Sóc Sơn, TP. Hà Nội: Phát hiện dấu hiệu cán bộ xã Hiền Ninh tiếp tay cho việc chuyển nhượng gần 14 ngàn m2 đất rừng trái phép.

(Pháp Lý). Sau hàng loạt sai phạm về quản lý, sử dụng đất rừng trái phép ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội bị phanh phui, mới đây qua đơn thư khiếu nại của người dân, Phóng viên Pháp lý điện tử phát hiện dấu hiệu cán bộ xã Hiền Ninh tiếp tay cho việc chuyển nhượng trái phép gần 14 ngàn m2 đất rừng.

Xã ủng hộ người không trồng rừng, đòi đất rừng???

Theo nội dung đơn gửi Pháp lý điện tử, ông Nguyễn Văn Mừng SN 1956, thôn Quảng Ninh, xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội phản ánh: Ngày 1/4/1992, tôi có nhận chuyển giao quyền sử dụng lô đất (thuộc dự án PAM) với diện tích 1ha của ông Nguyễn Văn Dư (người cùng thôn với tôi) sổ Lâm bạ số 15 cấp ngày 31/08/1990, lý do nhận chuyển giao là ông Nguyễn Văn Dư không có khả năng trồng rừng.

Việc tôi nhận chuyển giao diện tích đất trên từ ông Nguyễn Văn Dư đã được cơ quan có thẩm quyển xác nhận theo đúng quy định của pháp luật, về quản lý đất trồng rừng của địa phương tại thời điểm đó. Sau khi nhận chuyển giao, tôi đã quản lý sử dụng đúng mục đích, đã trồng cây, chăm sóc và quản lý liên tục từ năm 1992 đến nay. Trong quá trình sử dụng, tôi được chính quyền địa phương tạo điều kiện như cung cấp giống cây, phân bón và hỗ trợ lương thực trong việc trồng, quản lý và bảo vệ rừng. Tuy nhiên, năm 2014 UBND xã Hiền Ninh làm việc với tôi về nội dung xác minh lô đất tôi đang quản lý, sử dụng đúng mục đích từ năm 1992 đến nay.

Đất rừng ông Nguyễn Văn Mừng đang sử dụng đúng mục đích từ năm 1992 đến nay.
Đất rừng ông Nguyễn Văn Mừng đang sử dụng đúng mục đích từ năm 1992 đến nay.

Qua các buổi làm việc với UBND xã Hiền Ninh tôi được biết, ông Trịnh Kiên Cường ở số 37, Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội có đơn gửi UBND xã cho rằng: Thửa đất tôi đang trồng rừng nhận chuyển nhượng từ năm 1992 của ông Dư, trùng với thửa đất ông Cường nhận chuyển nhượng năm 1993 của ông Nguyễn Văn Trọng. UBND xã cử cán bộ hòa giải và đề nghị tôi “chia đôi” thửa đất này với ông Cường. Tôi khá ngạc nhiên về “ý tưởng” này của những người tham gia hòa giải.

Làm việc với Phóng viên Pháp lý điện tử, ông Mừng bức xúc: Ông Ngô Văn Chuyên, Phó chủ tịch UBND xã Hiền Ninh mời tôi lên giải quyết tranh chấp với ông Cường là vô lý, bởi vì đất rừng tôi chuyển nhượng hợp pháp, sử dụng đúng mục đích liên tục 23 năm qua không hề có tranh chấp với ai. Tôi không biết ông Cường là ai? Ông Cường mua đất của ông Trọng, cứ ông Trọng mà đòi.

Việc ông Cường mua đất của ông Trọng từ năm 1993 đến nay không biết vị trí thửa đất của mình mua ở đâu, không có quản lý, không sử dụng trên thực tế, không sử dụng đúng mục đích nhưng sau hơn 20 năm lại có kiến nghị xác định diện tích đất rừng đã mua là trái với quy định của pháp luật. Sổ Lâm bạ UBND TP. Hà Nội đã ghi rõ: Diện tích đất nêu trên là đất rừng (dự án PAM), việc quản lý, sử dụng phải đúng mục đích, theo quy định của pháp luật (QĐ 6025/QĐ-UB ngày 19/11/1988 của UBND thành phố Hà Nội), nếu người được giao đất mà không quản lý, sử dụng trong thời hạn 2 năm (không đưa đất vào sản xuất kinh doanh, trông rừng, chăm sóc….) sẽ bị thu hồi để giao cho người khác.

Từ thông báo trả lời khiếu nại, lộ rõ hành vi cán bộ xã tiếp tay cho chuyển nhượng đất rừng trái phép 

Trả lời đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Mừng, ngày 3/8/2015 UBND xã Hiền Ninh ban hành Thông báo số 21/TB-UBND (Thông báo số 21) nội dung thể hiện: Ngày 27 /6/2012 UBND xã Hiền Ninh nhận được đơn của ông Trịnh Kiên Cường ở số 37, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội về giải quyết tranh chấp đất đai với ông Nguyễn Văn Mừng, ở thôn Quảng Ninh, xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội. Hồ sơ giấy tờ ông Cường cung cấp gồm: Biên bản chuyển nhượng đất rừng do ông Nguyễn Văn Trọng chuyển nhượng cho ông Trịnh Kiên Cường được UBND xã Hiền Ninh xác nhận ngày 26/6/1993 với diện tích là 13.900m2; sổ Lâm bạ số 17 cấp ngày 30/8/1990 mang tên ông Nguyễn Văn Trọng.

Thông báo số 21 hé lộ cán bộ xã Hiền Ninh tiếp tay cho việc chuyển nhượng đất rừng trái phép
Thông báo số 21 hé lộ cán bộ xã Hiền Ninh tiếp tay cho việc chuyển nhượng đất rừng trái phép

UBND xã xác minh vị trí thửa đất của ông Cường nhận chuyển nhượng của ông Trọng, trùng với thửa đất mà ông Nguyễn Văn Mừng nhận chuyển nhượng của ông Nguyễn Văn Dư.

Làm việc với Phóng viên Pháp lý điện tử chiều ngày 10/8, ông Ngô Văn Chuyên, Phó chủ tịch UBND xã Hiền Ninh cho biết: “UBND xã nhận được đơn của ông Cường, theo quy định xã phải hòa giải, hòa giải không thành ông Cường có quyền khởi kiện ra Tòa hoặc đề nghị UBND huyện giải quyết”. Trả lời câu hỏi: ông Cường ở thành phố nhận chuyển nhượng đất rừng, nhưng không trồng rừng là đúng hay sai? Ông Chuyên cho biết: “Xã không có quyền kết luận đúng, sai trong vấn đề này”.

Về câu hỏi, việc chuyển nhượng đất rừng giữa ông Trọng và ông Cường không liên quan đến ông Mừng, tại sao xã lại hòa giải? Ông Ngô Văn Chuyên cho rằng: “Trong các buổi làm việc UBND xã không xác định diện tích đất đó là của ai mà chỉ làm công tác hòa giải theo quy định của Luật đất đai năm 2003, UBND xã không áp đặt, không tổ chức cưỡng chế để tổ chức đo đạc diện tích đất đối với bên nào…”.

Qua tìm hiểu Phóng viên được biết, theo quy định tại Điều 16, Luật Đất đai 1987, việc chuyển quyền sử dụng đất chỉ thực hiện trong các trường hợp sau đây:

“1-Khi hộ nông dân vào hoặc ra hợp tác xã, tập đoàn sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp;

2- Khi hợp tác xã, tập đoàn sản xuất nông nghiệp và cá nhân thoả thuận đổi đất cho nhau để tổ chức lại sản xuất;

3- Khi người được giao đất chuyển đi nơi khác hoặc đã chết mà thành viên trong hộ của người đó vẫn còn tiếp tục sử dụng đất đó”.

Sổ Lâm bạ thời điểm 1990 của UBND TP. Hà Nội in đầy đủ Quyết định số 0025-QĐ/UB ngày 19/11/1988; Hướng dẫn thực hiện Quyết định số 6025 ngày 19/11/1988 của UBND TP. Hà Nội; Quyết định của Giám đốc Sở lâm nghiệp Hà Nội về ban hành sổ Lâm bạ trên toàn phố. Theo đó, quy định cụ thể về điều kiện được giao đất rừng, quyền lợi, nghĩa vụ của cá nhân, hộ gia đình nhận đất rừng, trách nhiệm của UBND xã, huyện trong việc quản lý đất rừng, nghiêm cấm chuyển nhượng đất rừng cho những cá nhân, tập thể không trồng rừng, sử dụng đất rừng sai mục đích…

Như vậy, đối chiếu vào quy định của pháp luật về đất đai giai đoạn 1987-1994, ông Cường không đủ điều kiện được nhận chuyển nhượng đất rừng.

Nhận xét về vụ việc này Luật gia Nguyễn Kim Yến cho biết: Thỏa thuận chuyển quyền sử dụng đất lâm nghiệp giữa ông Trọng và ông Cường là trái quy định của pháp luật. Việc xác nhận của UBND xã Hiền Ninh cho hành vi chuyển nhượng này là vi phạm Luật Đất đai. Theo quy định của pháp luật, sau khi phát hiện ra việc chuyển nhượng đất rừng trái phép giữa ông Cường và ông Trọng (có xác nhận của UBND xã Hiền Ninh thời điểm 1993), UBND xã Hiền Ninh có trách nhiệm báo cáo cấp trên về hành vi làm trái quy định của Luật Đất đai 1987 của cán bộ tiền nhiệm, đồng thời có văn bản bác đơn khiếu nại của ông Cường.

Cũng theo nữ Luật gia này, UBND xã là cấp cơ sở quản lý về đất đai có trách nhiệm theo dõi, lập hồ sơ địa chính, báo cáo hàng năm về biến động đất đai tại địa phương, lại không xác định được thửa đất ông Mừng đang trồng rừng suốt hơn 20 năm qua thuộc quyền sử dụng của ai, là không bình thường. Chỉ có thể hiểu là, năng lực quản lý yếu kém hoặc có vấn đề gì đó khuất tất?

Ông Nguyễn Văn Mừng cho rằng: cán bộ UBND xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội trong vụ việc này có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai, tiếp tay cho cá nhân cố tình tạo tranh chấp trên diện tích đất của gia đình ông, nhằm mục đích chiếm đoạt diện tích đất mà gia đình ông đã quản lý, sử dụng đúng mục đích, đúng pháp luật hơn 20 năm qua.

Pháp lý điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này./.

Tùng Lâm

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *