Sai phạm trong quản lý tài chính ở Trường Trung học Văn hóa Nghệ thuật Vĩnh Phúc: Sẽ tiếp tục làm rõ trách nhiệm của một Phó Giám đốc Sở?

(Pháp lý) – Vừa qua, Đoàn Thanh tra Sở Văn hóa TT&DL Vĩnh Phúc đã có báo cáo kết quả giải quyết đơn thư tố cáo sai phạm xảy ra tại trường Trung học Văn hóa Nghệ thuật Vĩnh Phúc. Một trong những nội dung đã được Đoàn Thanh tra của Sở Văn hóa TT&DL chỉ ra, đó là số tiền 550 triệu đồng mà ông Ngô Duy Đông, Phó Giám đốc Sở Văn hóa TT&DL kiêm hiệu trưởng nhà trường đã chi sai nguyên tắc. 

Sở Văn hóa TT&DL Vĩnh Phúc
Sở Văn hóa TT&DL Vĩnh Phúc

Đoàn Thanh tra chỉ rõ 1 số sai phạm

Theo đó, tại báo cáo số 538/SVHTT&DL-TTr “V/v báo cáo kết quả giải quyết đơn kiến nghị” có nêu: liên quan đến khoản tiền 550 triệu đồng, kết quả xác minh cho thấy, việc thực hiện kinh phí các năm,  bao gồm: Năm 2012 đơn vị được sử dụng là 6.322.271.000 đồng, chi trả chế độ tiền lương của năm 2011 là 238 triệu đồng; thanh toán tiền truy lĩnh phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo (từ tháng 5/2011 đến tháng 4/2012) là 205 triệu đồng. Đến cuối năm 2012 thì tiền đóng BHXH bị thiếu nguồn thanh toán số tiền 65,582 triệu đồng. Năm 2013, đơn vị không chủ động cân đối được nguồn ngân sách nên đã chi những khoản trên dẫn đến việc thiếu tiền lương và các khoản phụ cấp tháng 12 là 219,720 triệu đồng, thiếu tiền BHXH là 259, 545 triệu đồng. Đến cuối năm 2014 thì không còn nguồn kinh phí ngân sách nhà nước để thanh toán tiền lương tháng 12 (250 triệu đồng) và tiền đóng BHXH (300 triệu đồng) cho CBGV. Vì vậy, tổng số nợ công cuối năm 2014 là 550 triệu đồng và chuyển nợ sang năm 2015…Ngoài nội dung trên, cần nhấn mạnh thêm nội dung liên quan đến Xưởng Mỹ thuật mua sắm thiết bị không có hóa đơn chứng từ. Kết quả xác minh cho thấy, phần thiết bị xưởng nghiên cứu chế tác sản phẩm Mỹ thuật là 997.088.500 đồng gồm: Chi phí lắp đặt thiết bị; bàn ghế và đồ dùng làm việc; trang thiết bị 15 loại như: máy cưa, máy cưa đĩa,  máy điêu khắc 6 đầu kingcut CNC… tuy nhiên giá cả từng loại và chủng loại thì trong báo cáo không nhắc gì đến.

Ngoài vụ việc ông Ngô Duy Đông bị tố cáo sai phạm ở Trường Văn hóa nghệ thuật, còn có 2 đơn vị cấp dưới của Sở do ông Đông phụ trách là Nhà hát Chèo và Đoàn Nghệ thuật ca múa nhạc Vĩnh Phúc cũng có đơn tố cáo lãnh đạo cơ quan. Cụ thể: Ở nhà hát Chèo có 18 cán bộ, diễn viên đứng đơn công khai tố cáo Giám đốc nhà hát Chèo, trong đó có 4 đảng viên và 1 nghệ sỹ ưu tú. Vụ việc này suốt mấy tháng nay Sở Văn hóa TTTT&DL chưa kết luận được. Ngoài ra, một đơn vị khác là Đoàn Nghệ thuật Ca múa nhạc cũng có đơn tố cáo.

Cũng trong bản báo cáo này, phần nhận xét đánh giá 2 nội dung trên cho thấy: Việc điều hành sử dụng NSNN năm 2012 không chủ động cân đối nguồn chi, trách nhiệm thuộc về Ban Giám hiệu nhà trường và bà Nguyễn Thị Thu Hà (kế toán năm 2011 và 6 tháng đầu năm 2012). Tổng số tiền nợ BHXH năm 2012 là 65,582 triệu đồng. Việc điều hành sử dụng NSNN năm 2013, 2014 do không chủ động cân đối nên năm 2013 sử dụng không đúng dự toán ngân sách được giao 479,265 triệu đồng dẫn đến thiếu hụt là 479,265 triệu đồng. Năm 2014 trả nợ năm 2013 và thanh toán tiền hợp đồng. Sử dụng không đúng dự toán ngân sách dẫn đến thiếu hụt 550 triệu đồng chuyển sang nợ năm 2015, trách nhiệm thuộc về ông Ngô Duy Đông và bà Trần Thị Phương Thảo (kế toán từ tháng 9 đến tháng 12/2012). Năm 2015 kinh phí được cấp là 3,6 tỷ đồng, đầu năm 2015 đơn vị đã giải quyết số nợ năm 2014 chuyển sang  nên quý IV năm 2015 nhà trường không có nguồn kinh phí ngân sách để hoạt động.

Liên quan đến số tiền 550 triệu đồng mà ông Đông chi cho 13 cán bộ nhân viên hợp đồng, theo bản báo cáo cho rằng, số lao động hợp đồng chưa thể cắt giảm vì thuộc diện chính sách. Tuy nhiên trước đó, trả lời báo chí, lãnh đạo nhà trường thừa nhận có 2 trường hợp thuộc diện chính sách.

Được biết, Trường Văn hóa nghệ thuật là đơn vị cơ quan nhà nước được hưởng lương theo ngân sách. Theo đó, hàng năm tỉnh Vĩnh Phúc đã cấp đủ ngân sách ngay từ Quý I cho trường. Nhưng ông Đông đã không cân đối được ngân sách tài chính nên chi tiêu vượt số tiền được cấp dẫn đến nợ gối năm này qua năm khác. Còn việc liên quan đến việc mua sắm máy thiết bị ở xưởng Mỹ thuật, kết quả xác minh của Đoàn Thanh tra chưa thấy nói  rõ gì đến giá cả từng chiếc máy móc? và thuộc chủng loại nào? Trước đó, một giáo viên Mỹ thuật lâu năm của trường từng khẳng định với Phóng viên, chiếc máy điêu khắc 6 đầu kingcut CNC chỉ là loại máy Tàu có giá 250 triệu đồng nhưng giá mà ông Đông mua đội đến vài trăm triệu. Điều này Thanh tra Sở Văn hóa TT&DL cũng chưa làm rõ.

Trước những sai phạm nêu trên, nhưng về biện pháp xử lý, cơ quan này thông tin: lãnh đạo Sở sẽ họp với Ban Giám hiệu trường và ông Ngô Duy Đông để phê bình, yêu cầu rút kinh nghiệm sâu sắc trong quản lý, cân đối tài chính….

Sẽ tiếp tục làm rõ trách nhiệm của ông Đông?

Báo cáo kết quả giải quyết của Đoàn Thanh tra Sở về sai phạm trong quản lý tài chính ở Trường Trung học Văn hóa Nghệ thuật Vĩnh Phúc
Báo cáo kết quả giải quyết của Đoàn Thanh tra Sở về sai phạm trong quản lý tài chính ở Trường Trung học Văn hóa Nghệ thuật Vĩnh Phúc

 

Để làm rõ hơn về những sai phạm của ông Ngô Duy Đông, Phóng viên đã có buổi làm việc với ông Trần Mạnh Định, Giám đốc Sở Văn hóa TT&DL Vĩnh Phúc. Tại buổi làm việc, ông Định cho biết, sự việc liên quan đến ông Ngô Duy Đông, Phó Giám đốc Sở kiêm hiệu trưởng Trưởng Văn hóa nghệ thuật đến nay đoàn Thanh tra của Sở đã kết thúc việc thanh tra xác minh những nội dung trong đơn. Trong đó, về số tiền 550 triệu thì theo nguyên tắc tài chính, hàng năm số tiền ngân sách do tỉnh cấp cho nhà trường để trả lương cán bộ, giáo viên mà ông Đông lại là chủ tài khoản thì đương nhiên ông phải biết tự cân đối làm sao để chi tiêu cho đủ, việc ông Đông không tính toán và cân đối chi tiêu dẫn đến thiếu hụt thì cần phải làm rõ. Thứ nhất xem ông Đông có tư lợi vào túi cá nhân hay không? Hay ông Đông chi tiêu không đúng nguyên tắc tài chính. Bước này, đoàn Thanh tra của Sở sẽ tiếp tục làm rõ, ông Định khẳng định.

Còn ông Kim Văn Ngoan Quýnh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa TT&DL cũng là Trưởng đoàn Thanh tra đã khẳng định, Đoàn Thanh tra của Sở mới xác minh xong đơn kiến nghị về sai phạm của ông Đông. Tuy nhiên, đấy mới chỉ là bước đầu nhưng đã thấy rõ số tiền ông Đông chi là sai nguyên tắc tài chính, kết quả xác minh này Trưởng đoàn chỉ báo cáo Lãnh đạo Sở và đóng dấu treo chứ chưa phải là kết luận cuối cùng. Đoàn sẽ phải làm việc lần nữa và đi sâu từng nội dung vấn đề. Sau khi hoàn tất việc Thanh tra, Sở sẽ có kết luận cụ thể.

 Nhóm PV

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *