Thi hành án dân sự tỉnh Bắc Giang: Kê biên sai, một hai đòi cưỡng chế

(Pháp Lý). Mặc dù không nằm trong danh mục kê biên tài sản của tòa án nhưng không hiểu vì sao Thi hành án dân sự tỉnh Bắc Giang ( THADS BG) vẫn tiến hành kê biên hàng loạt những tài sản của Công ty CP Xây lắp thủy lợi Bắc Giang. Sự việc trên không chỉ gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp mà còn khiến doanh nghiệp này đứng bên bờ vực phá sản. Với cách kê biên có một không hai này, dư luận đặt câu hỏi, liệu có hay không việc THADS BG đang lạm quyền?

Bài 1: Kê biên cả tài sản ngoài danh mục Tòa đã quyết!

Tòa “phán” một đằng…

Hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành, từng là một trong ít doanh nghiệp (DN) nhà nước thuộc “top” lá cờ đầu của tỉnh Bắc Giang (BG), đến tháng 01/2006, Cty thủy lợi Bắc Giang chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần ( Cty CP xây lắp thủy lợi Bắc Giang) với vốn điều lệ 4 tỉ đồng, trong đó phần vốn Nhà nước là 1,150 tỉ đồng, chiếm 28,75%. Trước đó, công ty đã có quan hệ quan hệ tín dụng vay vốn tại Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam – Chi nhánh Bắc Giang (BIDV BG) với tổng số tiền gốc là 12,655 tỷ đồng (tính đến ngày 23/12/2011). Số vốn vay này được đảm bảo bằng một số hợp đồng thế chấp, cầm cố tài sản, như: ô tô, máy chuyên dụng, văn phòng làm việc… và các hợp đồng thế chấp quyền đòi nợ giá trị khối lượng xây lắp hoàn thành của công ty.

Ông Lưu Minh Hải – Giám đốc Công ty CP Xây lắp thủy lợi Bắc Giang  bức xúc trình bày sự việc với Phóng viên
Ông Lưu Minh Hải – Giám đốc Công ty CP Xây lắp thủy lợi Bắc Giang bức xúc trình bày sự việc với Phóng viên

Tuy nhiên, từ năm 2006 đến nay, việc sản xuất kinh doanh của công ty gặp nhiều khó khăn mà theo lãnh đạo DN này, nguyên nhân chính xuất phát từ việc thực hiện chuyển đổi DN nhà nước sang công ty cổ phần tại đơn vị quá vội vàng, đặc biệt là về vấn đề xử lý tài chính khi cổ phần hoá. Do đó, công ty không thực hiện được việc thanh toán các khoản nợ nói trên cho ngân hàng theo đúng thời hạn, đẫn đến việc ngân hàng BIDV Bắc Giang đã khởi kiện ra tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bắc Giang để đòi nợ. Sau khi tổ chức hòa giải, ngày 03/1/2012, TAND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 01/2012/QĐST-KDTM công nhận sự thỏa thuận giữa Cty và BIDV Bắc Giang về việc công ty có trách nhiệm thanh toán cho ngân hàng số tiền gốc, lãi, phí phạt với tổng số tiền là 15,607 tỉ đồng.

Trong Quyết định này, TAND tỉnh Bắc Giang đã chỉ rõ và liệt kê chi tiết, chính xác từng hợp đồng thế chấp, cầm cố đã được ký kết giữa Cty thủy lợi Bắc Giang và ngân hàng. Quyết định này là cơ sở pháp lý cuối cùng và duy nhất để cơ quan thi hành án tổ chức thi hành án trong trường hợp Cty CP xây lắp thủy lợi Bắc Giang không thực hiện phán quyết nói trên.

… Thi hành án dân sự “làm” một nẻo

Đồng ý với Quyết định số 01/2012/QĐST-KDTM, song theo lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết vì doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh nên Cty thủy lợi Bắc Giang đã không thể thi hành được phán quyết của tòa. Vì vậy, ngày 24/1/2013, Cơ quan THADS BG đã tiến hành kê biên tài sản đảm bảo của Cty CP xây lắp thủy lợi BG và tiến hành các bước (thẩm định giá, tổ chức bán đấu giá…) để thi hành Quyết định của tòa án. Cũng theo lãnh đạo Cty CP xây lắp thủy lợi Bắc Giang, việc làm này của cơ quan THADS BG là cần thiết, đúng luật và Cty sẽ hoàn toàn đồng ý và chấp hành nếu trong quá trình kê biên, Chấp hành viên của THADS BG không “nhầm lẫn” khi kê biên luôn một số tài sản không thuộc danh mục đã được chỉ ra trong Quyết định của tòa án trước đó, tức không thuộc diện thế chấp ngân hàng. Với danh mục tài sản kê biên “chưa chuẩn” này, THADS BG đã tổ chức thẩm định giá và bán đấu giá thành công toàn bộ tài sản đã kê biên.

Ngày 19/2/2014, THADS BG ban hành Quyết định số 06/QĐ-CTHA về cưỡng chế giao tài sản và Thông báo số 114/TB-CTHA về việc cưỡng chế giao tài sản. Đây chính là nguyên nhân khiến Ban lãnh đạo Cty CP xây lắp Thủy lợi BG cùng toàn thể cổ đông, cán bộ, công nhân viên hết sức bức xúc, nhiều đơn thư đề nghị xem xét lại việc kê biên, định giá và bán đấu giá tài sản của DN nhưng không được xem xét, xử lý một cách thấu đáo.

Ông Lưu Minh Hải – Giám đốc Cty bức xúc cho Phóng viên biết: đối chiếu với các hợp đồng thế chấp, cầm cố tài sản đã được chỉ rõ trong Quyết định số 01/2012/QĐST-KDTM của tòa án với danh mục tài sản mà THADS BG đã kê biên thì có tới 19 danh mục tài sản nằm ngoài danh mục theo phán quyết của tòa án và cũng không thuộc diện thế chấp ngân hàng , cũng được THADS BG kê biên định giá ( trong đó, không chỉ có cây cối, lâm lộc mà còn có cả các công trình kiến trúc và nhiều hạng mục phụ trợ khác với số tiền được thẩm định giá lên đến trên 500 triệu đồng)./.

Pháp Lý sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc này.

Lạc Sơn

(Bài 1): Kê biên cả tài sản ngoài danh mục Tòa đã quyết!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *