Sai phạm trong quản lý đất đai và xây dựng ở Hà Nội (Bài 3): HTX Láng Thượng ngang nhiên “phù phép” hàng ngàn m2 đất nông nghiệp để cho thuê thu lợi trái quy định hàng tỷ đồng

(Pháp lý) – Mặc dù, là đất nông nghiệp và chưa được các cơ quan chức năng của TP. Hà Nội cho phép chuyển đổi mục đích kinh doanh, nhưng trên gần 4000m2 đất tại khu vực ngõ 243 Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội thuộc quản lý của HTX Thương mại dịch vụ Láng Thượng vẫn “mọc lên” hàng loạt các công trình xây dựng trái phép, trước sự bất lực của chính quyền sở tại?

>> Bài 1: “Thế lực” nào bao che cho vi phạm trật tự xây dựng ở phường Khương Trung?

>> Bài 2: Chủ đầu tư Khu đô thị mới Phùng Khoang ngang nhiên xây dựng trái phép hàng chục ngàn m2 đất

Tự ý san lấp mặt bằng để cho thuê trái quy định

Đây là diện tích đất nông nghiệp thuộc sự quản lý của HTX Thương mại & Dịch vụ Láng Thượng (HTX Láng Thượng), trong quá trình quản lý và sử dụng, đã bị một số đối tượng tự ý tập kết và đổ phế thải ngay khu đất do HTX quản lý. Chính vì vậy mà HTX Láng Thượng đã xin phép các cơ quan chức năng TP. Hà Nội cho chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, nhằm mục đích chống lấn chiếm và đổ phế thải. Điều đáng nói, khi chưa được các cơ quan chức năng chấp thuận cho chuyển mục đích sử dụng đất thì HTX Láng Thượng đã cho san lấp diện tích hơn 4.000m2 đất nông nghiệp nói trên.

Dù không được chính quyền quận Đống Đa cho phép nhưng nhà hàng ăn uống…vẫn ngang nhiên mọc lên
Dù không được chính quyền quận Đống Đa cho phép nhưng nhà hàng ăn uống…vẫn ngang nhiên mọc lên

Trao đổi với Phóng viên Pháp lý, ông Trương Xuân Thành, Phó Chủ nhiệm HTX Láng Thượng cho biết: diện tích đất này của xã viên hợp tác xã nông nghiệp đóng góp vào thành lập hợp tác xã năm 1960 và từ đó đến nay HTX quản lý đất và sử dụng. Gần 4000m2 đất này nằm trong chỉ giới mở đường Voi Phục – Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, chính vì vậy, HTX không chuyển đổi được mục đích sử dụng, trước đó, một phần đất thuộc HTX quản lý đã giao cho Tham tán Nga và xí nghiệp 4 và phần diện tích gần 4000m2 này bị kẹt ở giữa và nằm trọn trong lòng đường. “Đã là nông nghiệp phải có tưới tiêu, khi mà ao hồ lấp hết rồi thì diện tích ấy thành hoang hóa. Sau đó, năm 2007, HTX đánh công văn xin UBND phường Láng Thượng và quận Đống Đa để tạm khai thác quỹ đất này vì dân đổ phế thải, hoang hóa không  trồng rau được và chống lấn chiếm. Sau đó giao khoán cho 1 xã viên để người ta sản xuất kinh doanh, xã viên này đổ đất san lấp làm hạ tầng và hiện nay đang khai thác phần diện tích này”, ông Trương Xuân Thành nói.

Trước những sai phạm này, ngày 22/5/2011, Công an TP Hà Nội đã có văn bản kiến nghị gửi Chủ tịch UBND quận Đống Đa về việc Phòng CSĐT tội phạm về trật tự kinh tế và chức vụ đã phát hiện HTX Láng Thượng sử dụng sai mục đích gần 4000m2 đất nông nghiệp và vi phạm trật tự xây dựng tại 243 Đê La Thành với nội dung như sau: HTX Láng Thượng có công văn gửi UBND quận Đống Đa và UBND phường Láng Thượng xin san lấp tại 243 Đê La Thành để làm bãi trông xe ô tô (Diện tích đất này UBND quận Đống Đa tạm giao cho HTX Láng Thượng quản lý, chờ quy hoạch mở đường tuyến Voi Phục – Thái Hà). Mặc dù chưa được sự đồng ý của UBND, HTX Láng Thượng đã ký hợp đồng  cho  thuê  lại toàn bộ khu đất làm bãi trông giữ xe ôtô, bán bia hơi, cho thuê trọ…vi phạm điều 129 Luật Xây dựng. “Những vi phạm trên Thanh tra xây dựng phường Láng Thượng, Quận Đống Đa đã kiểm tra nhưng không xử lý triệt để.

Phòng CSĐT TP về TTQLKT và chức vụ – CATP Hà Nội đề nghị Chủ tịch quận Đống Đa xử lý nghiêm vi phạm, xem xét trách nhiệm những cán bộ liên quan đến quản lý đất đai và trật tự xây dựng để xảy ra tình trạng trên”. Tuy nhiên, thực tế đến nay trên khu đất này vẫn ngang nhiên tồn tại quán bia, nhà hàng ăn uống…trái pháp luật.

“Đúng là chúng tôi có sai phạm”

Cũng tại buổi làm việc với phóng viên, ông Trương Xuân Thành, Phó chủ nhiệm HTX Láng Thượng đã khẳng định, HTX tự ý cho san lấp mặt bằng và tiến hành ký kết hợp đồng cho thuê phần diện tích này là sai quy định. Trước câu hỏi của phóng viên, vì sao khi chưa được chính quyền sở tại cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng mà HTX Láng Thượng vẫn ngang nhiên cho san lấp mặt bằng và tiến hành ký kết hợp đồng cho thuê mặt bằng tại đây? ông Thành phân trần: “Thực ra mà nói công văn gửi đi, chúng tôi chờ đợi lâu quá, nên cứ thế chúng tôi làm. Nói chung là cái diện tích đất này không chuyển đổi được vì nó nằm trong quy hoạch mở đường chúng tôi chỉ xin khai thác tạm. Trong khi đó, thuế nông nghiệp chúng tôi vẫn phải đóng”.

Được biết, với diện tích gần 4000m2 này, hiện nay HTX Láng Thượng đang cho thuê hơn 500 triệu đồng/ năm. Cũng theo ông Thành, sở dĩ, HTX Láng Thượng cho thuê giá rẻ như vậy là vì chủ đầu tư đã tiến hành đổ đất san lấp mặt bằng và xây dựng hạ tầng hết 10 tỷ đồng nên HTX Láng Thượng mới cho thuê với giá ưu đãi.

Sân bóng đá xây dựng trái phép của HTX Láng Thượng
Sân bóng đá xây dựng trái phép của HTX Láng Thượng

Theo một nguồn tin của Phóng viên, không chỉ tự ý cho san lấp mặt bằng và tiến hành ký kết hợp đồng cho thuê trái quy định gần 4000m2 đất nêu trên, thời gian qua, HTX Láng Thượng còn tự ý cho san lấp mặt bằng hàng nghìn m2 đất nông nghiệp ngay sát Chùa Láng để tiến hành xây dựng sân bóng đá trái quy định. Mặc dù vậy, hiện nay, sân bóng này vẫn đang hoạt động bình thường và trong quá trình xây dựng sân bóng đá này, HTX Láng Thượng vẫn không gặp phải sự can thiệp nào từ phía chính quyền sở tại?

Như vậy, sai phạm của HTX Láng Thượng đã rõ, nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý triệt để. Đề nghị các cơ quan chức năng của TP. Hà Nội chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra và làm rõ trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân liên quan trong việc để HTX Láng Thượng ngang nhiên san lấp hơn 4.000m2 đất nông nghiệp mà không bị ngăn chặn./.

Văn Don

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *