Thủy Nguyên – Hải Phòng: Tiểu thương chợ Phục Lễ kêu cứu!

(Pháp lý) – Theo phản ánh của một số tiểu thương chợ Phục Lễ, thời gian qua, chợ Phục Lễ (xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ mất an toàn  cao, ảnh hưởng trực tiếp đến việc buôn bán, giao thương. Nhằm khắc phục thực trạng, tiểu thương đã hiến đất để xây chợ mới. Chợ xây xong và đi vào hoạt động đã lâu, song chính quyền và chủ đầu tư còn nhiều mập mờ khiến tiểu thương như ngồi trên đống lửa bởi họ chẳng biết mình được thuê vị trí ở chợ như thế nào, thời gian bao lâu,…

“Đánh trống bỏ dùi”?

Theo phản ánh của các tiểu thương, chợ đã hoàn thiện và đi vào hoạt động từ cuối năm 2014. Để có vị trí bán hàng trong chợ, các tiểu thương đã phải đặt cọc trước cho bà Huy (chủ thầu thi công xây dựng chợ Phục Lễ – PV) số tiền từ 5-30 triệu để “xí” chỗ. Không những vậy, các hộ kinh doanh còn phải tự mình xây vách ngăn, láng nền để hoàn thiện ki ốt mà mình đã đặt cọc.

Chợ Phục Lễ đã xây xong nhưng đến nay các tiểu thương vẫn chưa được kí hợp đồng kinh doanh.
Chợ Phục Lễ đã xây xong nhưng đến nay các tiểu thương vẫn chưa được kí hợp đồng kinh doanh.

Tiểu thương Phạm Thị Thẳng bức xúc: “Vì mong muốn có chợ để tiện buôn bán nên chúng tôi đã cùng nhau hiến đất nâng cấp chợ. Đất là đất của dân, do dân hiến nhưng khi xây dựng chúng tôi lại không được họp, không được đưa ra ý kiến của mình. Đến khi chợ xây xong, chúng tôi được yêu cầu đặt cọc tiền cho chủ thầu, song giá cả và thời gian cụ thể là thuê bao nhiêu năm nhà đầu tư đều không đưa ra thời gian cụ thể, rõ ràng. Giờ gặp nhà đầu tư để phản ánh cũng không được”.

Không chỉ hoang mang về thời gian và giá cả mập mờ, người dân nơi đây còn bức xúc về chất lượng xây dựng chợ. Trong bản thiết kế vật liệu sử dụng để nâng cấp chợ 100% là gạch nung, nhưng trong quá trình thi công vật liệu và kết cấu của chợ nâng cấp lại bị thay đổi, tận dụng gạch xỉ và những vật liệu khác của chợ cũ để làm.

Trước những việc làm khó hiểu của nhà đầu tư, tiểu thương không khỏi bức xúc, phải chăng có điều khuất tất quanh dự án?

“Đá bóng” trách nhiệm?

Các tiểu thương đã làm đơn kiến nghị lên chính quyền, thế nhưng đại diện chính quyền vẫn bình thản như chưa có chuyện gì xảy ra. Ông Phạm Văn Mai, Chủ tịch UBND xã Phục Lễ cho biết, trong chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2011, địa phương đã có chủ trương xây dựng và nâng cấp lại chợ Phục Lễ. Thực hiện theo chủ trương, xã đã vận động bà con hiến đất, huy động nhân dân đóng góp, doanh nghiệp đầu tư  và sử dụng ngân sách địa phương để nâng cấp lại chợ. Chợ được hoàn thiện từ tháng 12 năm ngoái, đến thời điểm này, xã vẫn chưa cho các tiểu thương thuê lại ki ốt vì đang đợi chỉ đạo từ trên huyện.

Riêng việc chủ đầu tư xây dựng gạch không đúng thiết kế, ông Mai lấp lửng khi thì khẳng định không có chuyện tận dụng gạch cũ để xây chợ mới, lúc lại cho biết có những phần không quan trọng có thể sử dụng gạch xỉ cũ như hệ thống móng, hệ thống cống thoát nước.

Đề cập đến tính dân chủ, công khai trong việc thanh lý và nâng cấp lại chợ mới, ông Mai cho rằng: “Việc thanh lý và nâng cấp chợ đã họp và thông qua Đảng ủy, Hội đồng nhân dân xã, thời điểm đấy có ít tiểu thương kinh doanh, nếu phải thông qua ý kiến của tất cả bà con thì bao giờ mới xây được chợ”.

Liên quan đến việc xã Phục Lễ cho rằng hiện chưa cho tiểu thương thuê ki ốt để kinh doanh vì còn chờ ý kiến của huyện, ông Nguyễn Huy Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên cho rằng:  UBND xã Phục Lễ đã có văn bản đề nghị huyện xem xét hướng dẫn cụ thể việc giao cho các tiểu thương theo hình thức như thế nào cho phù hợp, chứ không phải là chờ ý kiến chỉ đạo của huyện.

“Việc này là HĐND xã sẽ quyết định và thông qua các chính quyền địa phương cấp ủy công khai trên cơ sở họp các tiểu thương. Nếu thống nhất ý kiến thì xã có thể triển khai làm theo phần đông của tiểu thương. Điều đó luật đã quy định phân cấp rõ ràng chứ huyện không thể đi sâu vào việc chỉ đạo. Chúng tôi không có thời gian đâu mà chỉ đạo trong khi còn phải dành thời gian để giải quyết việc khác. Vì vậy chúng tôi không thể quản lý được hết, phân cấp quản lý Nhà nước tại địa bàn xã phải chịu trách nhiệm việc đó. Nếu chúng tôi thấy xây dựng chợ Phục Lễ có dấu hiệu sai phạm chúng tôi sẽ giao cho phòng chức năng chuyên môn xem xét và sẽ sử lý theo quy định của pháp luật” – ông Hoàng khẳng định.

Đồng thời, ông Hoàng cũng cho biết, sau khi UBND xã Phục Lễ có tờ trình, huyện đã chỉ đạo cho phòng công thương và phòng tài chính xin ý kiến của hai sở này hướng dẫn việc cho thuê chợ. Nhưng đến giờ hai sở trên vẫn chưa có ý kiến. Huyện cũng chưa có bất cứ các văn bản chỉ đạo nào cho UBND xã phải làm cái làm cái gì.

Chợ đã xây xong từ cuối năm 2014 nhưng đến nay, các cơ quan chức năng của huyện Thủy Nguyên cũng đang lúng túng chưa biết xử lý thế nào để người dân được kinh doanh, buôn bán. Xã xin ý kiến của huyện, huyện lại giao các phòng ban xin ý kiến của sở. Trong khi đó, người dân đã góp đất, nộp tiền sốt ruột để được kinh doanh thì lại vẫn đang phải chờ.

Đề nghị UBND huyện Thủy Nguyên xem xét giải quyết thấu đáo nguyện vọng của bào con tiểu thương và người dân, tránh khiếu nại phức tạp.

Bùi Lộc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *