Sóc Trăng: Chính quyền định dỡ nhà dân, bán đất

(Pháp lý) – Thửa đất ở ấp Tà Điếp 2 xã Thạnh Trị, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng vốn của gia đình cụ Trần Văn Để và vợ là cụ Nguyễn Thị Trang, sau bao biến thiên của lịch sử, thửa đất đó lại có sổ đỏ mang tên UBND xã Thạnh Trị. Vì thế, xã đang có chủ trương phá dỡ nhà của ba hộ con cháu cụ Trần Văn Để nhằm bán đấu giá thửa đất.

Đất của dân cấp cho xã?

Thửa đất số 96, tờ bản đồ số 4, diện tích 4.750m2 tại ấp Tà Điếp 2 xã Thạnh Trị, huyện Thạnh Trị, hiện đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho UBND xã Thạnh Trị từ năm 2010. Căn cứ để Sở TNMT cấp sổ đỏ cho UBND xã Thạnh Trị là do nhận định đây là đất cách mạng thu hồi của chế độ cũ, đây là thành quả cách mạng.

Gia đình ông Toàn trên thửa đất đang tranh chấp - Ảnh Trần Trang
Gia đình ông Toàn trên thửa đất đang tranh chấp – Ảnh Trần Trang

Ngày 14/12/2004, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Trị ban hành Quyết định số 1219/QĐ-CT.UBND nêu lý do: “Năm 1973, địch lấy đất này xây dựng phân khu Thạnh Trị diện tích khoảng 1000 m2. Đến ngày 30/4/1975 giải phóng, khi tiếp quản chính quyền lâm thời xã lấy nhà này… khi đó vận động nhân dân đào 3 ao nuôi thả cá để cải thiện đời sống cán bộ”. Quyết định nêu rõ là giao 5.050 m2 đất cho UBND xã Thạnh Trị quản lý sử dụng.

Sự thật thế nào?Bà Nguyễn Thị Tuyến, vợ của ông Trần Công Đổm(mất năm 2002), cho biếtthửa đất 5.050 m2 này vốn của vợ chồng ông bà Trần Văn Để, Nguyễn Thị Trang là cha mẹ chồng của bà Tuyến, khai khẩn đất hoang hóa để sản xuất từ lâu.

Năm 1973, chế độ cũ lấy một phần đất khoảng 1000m2 của gia đình ông Để làm đồn bốt. Năm 1975, chính quyền cách mạng tiếp quản, đã sử dụng đồn bốt này làm trụ sở tạm thời của UBND xã Thạnh Trị. Giai đoạn đó đời sống rất khó khăn nên cán bộ xã sang nói với bà Nguyễn Thị Trang, xin mượn thêm đất để tăng gia, cải thiện đời sống, bà Trang đồng ý. Vì thế, xã Thạnh Trị mới đào ba cái ao để nuôi cá.

Năm 1978, trụ sở UBND xã Thạnh Trị chuyển đi nơi khác, lúc ấy ông Ngô Thanh Quang là Phó Phòng Lương thực huyện Thạnh Trị đến gặp bà Trang xin mượn nền đất trụ sở xã trước đây để làm tổ thu mua nông sản và làm sân phơi lúa. Năm 1988, tổ thua mua lương thực giải thể nên ông Quang trả lại đất cho gia đình.

Vợ chồng bà Tuyến đã cất một căn nhà để chứa phân bón, hạt giống, nông cụ và cho con cháu cất nhà để ở. Hiện nay trên thửa đất có ba hộ gia đình sinh sống với 14 nhân khẩu, gồm hộông Trần Công Hồng, hộ ôngTrần Công Thà (cả hai gọi ông Đổm là chú ruột) và hộ ôngTrần Công Toàn (con trai của ông Đổm, bà Tuyến). Trong đó, ông Hồng đã có con dâu và cháu nội.

Như vậy, đất của gia đình bị chế độ cũ sử dụng 1000m2, sau 1975 được UBND xã trưng dụng làm trụ sở trong 3 năm. Sau khi chuyển đi chỗ khác và tổ thu mua nông sản cũng chuyển đi thì trên thửa đất 1000m2 đó chính quyền xã xây một căn nhà nhỏ làm nhà sinh hoạt cộng đồng và đặt trạm cấp nước nhưng hiện bỏ hoang, đến nay không còn nhu cầu sử dụng nên định bán đấu giá.

Lẽ ra, đất nước thống nhất, người dân bị chính quyền cũ lấy đất tùy tiện phải được chính quyền cách mạng thu hồi trả lại cho dân mới đúng, nhưng vì chính quyền đã sử dụng làm trạm cấp nước nên gia đình bà Tuyến chấp nhận không đòi lại diện tích đất đó nhưng yêu cầu được cấp sổ đỏ cho diện tích còn lại của gia đình là 4.050m2. Yêu cầu của gia đình bà Tuyến không được chấp nhận. Sở TNMT tỉnh Sóc Trăng lại cấp sổ đỏ toàn bộ diện tích 5.050m2 đất của gia đình cụ Để xưa kia (nay là gia đình bà Tuyến và con cháu sử dụng) cho UBND xã Thạnh Trị, gây bức xúc cho gia đình bà Tuyến vì việc làm này của Sở TNMT không đúng qui định của pháp luật.

Phải căn cứ theo qui định của pháp luật

Nguồn gốc thửa đất, quá trình sử dụng từ 1973 đến nay theo đơn trình bày của bà Nguyễn Thị Tuyến được nhiều nhân chứng là những người cao tuổi ở địa phương và chính ông Ngô Thanh Quang là Phó Phòng Lương thực huyện Thạnh Trị xác nhận là đúng sự thật.

Có thể nói ngoài việc bị chính quyền chế độ cũ lấy 1000 m2 làm Phân khu Thạnh Trị, sau giải phóng cụ Nguyễn Thị Trang cũng đã rất nhiệt tình giúp đỡ chính quyền cách mạng, mọi yêu cầu nhờ cậy cụ đều vui vẻ ủng hộ. Khi chính quyền không có nhu cầu sử dụng nữa thì phải trả lại cho chủ sở hữu là đúng pháp lý và phù hợp với đạo lý. Do đó, trong 5.050 m2 của gia đình cụ Để, cụ Trangchỉ có mồ hôi, công sức của họvới 10 người con không phải là “thành quả của cách mạng” như nhận định của UBND xã Thạnh Trị tại văn bản số 07/CV.UB ngày 21/10/2004, trả lời đơn của bà Tuyến là “thửa đất số 96, tờ bản đồ số 4, diện tích 4.750 m2 do chế độ cũ sử dụng làm Phân khu Thạnh Trị và hội đồng xã nên sau giải phóng, chánh quyền cách mạng tiếp quản và sử dụng, đất thuộc thành quả của cách mạng để lại”.

Chúng tôi cho rằng, nếu bỏ qua nguồn gốc đất, bỏ qua những nhân chứng sống và sự hiện diện của con cháu cụ Để, cụ Trang đang sinh sống trên mảnh đất này thì cũng chỉ có thể lấy 1000m2 đất mà chính quyền cũ mượn để làm trụ sở Phân khu làm “thành quả cách mạng” mà thôi, còn hơn 4000m2 đất của gia đình họ không thể không công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp cho gia đình họ.

Hơn nữa, trong “Phiếu trích lục hồ sơ địa chính, xác nhận tính pháp lý hồ sơ địa chính” của Văn phòng Đăng ký QSD đất thuộc Sở TNMT Sóc Trăng ngày 17/1/2013 cho biết: “Trích lục sổ mục kê đăng ký ruộng đất năm 1993, tọa lạc tại ấp Tà Điếp C2, xã Thạnh Trị, huyện Thạnh Trị, Sóc Trăng do ông Trần Công Đổm đứng tên”. Cụ thể là “Số tờ bản đồ: 4. Số thửa: 96. Diện tích: 4.450 +300 m2. Loại đất: Lúa”.

Như vậy là gia đình ông bà Trần Công Đổm, Nguyễn Thị Tuyến đã đăng ký sử dụng đất hợp pháp từ năm 1993. Đây là cơ sở pháp lý không thể phủ nhận. Và thực tế họ liên tục quản lý, sử dụng chứ không phải đất “ của xã Thạnh Trị quản lý, sử dụng” như nhận định của UBND huyện Thạnh Trị.

Trên thửa đất đó hiện có ba gia đình dựng nhà sinh sống ổn định, không lẽ cưỡng chế phá dỡ nhà dân đang ở trên mảnh đất của bố mẹ, ông bà họ khai hoang, sử dụng gần nửa thế kỷ qua, để bán đấu giá ?!

Vì vậy, để yên dân và bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, thể hiện đạo lý có trước có sau của dân tộc, chúng tôi mong UBND tỉnh Sóc Trăng xem xét vụ việc này một cách khách quan, đầy đủvề nguồn gốc đất để giải quyết thật đúng pháp luật, thấu lý, đạt tình.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi việc giải quyết vụ việc này để thông tin đến bạn đọc.

Thái Vũ

One thought on “Sóc Trăng: Chính quyền định dỡ nhà dân, bán đất

  1. Lỗi do báo cáo sai sự thật của UBND xã về nguồn gốc đất và sai thực tế là đất có con cháu cụ Trần Văn Để, Nguyễn Thị Trang đang sanh sống chớ không phải xã đang quản lý. Huyện tin xã, Tỉnh tin Huyện nên cấp sổ đỏ sai. Đã thấy sai thì nên sửa…

    Đọc bài tui hiểu vậy không biết có trúng không? Mong sao lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng phát hiện oan sai mà xử lý giùm cho người dân nghèo đỡ khổ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *