Phúc Yên- Vĩnh Phúc: Có hay không việc “ bảo kê” cho 60 lò gạch thủ công ngang nhiên hoạt động nhiều năm ?

(Pháp lý) – Hơn 60 lò gạch thủ công vẫn đều đặn hoạt động tại khu Gò Lều, thôn Đức Cung, xã Cao Minh, thị xã Phúc Yên. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường, xâm phạm tài nguyên đất. Nhưng nhiều năm qua chính quyền không cưỡng chế được?

 

 Lò gạch thủ công ngang nhiên hoạt động
Lò gạch thủ công ngang nhiên hoạt động

Theo quan sát của PV, tình trạng xe tải, xe công nông, máy múc, máy ủi… liên tục hoạt động hết công xuất để phục vụ cho hơn 6o lò gạch thủ công tại thôn Gò Lều đã trở thành “điều bình thường ở huyện” đối với người dân địa phương. Nhiều khu vực biến thành ao hồ bởi số lượng đất lớn đã biến thành “kiêu”, thành đống tập kết ở bãi gạch.

Người dân địa phương liên tục bị những cột khói nhả suốt ngày đêm đe dọa sức khỏe. Khi các lò gạch thủ công hoạt động, nơi đây không khác gì cái lò hun chuột, không khí khét lẹt, đặc quánh toàn khí CO2 đến ngạt thở.

Tìm hiểu thêm được biết, hằng năm, các lò gạch thủ công này sản xuất một lượng gạch với hàng triệu viên/năm, do vậy cũng cần hàng triệu mét khối đất mỗi năm. Hầu hết các lò gạch lấy đất ngay tại chỗ dẫn đến tình trạng đất đai ở đây bị đào bới lấy đất làm gạch. Đó là nguyên do làm cho nhiều thửa ruộng canh tác trở thành vũng lầy, hố sâu, làm cho trữ lượng đất phù sa mặt bị cạn kiệt.

Chưa dừng lại ở việc ngang nhiên sản xuất lò gạch thủ công, tại “thủ phủ” này còn mọc lên một số căn nhà kiên cố trên đất nông nghiệp và tồn tại hàng nhiều năm nay mà không hề bị xử lý.

Ông Đào Văn Bộ, Chủ tịch UBND xã Cao Minh cho biết: “Trước đây, trên địa bàn xã có gần 80 lò sản xuất gạch thủ công. Từ khi có chủ trương của UBND tỉnh và UBND thị xã về xóa lò gạch thủ công, ban đầu chúng tôi đã sử dụng biện pháp vận động tuyên truyền đến các chủ lò về chính sách chủ trương này, sau đó đã nhiều lần mời các chủ lò gạch lên làm việc, giao trách nhiệm và cam kết thời gian xóa bỏ các lò gạch thủ công. Các chủ lò cũng đã kí cam kết tự nguyện tháo bỏ nhiều lần. Từ gần 80 lò hoạt động đến nay 06 hộ đã nghỉ không sản xuất và 13 vỏ lò đã tháo dỡ. Hiện trên toàn xã vẫn còn khoảng 32 hộ sản xuất gạch mộc thủ công với 60 lò vẫn chưa ngừng sản xuất hoàn toàn”.

Khi PV đặt vấn đề, tại sao địa phương không triển khai các biện pháp mạnh hơn để xóa bỏ các lò gạch này, ông Bộ cho biết, xã cũng đã nhiều lần tuyên truyền, nhắc nhở, yêu cầu các chủ lò làm cam kết cũng như sử dụng các biện pháp cấm xe vận chuyển ra vào khu vực lò gạch, đào cắt đường giao thông, thu giữ phương tiện sản xuất và yêu cầu HTX dịch vụ điện không cấp điện sản xuất cho khu vực lò gạch… nhưng các chủ lò không chịu thực hiện cam kết việc tháo dỡ.

“Quan điểm của xã Cao Minh là nếu các chủ lò gạch không tự nguyện tháo dỡ thì xã sẽ sử dụng biện pháp cưỡng chế để chấm dứt hoạt động của các lò gạch trên địa bàn nhưng khi sử dụng biện pháp cưỡng chế, xã đã có đề nghị UBND thị xã Phúc Yên hỗ trợ kinh phí, pháp lí và lực lượng vì với tình hình hiện tại xã hiện tại không thể triển khai cưỡng chế được”, ông Bộ cho biết thêm.

Tuy nhiên, trái với những gì ông Bộ thông tin thì theo ông Nguyễn Văn Huyến, Chánh văn phòng UBND thị xã Phúc Yên, quan điểm của thị xã về vần đề các lò gạch ở xã Cao Minh là phải xóa bỏ, vì vậy Thị xã đã nhiều lần chỉ đạo chính quyền xã Cao Minh xử lý dứt điểm hoạt động của các lò gạch thủ công, và mới đây là văn bản chỉ đạo của Thị xã yêu cầu xã Cao Minh phải tháo dỡ hoàn toàn lò gạch, thời hạn chót là hết tháng 6 năm nay. Nếu không xóa bỏ được thì chính quyền xã Cao Minh sẽ phải chịu trách nhiệm.

Nhiều địa phương khác của tỉnh Vĩnh Phúc đã xóa bỏ được hoạt động của các lò gạch thủ công thì việc chậm trễ xử lý dứt điểm các lò gạch thủ công ở xã Cao Minh khiến dư luận hoài nghi về năng lực cũng như quyết tâm thực sự của chính quyền xã Cao Minh. Và dư luận có quyền đặt nghi vấn, có hay không một thế lực nào đó đang “ bảo kê” cho hơn 60 lò gạch thủ công ngang nhiên hoạt động nhiều năm nay, nên chính quyền xã này không dám mạnh tay cưỡng chế?

Đề nghị, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, UBND thị xã Phúc Yên vào cuộc một cách kiên quyết hơn để chấm dứt tình trạng “bóc lột” tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường, hoàn trả mặt bằng để nhân dân trong vùng yên tâm sản xuất cũng như cần xem xét lại năng lực của chính quyền xã Cao Minh khi để xảy ra tình trạng trên trong thời gian dài mà không thể xử lý được.

Chủ trương xóa bỏ lò gạch thủ công là phù hợp với quá trình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, từng bước giảm thiểu ô nhiễm khí thải, ô nhiễm môi trường.Việc sử dụng than, củi để đốt lò sẽ thải ra môi trường hàng loạt khí độc hại, rất nguy hiểm cho sức khỏe, môi trường sống có khả năng gây ung thư… Cùng với đó, hàng chục ha đất nông nghiệp bị biến thành ao hồ do lấy đất để làm gạch.

 

Đức Hạnh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *