P.Long Biên, Q. Long Biên, Hà Nội: Thu hồi 1.400 m2 đất có dấu hiệu khuất tất?

(Pháp Lý). Ngày 9/7/2016, UBND phường Long Biên đã tổ chức cưỡng chế thu hồi khoảng 1.400 m2 đất, tài sản trên đất của 7 gia đình tổ dân phố 12. Đáng chú ý là người dân không biết lý do UBND P. Long Biên thu hồi diện tích đất lớn như vậy để làm gì? Việc thu hồi đất của UBND phường Long Biên có dấu hiệu khuất tất, vi phạm pháp luật về đất đai.

Một số kẻ lạ mặt đe dọa, hành hung người dân ngay tại UBND phường ?

Theo nội dung đơn tố cáo của các ông: Trần Văn Hào, Lê Đức Hay, Nguyễn Thế Chuyền, Chu Văn Tuấn, Phạm Thanh Tùng, Trần Văn Thuyết, Lê Xuân Thủy , trú tại tổ dân phố 12, phường Long Biên gửi Pháp lý điện tử: Ngày 9/7/2016, đoàn cưỡng chế của UBND phường Long Biên huy động cả máy xúc, máy ủi rầm rộ đến khu đất khoảng 1400m2 của những hộ gia đình nêu trên đang quản lý sử dụng, phá dỡ cây cối, hoa màu, tài sản và thu hồi toàn bộ diện tích đất của 7 hộ dân nêu trên đang ở sử dụng và canh tác lâu năm.

UBND phường Long Biên, cưỡng chế khoảng 1400m2 đất của 7 hộ dân để làm gì?
UBND phường Long Biên, cưỡng chế khoảng 1400m2 đất của 7 hộ dân để làm gì?

 

Làm việc với Phóng viên Pháp lý điện tử, ông Nguyễn Thế Chuyền cho biết: Họ (UBND phường Long Biên-PV) cưỡng chế khi không có quyết định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền phê duyệt; không thông báo đưa đến tận tay chủ sử dụng đất; không kê khai tài sản trên đất; không họp dân; không công khai minh bạch về việc thu hồi đất của chúng tôi để làm gì? Mốc giới từ đâu cho đến đâu? Không lập phương án, đền bù, bồi thường giải phóng mặt bằng theo quy định…

Quá bất bình, nhiều người đến UBND phường Long Biên hỏi quyết định thu hồi đất và các giấy tờ có liên quan đến việc UBND phường Long Biên thu hồi đất? UBND phường Long Biên không cung cấp được bất cứ một giấy tờ nào của các cấp có thẩm quyền phê duyệt và luôn né tránh những hộ dân này hỏi. Nghiêm trọng hơn, ngày 18/7, những hộ dân này đến UBND phường đề nghị làm rõ lý do thu hồi đất thì bị một số đối tượng mặt mũi bặm trợn có hành động đe dọa, chửi bới người dân trước sự chứng kiến của cán bộ và công an có mặt tại phường. Một đối tượng ghì cổ anh Phạm Thanh Tùng (một trong 7 người dân có đơn – PV) hành hung (có băng ghi hình và ghi âm). Khi thấy nhiều người can ngăn, người này bỏ đi với những lời nói đe dọa…Những đối tượng lạ mặt là ai? Ai thuê đến UBND phường Long Biên cản trở quyền khiếu nại, tố cáo hợp pháp của công dân đã được luật pháp quy định?

Cưỡng chế thu hồi đất có dấu hiệu khuất tất

Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

(Trích Điều 101, Luật Đất đai 2013)

Theo phản ánh, 7 hộ gia đình đang quản lý và sử dụng khu đất này từ thập niện 70 của thế kỷ trước. Quá trình phát triển cấp đất giãn dân, một số hộ dân xung quanh hồ vứt rác bẩn, làm nước hồ bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khoẻ của bà con lối xóm. Để có được vườn cây ăn quả, cây cảnh trước khi bị phường Long Biên cưỡng chế, những hộ dân đã xin phép chính quyền địa phương qua các thời kỳ cho phép lấp đất, trồng cây, bảo vệ môi trường sống trong khu dân cư.

Ông Trần Văn Hào (SN 1952) cho biết: “Chúng tôi bỏ bao nhiêu tiền của, công sức ngày đêm, sau nhiều năm cải tạo, ao tù là nơi chứa rác trở thành vườn cây ăn quả, cây cảnh. Một số gia đình vì không có nơi ở, xây nhà cấp 4, xây chuồng trại chăn nuôi gia súc sinh sống ổn định từ nhiều năm nay. Nhiều lần chúng tôi gửi đơn ra xã, phường, đề nghị cấp sổ đỏ đất ở ổn định lâu dài cho chúng tôi, nhưng vì nhiều lý do chưa được chấp nhận, trong khi đó các hộ dân liền kề có nguồn gốc đất như chúng tôi, nay được cấp sổ đỏ và xây nhà kiên cố…”

Sau khi bị cưỡng chế , nhận thấy có dấu hiệu khuất tất, 7 hộ gia đình nêu trên đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan thẩm quyền và cơ quan ngôn luận. Ngày 18/7/2016, UBND quận Long Biên có phiếu hướng dẫn số 01, chuyển nội dung vụ việc về UBND phường Long Biên giải quyết. Như đã trình bày ở phần trên, những hộ dân này đến UBND phường Long Biên giải quyết vụ việc theo hướng dẫn của UBND quận Long Biên, một số đối tượng chửi bới, đe dọa hành hung người dân đi khiếu nại tố cáo ngay tại phường.

Theo Biên bản làm việc 14 giờ chiều ngày 18/7 giữa UBND phường Long Biên và các hộ dân, những vấn đề khiếu nại, tố cáo của họ chỉ được ghi nhận, chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật (Biên bản do Chủ tịch UBND phường Long Biên Nguyễn Ngọc Phan ký).

Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, theo Luật đất đai 2013 khi Nhà nước muốn thu hồi đất phải thực hiện những bước sau: Xây dựng và thực hiện kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm. UBND cấp có thẩm quyền thu hồi đất ban hành thông báo thu hồi đất.Thông báo thu hồi đất được gửi đến từng người có đất thu hồi, họp phổ biến đến người dân trong khu vực có đất thu hồi và thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết tại trụ sở UBND cấp xã, phường, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi; UBND cấp xã, phường có trách nhiệm phối hợp với tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng triển khai thực hiện kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm.

Đối tượng lạ mặt đến UBND phường hành hung người dân (ảnh cắt từ Video do người dân cung cấp).
Đối tượng lạ mặt đến UBND phường hành hung người dân (ảnh cắt từ Video do người dân cung cấp).

 

Trường hợp người sử dụng đất trong khu vực có đất thu hồi không phối hợp với tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng trong việc điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm thì UBND cấp xã, phường, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã, phường nơi có đất thu hồi và tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng tổ chức vận động, thuyết phục để người sử dụng đất thực hiện. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày được vận động, thuyết phục mà người sử dụng đất vẫn không phối hợp với tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng thì Chủ tịch UBND cấp quận, huyện ban hành quyết định kiểm đếm bắt buộc. Người có đất thu hồi có trách nhiệm thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc. Trường hợp người có đất thu hồi không chấp hành thì Chủ tịch UBND cấp quận, huyện ban hành quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc và tổ chức thực hiện cưỡng chế…

Đối chiếu qui đinh trên của pháp luật về đất đai với vụ việc, LS Kiệm nhận xét: UBND P. Long Biên thực hiện qui trình thu hồi cưỡng chế “không giống ai”, không theo qui định nào và có dấu hiệu khuất tất.

Chủ tịch UBND P. Long Biên “ quyết” né báo chí

Sáng ngày 25/7 Phóng viên Pháp lý điện tử gọi điện thoại cho ông Nguyễn Ngọc Phan, Chủ tịch UBND phường Long Biên đặt lịch làm việc, tuy nhiên ông Chủ tịch phường cho biết, rất bận chưa trả lời được. Ngày 26/7, Phóng viên tiếp tục nhắn tin đặt lịch làm việc, ông Chủ tịch UBND phường Long Biên không trả lời. Chiều ngày 28/7, Phóng viên Pháp lý điện tử xuất trình giấy giới thiệu, đặt lịch làm việc với bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, nhân viên Văn phòng UBND phường Long Biên. Bà Hạnh hứa, thông tin lại sau khi có lịch làm việc của lãnh đạo phường. Cho đến hôm nay (ngày 30/7) sau một tuần đặt lịch làm việc, nhưng UBND phường Long Biên vẫn “phớt lờ” không trả lời.

Tại sao Chủ tịch Phường Long Biên lại lảng tránh cơ quan báo chí như vậy? Phải chăng hành vi cưỡng chế thu hồi đất của 7 hộ dân nêu trên của UBND phường Long Biên có gì khuất tất?

Đề nghị cơ quan thẩm quyền quận Long Biên và UBND TP. Hà Nội cần sớm vào cuộc, làm rõ trả lời công dân và công luận.

Pháp Lý sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc thông tin tới bạn đọc./.

Nhóm PVPL

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *