sử dụng để ký kết các hợp đồng thuê dịch vụ vận hành nhà chung cư, tiền thuê dịch vụ này là do người dân đang sinh sống tại đây đóng góp chứ không phải chủ đầu tư”, Thạc sỹ, Luật sư Lê Văn Trung đưa ra lời khuyên.

Bình luận về sự “tận thu” của Chi nhánh Dịch vụ nhà ở Linh Đàm, Thạc sỹ, Luật sư Lê Văn Trung, Công ty Luật Hợp danh Đông Nam Á cho biết: Tôi cũng được xem văn bản của Chi nhánh Dịch vụ nhà ở Linh Đàm về các khoản phí vệ sinh môi trường và thu gom vận chuyển rác thải phát sinh, văn bản này đề ngày 25/5/ 2015 đã được gửi đến các hộ dân, tại văn bản này tôi còn không thấy số văn bản. Về nguyên tắc không chỉ khoản thu này mà bất kỳ khoản thu nào cũng phải rõ ràng, minh bạch khi Chi nhánh Dịch vụ nhà ở Linh Đàm căn cứ vào đâu để thu tiền của chủ sở hữu hay người sử dụng căn hộ, nhưng trong văn bản này không hề có bất kỳ căn cứ nào cả, nói cách khác là Chi nhánh DV nhà ở Linh Đàm chưa đưa ra được căn cứ dựa vào đâu để thu tiền của dân? Còn mức giá mà Chi nhánh Dịch vụ nhà ở Linh Đàm thông báo trong văn bản này phải nói là “giá trên trời”, bởi nó được tính theo m2 mà tính sơ qua mỗi căn hộ cải tạo thì cũng phải bỏ ra trên cả trăm triệu đồng cho khoản phí này. Hơn nữa nhìn vào giá đưa ra này ta thấy hoàn toàn là giá áp đặt và áp đặt giá cao đến mức không tưởng và vô lý, làm gì mà vệ sinh đã mất trên cả trăm triệu đồng”.

Nói về những khoản phí chỉ có phiếu thu mà không hề xuất hóa đơn như ông Kỳ thừa nhận, Luật sư Trung nói: “Trước hết ta nên hiểu về phiếu thu, có thể hiểu phiếu thu như là một chứng từ hợp pháp được dùng để ký nhận là có thanh toán cho bên nhà cung cấp. Do đó phiếu thu chỉ là thể hiện quá trình giao dịch tiền mặt, sau đó phải có hóa đơn tài chính kèm theo. Phiếu thu chỉ là một hình thức giúp cho cả hai bên hiểu là mình đã thanh toán và bên khách hàng đã trả tiền. Nếu ông Đặng Hữu Kỳ cho biết những khoản phí này chỉ có phiếu thu và không hề xuất hóa đơn thì ông Kỳ phải trả lời rất nhiều câu hỏi tiếp theo như thu cho ai? Khoản tiền này để vào đâu hay hạch toán vào đâu?…. Cơ quan thuế căn cứ trên hóa đơn để tính thuế của doanh nghiệp, trong trường hợp doanh nghiệp đã thu tiền mà không xuất hóa đơn thì cho thấy có dấu hiệu trốn thuế ở đây. Cũng phải nói thêm rằng Chi nhánh dịch vụ nhà ở Linh Đàm là một doanh nghiệp, doanh nghiệp này đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp mã số thuế 5600128057-025, do đó nếu là doanh nghiệp thì phải có trách nhiệm xuất hóa đơn nhưng vị lãnh đạo lại trả lời không hề xuất hóa đơn thì cần phải xem xét”.

Một vấn đề khác cũng được cư dân đặt nghi vấn, liệu những khoản thu này có trái với các quy định của pháp luật? Phân tích về nghi vấn này, Luật sư Lê Văn Trung cho rằng, các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư tại đây đang được điều chỉnh bởi một số văn bản pháp luật như Luật nhà ở, Thông tư số 37/2009/TT-BXD ngày 1/12/2009 hướng dẫn phương pháp xác định và quản lý giá dịch vụ nhà chung cư, Quy chế số 01/2013/QĐ-UBND ngày 4/11/2013về quản lý và sử dụng nhà chung cư cùng các văn bản khác có liên quan.

Tại khoản 2 Điều 106 Luật nhà ở thì giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư không bao gồm kinh phí bảo trì phần sở hữu chung, chi phí trông giữ xe, chi phí sử dụng nhiên liệu, năng lượng, nước sinh hoạt, dịch vụ truyền hình, thông tin liên lạc và các chi phí dịch vụ khác phục vụ cho việc sử dụng riêng của chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư. Theo thông tư hướng dẫn phương pháp xác định và quản lý giá dịch vụ nhà chung cư số 37/2009/TT-BXD ngày 1/12/2009 cũng đã quy định các chi phí sử dụng nhiên liệu, điện, nước, điện thoại, internet và các dịch vụ khác của từng căn hộ không tính trong giá dịch vụ nhà chung cư, mà do người sử dụng căn hộ trực tiếp chi trả với đơn vị cung cấp dịch vụ đó (nếu có hợp đồng sử dụng riêng) hoặc trả cho doanh nghiệp quản lý vận hành (nếu không có hợp đồng sử dụng riêng) theo khối lượng thực tế tiêu thụ và được tính toán cộng thêm phần hao hụt (nếu có).

Từ những quy định trên cho thấy, việc ốp trần thạch cao, lát sàn gỗ, cải tạo xây dựng căn hộ… hiểu một cách đơn giản là theo nhu cầu của từng chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư mà không nằm trong phí dịch vụ của nhà chung cư. Do đó, các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư không nhất thiết phải thuê Chi nhánh dịch vụ nhà ở Linh Đàm dọn vệ sinh cho mình mà có thể thuê bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khác có chức năng để thực hiện dịch vụ vệ sinh do khi thực hiện công việc phát sinh. Việc Chi nhánh dịch vụ nhà ở Linh Đàm ra thông báo về giá vệ sinh, nhưng chủ sở hữu hay người sử dụng có thể không sử dụng dịch vụ này mà sử dụng dịch vụ vệ sinh ngoài cho thuận lợi và rẻ hơn là quyền của họ. Nếu Chi nhánh dịch vụ nhà ở Linh Đàm có bất kỳ hành vi nào ngăn căn việc sử dụng dịch vụ vệ sinh của chủ sở hữu, người sử dụng từ bên ngoài cho các công việc trên là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Cũng theo tôi được biết thì nghành nghề kinh doanh của Chi nhánh dịch vụ nhà ở Linh Đàm được đăng tại Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia có địa chỉhttps://dichvuthongtin.dkkd.gov.vn/inf/Forms/Searches/EnterpriseSearchList.aspx?h=132 thì ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp này không thấy có dịch vụ vệ sinh. Phải chăng doanh nghiệp này đang lợi dụng chức năng vệ sinh, thu gom rác thải chung cho nhà chung cư để làm dịch vụ vệ sinh cho những chủ sử hữu và người sử dụng có nhu cầu với giá cắt cổ?

Khu đô thị Linh Đàm do Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư
Khu đô thị Linh Đàm do Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư

Nói về những khoản phí mà Chi nhánh dịch vụ nhà ở Linh Đàm thu, chi nhưng cư dân lại không biết và cũng không ai giám sát được. Thạc sỹ, Luật sư Trung cho rằng, về vấn đề nhằm giải quyết vệ sinh môi trường như ông Kỳ nói thì tại điểm b khoản 1 Điều 11 Luật nhà ở đã có quy định rõ nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà ở, người sử dụng nhà ở phải thực hiện việc phòng cháy, chữa cháy, bảo đảm vệ sinh, môi trường, trật tự an toàn xã hội theo quy định của pháp luật. Nếu chủ sở hữu nhà ở, người sử dụng nhà ở không thực hiện việc bảo đảm vệ sinh, môi trường thì chính họ phải chịu chế tài xử lý theo quy định của pháp luật. Do đó, chủ sở hữu nhà ở và người sử dụng nhà ở phải có trách nhiệm thuê tổ chức, cá nhân có chức năng để thực hiện dịch vụ đảm bảo vệ sinh, môi trường đó là nghĩa vụ của họ. Nếu Chi nhánh dịch vụ nhà ở Linh Đàm có đủ chức năng và khả năng thực hiện dịch vụ vệ sinh trong những trường hợp này thì họ phải thỏa thuận giá với người sử dụng dịch vụ. Nhưng ở đây họ không làm như vậy mà ra thông báo về giá và gần như bắt buộc nhưng người dân tại đây phải chấp nhận giá mà họ đưa ra là không đúng.

Việc ông Kỳ cho biết số tiền thu được bao nhiêu, chi phí như thế nào thì cư dân không được biết và cũng không có ai giám sát thì quả là rất “bất thường”. Bởi như trên tôi đã nói, Chi nhánh dịch vụ nhà ở Linh Đàm là một doanh nghiệp và hoạt động theo Luật doanh nghiệp, do đó tài chính phải được minh bạch, nếu cư dân không được biết và cũng không ai giám sát thì tiền ở đây chẳng khác nào của một cá nhân. Qua đây cho thấy đang có sự vô tình hay cố ý nhầm lẫn giữa công việc của doanh nghiệp và công việc của cá nhân, nói cách khác là đang có sự lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp để thực hiện công việc của cá nhân, đang thực hiện các khoản thu cho cá nhân.

Lạc Sơn

2 thoughts on “Tiếp bài “Bức xúc vì những khoản phí vô lý tại dự án của Mường Thanh”: Chi nhánh Dịch vụ nhà ở Linh Đàm có “dấu hiệu” trốn thuế?

  1. Thật kinh khủng, đúng là bắt chẹt người dân, mua nhà thu nhập thấp rồi mà còn bị hạch sách đủ đường

  2. Toàn khoản thu phi lý, thu mà chẳng có phiếu thu, chỉ khổ dân đen thấp cổ bé họng, chẳng làm gì được. Đã nghèo còn bị bóc lột đủ thứ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *