Nghe tham mưu sai của cấp phường, cấp thành phố tự “mua dây” buộc mình!

(Pháp lý) – Như Pháp Lý đã đăng hai bài viết trên các số cuối tháng 11/2011 và số đầu tháng 4/2012 phản ánh về việc TP. Phủ Lý, Hà Nam đã đồng ý cho UBND phường Trần Hưng Đạo bán đấu giá ngõ đi chung khiến hộ ông Đỗ Văn Học bị cô lập và không có đường đi. Sau khi Pháp Lý đăng bài viết, UBND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo UBND TP Phủ Lý, xã Liêm Chính phải mở ngõ đi cho hộ ông Học trong thời gian sớm nhất.

Năm 2003, ông Đỗ Văn Học đến UBND xã Liêm Chính để kê khai đăng ký và đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSD) đất cho diện tích 62 m2 đất tại thửa 11, tờ bản đồ số 18. Đến năm 2004, diện tích đất này nằm trong quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Hà Nam để giao cho Công ty CP Hưng Hòa thực hiện dự án xây dựng khu đô thị Nam Trần Hưng Đạo, nhưng đến năm 2007, diện tích đất này không bị thu hồi nên đến năm 2009, ông Học đã được cấp GCNQSD đất số AP 214201, diện tích 59 m2. Thửa đất này có vị trí, phía tây giáp với con ngõ đi xuống xã Liêm Chính, phía bắc giáp nhà bà Ngô Thị Phái, phía đông giáp với nhà bà Dung, phía nam giáp với nhà ông Lương Văn Hường. Phía tây thửa đất của bà Phái, ông Học có một con đường rộng khoảng 2,3 m kéo dài từ mép đường 62 cũ xuống tận xóm Ba Đình (thuộc xã Liêm Chính).

Ông Ngô Quốc Hùng, Trưởng phòng Nội chính UBND tỉnh Hà Nam làm việc với Phóng viên Pháp Lý

Năm 2006, do quy hoạch xây dựng Khu đô thị Nam Trần Hưng Đạo nên phía trong con ngõ này bị giải tỏa, còn phần trước con ngõ vẫn được nhân dân trong vùng (trong đó có gia đình ông Học, bà Phái) làm lối đi chung. Tuy nhiên, đến năm 2010, UBND phường Trần Hưng Đạo cho rằng con ngõ này mất tác dụng nên đã tham mưu cho UBND TP. Phủ Lý ra chứng chỉ quy hoạch và bán đấu giá phần còn lại của con ngõ cho gia đình bà Phái và bà Nguyễn Thị Nguyệt. Việc bán ngõ đi này không chỉ chặn luôn lối đi chung của các hộ dân mà còn cắt luôn đường đi của hộ ông Học phía trong. Với kiểu bán đấu giá đất công “lạ lùng” này của chính quyền địa phương đã gây phản ứng gay gắt từ hộ gia đình bà Phái, ông Học. Mặc dù ngay sau đó, gia đình bà Phái đã nhiều lần làm đơn kiến nghị tới các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam để yêu cầu chính quyền địa phương phải mở lối đi cho thửa đất của Học. Sau hơn 2 năm làm đơn kiến nghị, mới đây, UBND tỉnh Hà Nam mới có công văn chỉ đạo TP. Phủ Lý phải mở một con ngõ mới để làm đường đi cho hộ ông Học.

Giải thích cho sự chậm trễ này, ông Ngô Quốc Hùng, Trưởng phòng Nội chính UBND tỉnh Hà Nam lý giải: “Khi tiến hành bán đấu giá con ngõ này, UBND TP. Phủ Lý cũng đã xin ý kiến của UBND tỉnh và đã được UBND tỉnh chấp thuận cho bán đấu giá con ngõ. Lúc đó, UBND TP. Phủ Lý “cứ tưởng” ông Học có thể đi chung với đường nhà bà Phái được (ông Học và bà Phái là hai vợ chồng) nên mới bán đấu giá con ngõ này. Thực ra, gọi đấu giá cho đúng thủ tục chứ đất này tương đối hẹp, có đưa ra đấu giá cũng chẳng ai mua. Chính vì thế, TP. Phủ Lý đã gạt luôn cho hai hộ bà Phái và bà Nguyệt mỗi bên một nửa”. Như vậy với cách giải thích của ông Hùng có vẻ như con ngõ này chỉ làm thủ tục “sang tên, đổi chủ”, còn việc đấu giá chỉ là hình thức? Tại sao khi bán đấu giá, UBND TP. Phủ Lý, không tiến hành thẩm định trước hồ sơ, thực tế sử dụng của con ngõ đối với các hộ xung quanh mà lại tin vào UBND phường Trần Hưng Đạo? Giả sử nếu hộ ông Học chuyển nhượng thửa đất này cho người khác thì lúc đó chính quyền địa phương sẽ xử lý ra sao? Với cung cách làm việc “tùy hứng” của các “quan” làm cho vụ việc đơn giản trở nên phức tạp, khó giải quyết.

Đề cập tới trách nhiệm của những người có liên quan trong việc bán đấu giá con ngõ này. Ông Hùng cho biết: “Đó là sự việc đáng tiếc, UBND TP. Phủ Lý, phường Trần Hưng Đạo và xã Liêm Chính phải chịu trách nhiệm và phải mở con đường đi cho thửa đất của ông Học”. Ngày 17/8/2012, UBND tỉnh Hà Nam đã ra Quyết định số 1096/QĐ-UBND do ông Nguyễn Xuân Đông, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam ký về việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Phái. Quyết định nêu: “Giao UBND TP. Phủ Lý chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, UBND xã Liêm Chính: Giải quyết ngõ đi đối với thửa đất số 11, tờ bản đồ 18, diện tích 59 m2 đã cấp GCNQSD đất cho gia đình ông Học…”.

Sau khi có Quyết định số 1096, ngày 11/10/2012, Chủ tịch UBND TP. Phủ Lý Bùi Văn Hùng đã ký công văn số 682/UBND-TTr gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường và UBND xã Liêm Chính về việc Khảo sát, quản lý diện tích đất để quy hoạch ngõ đi cho gia đình ông Học (chồng bà Phái). Công văn nêu rõ: “Để thực hiện nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND Thành phố giao cho UBND xã Liêm Chính khảo sát lại phần diện tích ông Lương Văn Hường chưa xây dựng để báo cáo với UBND Thành phố qua Thanh tra Thành phố chỉ đạo phòng Quản lý Đô thị quy hoạch và phòng Tài nguyên môi trường Thành phố tham mưu ban hành Quyết định thu hồi đất của ông Lương Văn Hường. Diện tích đất còn lại của ông Lương Văn Hường chưa xây dựng đang nằm trong quy hoạch để làm lối đi. Yêu cầu UBND xã Liêm Chính, Phòng Tài nguyên môi trường Thành phố không làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Thời hạn hoàn tất trước ngày 20/10/2012”

Tuy nhiên, đến ngày 28/11/2012 khi trao đổi với phóng viên Pháp Lý về vụ việc đã giải quyết tới đâu? Cả ông Hùng và ông Phạm Nam Hà, Chánh thanh tra TP. Phủ Lý cho biết vẫn chưa giải quyết xong. Ông Hà phân trần: “Vừa rồi, chúng tôi cũng đã làm việc với ông Lương Văn Hường về việc sẽ lấy phần đất đó (đất của hộ ông Hường – PV) để làm ngõ đi cho hộ ông Học. Nhưng ông Hường đòi đất trong nội thị, song quỹ đất trong nội thị đã hết nên không bố trí được. Chúng tôi dự kiến sẽ lấy đất ở chố khác để làm đất tái định cư cho hộ ông Hường. Chúng tôi cố gắng giải quyết sớm nhất để tránh khiếu kiện kéo dài”.

Về chủ trương thu hồi những lô đất nhỏ lẻ để tổ chức đấu giá của UBND tỉnh Hà Nam là đúng đắn. Bởi, đấu giá những lô đất nhỏ lẻ này không chỉ có lợi cho dân mà còn tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước. Nhưng với cách làm như của UBND TP. Phủ Lý và nhất là sự tham mưu sai của UBND phường Trần Hưng Đạo không những không đem lại hiệu quả mà còn gây bức xúc trong dư luận.

Văn Don – Nguyễn Nghĩa