Phường 2 , TP. Trà Vinh: Chính quyền coi thường tính mạng dân, bất hợp tác với nhà báo

(Pháp lý) – Trụ sở UBND P.2 – TP. Trà Vinh có qui mô một trệt 3 lầu và diện tích sử dụng hàng ngàn mét vuông. Công trình này được xây dựng là để các “công bộc” nơi đây có điều kiện phục vụ người dân tốt hơn. Tuy nhiên tốt hơn đến đâu chưa thấy, ngay trong quá trình xây dựng công trình, sự an toàn của một hộ dân  đang bị đe dọa.

Trong đơn kêu cứu gửi tới Pháp Lý, bà Nguyễn Thị Thu Hương ngụ số 183/A6 Trần Quốc Tuấn. P.2. TP. Trà Vinh bức xúc: Công ty TNHH xây dựng Phú Hòa có địa chỉ tại số 542A Phan Đình Phùng, P.6, TP.Trà Vinh ( đơn vị trúng thầu xây dựng trụ sở UBND phường 2),  trong quá trình xây dựng trụ sở làm việc UBND P.2, đã làm hư hại nhà, gây bất an cuộc sống thường nhật cho cả gia đình bà. Bà đã gửi đơn yêu cầu đến các cơ quan của Trà Vinh  nhưng không được giải quyết thấu lý đạt tình. Ngược lại, chính quyền còn dùng lực lượng công an đến cưỡng chế buộc bà không được ngăn cản nhà thầu thi công.

Bà Hương chỉ chỗ bê tông rơi làm thủng mái nhà tắm

Khi chúng tôi có mặt tại công trình, đang trao đổi với bà Hương thì một phóng viên đồng nghiệp suýt bị mảnh gỗ (khoảng 15×20 cm) từ trên cao rơi xuống suýt trúng vào đầu?

Theo ghi nhận của phóng viên, 1 gian nhà của bà Hương bị bê tông rớt làm hư cả một tấm tole, nhà thầu đã cho thay bằng tấm tole cũ khác nhưng tiếp tục bị thụng bởi đá và các vật liệu từ trên cao rơi xuống? Vôi vữa, hồ rơi rớt đầy sân hoa kiểng nhà bà Hương. Rõ ràng việc bà Hương cho rằng nhà bị ảnh hưởng do nhà thầu thi công công trình này là hoàn toàn có cơ sở.

Bà Hương bức xúc cho PV biết: Bà đã làm đơn gửi UBND phường khiếu nại việc làm tắc trách này của nhà thầu. Tuy nhiên thay vì mời nhà thầu tới để thương lượng với bà Hương thì chính quyền lại giải quyết theo một chiều hướng khác.

Tiếp xúc và trao đổi với một vài người dân nơi đây, họ cho biết, có lẽ do được UBND P.2 (chủ đầu tư) bảo vệ nên Giám đốc công ty TNHH xây dựng Phú Hòa rất xem thường dân, thậm chí không thèm một lần gặp gỡ và trao đổi với người  bị công ty mình gây ra thiệt hại trong hơn 2 năm nay. Bà Hương cho biết bà cũng đã nhiều lần tìm đến trụ sở của công ty này nhưng ông Giám đốc vẫn cáo “bận” không tiếp! Còn UBND phường 2 và lãnh đạo thành phố Trà Vinh lại không giải quyết vụ việc một cách đúng pháp luật. Cơ quan chức năng một mặt thụ lý đơn và xử lý theo kiểu “chờ cho xây xong” mới có quyết định cuối cùng, một mặt cho nhà thầu tiếp tục thi công trước sự bức xúc ngày càng cao của bà Hương.

Trụ sở đang xây của UBND P.2

Chưa hết, nhiều lần bà Hương còn bị ông trưởng công an phường này là Lê Văn Tư hăm dọa. Cụ thể tại buổi đối thoại giữa đại diện chính quyền phường với bà Hương, ông Tư không ngần ngại mà buông lời: “Nếu hôm nay mà chị không cho nhà thầu thi công cho kịp hoàn thành tiến độ thi công công trình thì sau này lên Phường chứng giấy tờ chị sẽ gặp nhiều khó khăn. Tôi đang theo dõi ai đứng sau lưng chị xách động, xúi giục chị tôi sẽ xử lý hình sự (?!)”.

Ở đây không thể nói là UBND P.2 và các cơ quan chức năng của thành phố Trà Vinh không am tường pháp luật mà trong trường hợp này chính quyền đã hành xử theo lối “cả vú lấp miệng em” để tước đoạt quyền khiếu nại của công dân theo pháp luật. Đây mới chính là nguyên nhân khiến cho nhà thầu xem thường người dân và không tôn trọng pháp luật về an toàn trong xây dựng ở đô thị.

Phóng viên Pháp lý đã liên lạc với bà Nguyễn Thị Minh (Chủ tịch UBND P.2) qua điện thoại. Bà Minh hứa sẽ làm việc với nhà báo vào 9 giờ sáng ngày 2/4/2013. Tuy nhiên, đúng theo lịch hẹn, chúng tôi đến cơ quan thì bà Minh vắng mặt dù rằng trên bảng ghi lịch công tác của UBND phường này ghi khá rõ ràng “vào 9 giờ tiếp làm việc với nhà báo”, người làm việc là Minh. Không gặp được bà Minh, nhưng hôm đó, ông Ôn Thanh Hải, Phó chủ tịch UBND P.2 mời chúng tôi vào phòng khách, nói ngắn gọn :“Bà Minh bận đi học còn tôi không được phân công trả lời báo chí”. Chúng tôi hỏi bà Minh học ở đâu bao giờ về thì ông Hải không đáp mà bỏ đi qua khu làm việc, bỏ mặc phóng viên, không một lời “từ biệt”???

Ở một phường được công nhận danh hiệu là Phường văn hoá như phường 2 mà lãnh đạo phường lại có lối hành xử như vậy đối với Nhà báo thì không biết với dân đen, các “quan phường” này còn hách dịch, cửa quyền đến đâu. Thật không thể chấp nhận được.

Thông tin mới nhất mà chúng tôi có được, chiều ngày 4/4/2013, công ty Phú Hòa đã cử Phó giám đốc đến trụ sở UBND P.2 để thương lượng với bà Hương. Tuy nhiên, buổi hòa giải đã không thành. Thế nhưng trong biên bản bà Minh – Chủ tịch UBND P.2, chủ trì buổi hòa giải vẫn yêu cầu bà Hương để cho nhà thầu bắc giàn giáo trên đất của bà Hương tiếp tục thi công công trình, nếu bà Hương có hành vi ngăn cản là vi phạp pháp luật?

Có lẽ bà Minh quên mất câu nằm lòng của cán bộ  “Cán bộ là công bộc của dân” chứ  không phải cán bộ là mẹ của dân, dùng quyền hành xử ép dân như vậy.

Đề nghị các cơ quan chức năng ở Trà Vinh cần có biện pháp bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người dân và có biện pháp chấn chỉnh, xử lý những cán bộ do dân cử, hưởng lương từ tiền ngân sách( tiền dân nộp thuế ), nhưng lại có thái độ cửa quyền, hách dịch với dân như cách hành xử của một số vị lãnh đạo phường 2.

Trần Công Lũy