Sau khi Pháp Lý Online đăng bài “Vĩnh Phúc: Công trình nước sạch Đại Tự chưa đạt chuẩn?”: Cảnh sát môi trường tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc

(Pháp lý) – Được Nhà máy nước sạch Đại Tự cho dùng thử với thời gian 3 tháng không mất phí, thay vì vui mừng, nhiều hộ dân lại băn khoăn, lo lắng về những biểu hiện không bình thường của công trình nước sạch đạt chuẩn này.

>> Vĩnh Phúc: Công trình nước sạch Đại Tự chưa đạt chuẩn?

 

Công trình Nhà máy nước sạch Đại Tự
Công trình Nhà máy nước sạch Đại Tự

Cụ thể, người dân phản ánh hiện tượng nước được lấy từ Nhà máy nước sạch Đại Tự (huyện Yên Lạc) khi luộc thịt và xương có màu đỏ bất thường, mùi nước hắc và khi tắm có cảm giác ngứa ngáy.

Người dân địa phương lo ngại bởi đây là công trình hứa hẹn nâng cao sức khỏe của người dân xã Đại Tự – Phú Đa. Giảm các dịch bệnh do sử dụng nước không hợp vệ sinh gây ra, nhất là phụ nữ và trẻ em, tạo cho người dân có ý thức dùng nước sạch. Từ đó có ý thức bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường, góp phần cải thiện nâng cao điều kiện sống cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Mặt khác, mục tiêu của công trình này là đảm bảo cung cấp nước sạch liên tục và đạt tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước dùng cho ăn uống (QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế).

Nhưng trên thực tế những biểu hiện bất thường mà người dân gặp phải khiến họ không khỏi lo lắng, băn khoăn.

Để làm rõ những băn khoăn, lo lắng của người dân, PV Pháp Lý Online đã liên hệ với ông Lưu Văn Bộ -Phó GĐ Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Vĩnh Phúc.

Theo thông tin từ ông Bộ, sau khi có phản ánh của Pháp Lý, trung tâm cũng đã tự kiểm tra và nhận thấy nồng độ amoni vượt quá tiêu chuẩn cho phép khoảng 3 miligam/ lít nước. “Đây cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng người dân luộc thịt, xương có hiện tượng có màu đỏ bất thường”, ông Lưu Văn Bộ cho biết.

Liên quan đến công trình này, ông Bộ cho biết thêm số vốn đầu tư của công trình này lên tới 30 tỷ đồng. Đặc biệt, công trình này đang bị quá thời gian thi công, đơn vị chưa chính thức nhận bàn giao. Hiện tại, công trình này đang được xin gia hạn thêm thời gian để tiếp tục hoàn thiện.

Một thông tin khác khiến dư luận không khỏi băn khoăn là phải chăng trước khi khai thác lượng nước ngầm, cụ thể là hai giếng khoan có công suất lớn , đơn vị thi công đã không khoan thăm dò, dẫn đến chất lượng nước không đảm bảo?, thậm chí một giếng khoan hiện tại đang không thể sử dụng được.

Lý giải về điều này, ông Lưu Văn Bộ cho rằng, giếng khoan không thể sử dụng, không đảm bảo chất lượng nước có nhiều lý do. Có thể có việc bớt xén làm ảnh hưởng đến chất lượng giếng. Hoặc khi khoan thăm dò vào vị trí xung quanh, khi khoan giếng thường khoan ở vị trí khác và mạch nước ở đây không đảm bảo, có nhiều bùn chẳng hạn thì sẽ không thể hoạt động được…

Khi được Phóng viên yêu cầu cung cấp một số văn bản liên quan thông số về thời gian thi công xây dựng và hoàn thành, công suất thiết kế, số hộ đấu nối, tổng mức đầu tư… và đặc biệt những văn bản liên quan thể hiện việc khảo sát, khoan thăm dò đối với 2 giếng khoan thì Trung tâm nước sạch và VSMT nông thôn Vĩnh Phúc lại chưa cung cấp được mặc dù đây là đơn vị làm chủ đầu tư.

Một công trình với số vốn đầu tư lớn nhưng khiến người dân băn khoăn về chất lượng, thậm chí UBND xã Đại Tự cũng đã nhận được công văn về việc chốt số đồng hồ và thu tiền nước với những hộ đăng ký tham gia khi chất lượng nước còn nhiều vấn đề đang khiến người dân không khỏi băn khoăn.

Được biết, sau khi Pháp Lý Online phản ánh thông tin , mới đây Phòng cảnh sát môi trường CA tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã vào cuộc xác minh, tuy nhiên đến thời điểm này chưa có kết quả.

Pháp Lý Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc vụ việc này.

Đức Hạnh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *