Nâng cấp, xây dựng chợ Phục Lễ ở Thủy Nguyên – Hải Phòng: Chính quyền mập mờ, người dân bức xúc

(Pháp lý) – Sự mập mờ của chính quyền địa phương trong việc thi công xây dựng chợ, chất lượng xây dựng chợ, trì hoãn việc kí kết hợp đồng thuê ki ốt với các tiểu thương đang là câu chuyện bức xúc trong thời gian qua tại xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng…

Nằm ngay trung tâm xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, Chợ Phục Lễ được coi là trung tâm buôn bán, phục vụ nhu cầu dân sinh cho bà con địa phương và các vùng lân cận. Chợ được xây dựng từ cuối năm 2003, đầu năm 2004 nhưng trong quá trình hoạt động và chịu ảnh hưởng của các cơn bão đã khiến chợ có nguy cơ sập đổ và trở nên nguy hiểm.

Trước nguy cơ đó, bà con địa phương đã tự nguyện hiến đất, đóng góp để xây dựng và nâng cấp lại chợ. Chợ mới được hoàn thành, những tưởng bà con nơi đây có thể an tâm buôn bán, nhưng ngược lại , họ phản ánh lúc nào cũng phải sống trong sự hoang mang, lo lắng về sự mập mờ của chính quyền địa phương trong việc cho người dân thuê ki ốt để bán hàng.

Ông Phạm Văn Mai- Chủ tịch UBND xã Phục Lễ làm việc với Phóng viên
Ông Phạm Văn Mai- Chủ tịch UBND xã Phục Lễ làm việc với Phóng viên

Mặc dù đã được hoàn thiện và đi vào hoạt động từ cuối năm 2014, nhưng đến nay các hộ kinh doanh, buôn bán tại chợ Phục Lễ vẫn chưa biết mình sẽ được thuê ki ốt bao lâu, giá cả thế nào. Để có chỗ bán hàng, các tiểu thương ở đây đã phải đặt cọc trước cho bà Huy (chủ thầu thi công xây dựng chợ Phục Lễ- PV) số tiền từ 5-30 triệu để “xí” chỗ. Không những vậy, các hộ kinh doanh còn phải tự mình xây vách, láng nền để hoàn thiện ki ốt mà mình đã đặt cọc.

Bà Phạm Thị Thẳng  một tiểu thương bức xúc cho biết: “ Vì mong muốn có cái chợ để tiện mua bán nên chúng tôi đã cùng nhau hiến đất nâng cấp chợ. Đất là đất của dân, do dân hiến nhưng khi xây dựng chúng tôi lại không được họp, không được đưa ra ý kiến của mình. Đến khi chợ xây xong chúng tôi được yêu cầu đặt cọc tiền cho chủ thầu trước để còn có chỗ làm ăn, buôn bán chứ không có hợp đồng, giá cả và thời gian cụ thể là thuê bao nhiêu năm. ”

Không chỉ hoang mang về thời gian và giá cả mập mờ, người dân nơi đây còn bức xúc về chất lượng xây dựng chợ. Thiết kế chợ được giao cho Hợp tác xã Phục Lễ, với tổng giá trị của dự án ban đầu là hơn 3 tỉ đồng, nhưng đến khi quyết toán dự án lại lên đến hơn 5 tỷ. Điều đáng nói, trong bản thiết kế vật liệu sử dụng để nâng cấp chợ 100% là gạch nung, nhưng trong quá trình thi công vật liệu và kết cấu của chợ nâng cấp lại bị thay đổi, tận dụng gạch xỉ và những vật liệu khác của chợ cũ để làm.

Để làm sáng tỏ những vấn đề trên, Phóng viên Pháp Lý đã có buổi làm việc với ông Phạm Văn Mai- Chủ tịch UBND xã Phục Lễ. Ông Mai cho biết trong chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2011, địa phương đã có chủ trương xây dựng và nâng cấp lại chợ Phục Lễ. Thực hiện theo chủ trương, xã đã vận động bà con hiến đất, huy động nhân dân đóng góp, doanh nghiệp đầu tư  và sử dụng ngân sách địa phương để nâng cấp lại chợ. Chợ được hoàn thiện từ tháng 12 năm ngoái, đến thời điểm này, xã vẫn chưa cho các tiểu thương thuê lại ki ốt vì đang đợi chỉ đạo từ trên huyện.

Khi Phóng viên đề cập đến tính dân chủ, công khai trong việc thanh lý và nâng cấp lại chợ mới, ông Mai cho rằng: “ Việc thanh lý và nâng cấp chợ đã họp và thông qua Đảng ủy Hội đồng nhân dân xã, thời điểm đấy có ít tiểu thương kinh doanh, nếu phải thông qua ý kiến của tất cả bà con thì bao giờ mới xây được chợ.”

Cổng vào chợ Phục Lễ
Cổng vào chợ Phục Lễ

Trong lúc vận động nhân dân hiến đất và đóng góp vốn, chính quyền đã đưa ra nhiều hứa hẹn “ tất cả để phục vụ nhu cầu dân sinh, do dân và vì dân”. Nhưng đến khi họp bàn dự án “phục vụ” nhu cầu của bà con thì chính quyền lại quên công khai, minh bạch, tước mất quyền dân chủ của người dân, không cần ý kiến đóng góp của người dân?!

Khác với bản thiết kế và bản quyết toán 100% gạch được sử dụng trong việc nâng cấp xây dựng chợ là gạch chỉ nung, nhưng thực tế đa phần tường bao xung quanh chợ được tận dụng gạch xỉ từ chợ cũ để xây. Trả lời Phóng viên, ông Mai lấp lửng khi thì khẳng định không có chuyện tận dụng gạch cũ để xây chợ mới, lúc lại cho biết có những phần không quan trọng có thể sử dụng gạch xỉ cũ như hệ thống móng, hệ thống cống thoát nước thì vẫn tận dụng.

Cũng theo ông Mai, bản thiết kế dự án ban đầu có tổng dự toán trên 6 tỷ, nhưng đến khi quyết toán chỉ còn hơn 5 tỷ. Trong bản thiết kế và quyết toán những phần “không quan trọng” vẫn được tái sử dụng những vật liệu của chợ cũ, nhưng khi Phóng viên yêu cầu được xem thì thì ông vội vàng từ chối: “Đấy là những tài liệu bí mật không được phép công khai và đang được phòng ban chức năng lưu giữ”.
Phải chăng ở Phục Lễ các công trình phúc lợi phục vụ cho công tác dân sinh tại địa phương là những dự án bí mật mang tính chất tự quyết của chính quyền?

Trong khi chính quyền vẫn phải chờ chỉ đạo từ cấp trên mới dám định giá cho các tiểu thương thuê ki ốt, thì nhà thầu đã tự ý thu tiền đặt cọc của các hộ dân. Vấn đề này đúng hay sai?  Phóng viên  sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tiếp cho bạn đọc.

Bùi Lộc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *