Mang Yang- Gia Lai: Phó chánh Văn phòng huyện tiếp báo chí với thái độ và những phát ngôn “ gây sốc”

(Pháp lý) – Xuất phát từ việc nhận được đơn thư của bạn đọc phản ảnh và để tìm hiểu sự việc khách quan, ngày 15/5 vừa qua, Phóng viên Pháp Lý có đến đăng ký làm việc với Văn phòng HĐND – UBND huyện Mang Yang . Rất không may cho Phóng viên là cả Văn phòng hôm đó ‘đang bận… tập hát” để chuẩn bị Đại hội. Nhưng “may mắn” cho Phóng viên là hôm đó đã được tiếp xúc với một vị công bộc của dân với cung cách và thái độ làm việc “ không còn gì để bình luận thêm”. Xin tường thuật lại nguyên văn và gửi về các cơ quan ban ngành tỉnh Gia Lai xem xét.

“Cơ quan Văn phòng…, anh em nó đang tập hát”

Thời gian qua, Phóng viên Pháp lý Online tại Gia Lai có nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Văn Đại (SN 1976, trú tại làng Đăk Trang, xã Kon Thụp, huyện Mang Yang (Gia Lai) phản ánh: ông Nguyễn Như Phi – Phó chủ tịch UBND huyện Mang Yang (nay là Chủ tịch Huyện) có huy động khoảng 200 người chủ yếu người đồng bào Ba Na nổi loạn phá của gia đình ông Đại một căn nhà xây, nhà ga, cây cao su cùng các loại cây ăn trái, hoa màu, rồi đổ thuốc độc xuống giếng mà cả gia đình ông Phi đang sử dụng, khiến gia đình ông rơi vào cảnh đói khổ, màn trời chiếu đất. Ngày 15/5, Phóng viên lại nhận thêm đơn tố cáo của bà Huỳnh Thị Hương (SN 1977, trú tại làng Đe Chuk, xã Kon Thụp – người bị nhóm đối tượng đánh hội đồng đến nhập viện mà Pháp lý Online đã phản ánh ngày 13/10/2014). Đơn thư của bà Hương phản ánh ngày 14/5 bà bị bà B. (chị dâu – ở gần nhà), dùng thuốc (nghi thuốc độc) đổ vào áo quần của bà, gây hoang mang lo sợ cho bà, trong khi trước đó bà bị một nhóm người đánh nhập viện, khiến bà bị thần kinh, tỷ lệ đến 25% (tạm thời) theo kết luận của Viện Giám định Pháp y Tâm thần Trung ương, Phân viện phía Nam.

UBND huyện Mang Yang, nơi có vị Phó chánh Văn phòng tuyên bố, nếu có bảo vệ thì nhất định sẽ không cho báo chí vào cơ quan; và nếu muốn bước chân vào phải có công văn trước để ông sắp lịch, mới được phép vào.
UBND huyện Mang Yang, nơi có vị Phó chánh Văn phòng tuyên bố, nếu có bảo vệ thì nhất định sẽ không cho báo chí vào cơ quan; và nếu muốn bước chân vào phải có công văn trước để ông sắp lịch, mới được phép vào.

 

Sau khi nhận được đơn thư phản ánh của bạn đọc, ngày 15/5, Phóng viên Pháp lý đã đi xác minh sự việc ở địa phương và làm việc với Cơ quan Công an huyện Mang Yang. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, Phóng viên đến Trụ sở UBND huyện Mang Yang để đăng ký làm việc, thì thấy tại sảnh tầng 1 của UBND không có ai làm việc. Sau đó không lâu, có một người đàn ông không đeo bảng tên tự xưng là Phó chánh Văn phòng Ủy ban huyện, và tên là Lê Lợi. Phóng viên có đặt vấn đề đăng ký làm việc với lãnh đạo UBND huyện, thì ông Lê Lợi trả lời là bây giờ đăng ký không được. Với thắc mắc, sao hiện tại vẫn còn là giờ hành chính mà không đăng ký làm việc được, thì ông Lê Lợi giải thích là, chiều nay do là UBND Huyện có Đại hội Chi bộ Văn phòng Ủy ban. “Nếu anh muốn đăng ký thì anh phải gặp chỗ văn thư anh đăng ký.”, ông Lợi nói.

Vì “không thấy mặt người, chỉ nghe tiếng hát”, nên Phóng viên nói với ông Lợi là, hiện nay, phòng Chánh Văn phòng đóng cửa và cũng không hề thấy văn thư hay bất kỳ ai, thì ông Lợi ấp úng giải thích là “Thì đây là cơ quan Văn phòng nó đang hội nghị, nó đang đại hội để nó chuẩn bị nó làm cái lễ, lễ sắp tới là chào mừng đại hội Đảng bộ, đó, cho nên là anh em nó đang tập hát, chớ còn anh em ở đây hết”; “Tôi Phó chánh Văn phòng sẽ làm việc với anh”, ông Lợi bất đắc dĩ tiếp.

Phó chánh Văn phòng và những thái độ, phát ngôn “ không bình thường”

Phóng viên thắc mắc, rằng liệu anh em đang tập hát như vậy thì có làm việc không, vì lúc vào không thấy ai, kể cả Chánh Văn phòng, thì ông Lợi bực tức nói nhanh như tát vào mặt phóng viên, rằng: “Chánh Văn phòng đang nghỉ sinh. Phòng Tổng hợp đang làm cái nhiệm vụ là sẽ, sắp tới là làm cho cái Đại hội. Đang tập hát”. Thấy Phóng viên ghi lại thông tin, ông Lợi nói với giọng thách thức: “Rồi anh ghi thẳng vô luôn. Người ta có nhiệm vụ của người ta hết, anh ra đây anh coi lịch công tác, đàng hoàng luôn. Còn các đồng chí lãnh đạo chiều nay là đi chỉ đạo đại hội. Các phòng ban thì anh tự đi liên hệ, anh tự đi tìm hiểu”.

Hình ảnh ông Lê Lợi chỉ mặt Phóng viên Pháp lý.
Hình ảnh ông Lê Lợi chỉ mặt Phóng viên Pháp lý.

 

Sau một lúc miễn cưỡng tiếp và làm việc với Phóng viên tại sảnh tầng 1 UBND Huyện, thấy ông Lê Lợi trả lời với thái độ khó chịu, thiếu bình tĩnh và khác thường, nên Phóng viên đã hỏi dò ông Lê Lợi là không biết ông Lợi đã có uống bia, uống rượu gì chưa, thì ông Lợi cáu gắt trả lời: “Có gì đâu mà khác thường. Tôi không uống. Không có gì khác thường cả. Anh cũng là một người như tôi thôi. Anh cũng là người. Tôi cũng là người. Được chưa? Thì hai đẳng cấp nó khác nhau. Anh có thể hơn tôi và tôi cũng có thể như anh. Được chưa? Tôi cũng chả có gì hết”. Nói đến đây, ông Lê Lợi bắt đầu gào to lên rằng: “Tôi không có gì bình thường cả. Tôi không có thiếu bình thường. Tôi không có thiếu bình thường. Tôi khẳng định với anh là tôi chả có thiếu bình thường.”, ông Lợi nhắc đi nhắc lại.

Trước đó, Phóng viên Pháp lý đã điều tra và đăng tải loạt bài phóng sự liên quan đến Bí thư Huyện ủy Mang Yang chống lưng cho doanh nghiệp gia đình chiếm giữ trái phép 45 ha đất công.

Ông Lợi nói tiếp với giọng bề trên: “Các cơ quan báo chí, nếu mà đã tới làm việc, nếu muốn xác định đến làm việc với lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện, là sẽ có công văn. Sẽ có công văn. Và tôi sẽ xếp lịch làm việc đàng hoàng, chứ không phải là muốn tới lúc nào là tới nhé!”. Ông Lê Lợi nói thêm: “chiều nay bảo vệ của tôi không có, chứ còn nếu có bảo vệ của tôi ở đây thì không cho anh vô. Anh đồng ý cái chuyện đó không?” Phóng viên nghe vậy lấy làm lạ nên có ý hỏi lại một lần nữa cho chắc, thì ông Lợi la to lên, khẳng định chắc như đinh đóng cột một lần nữa những gì mình nói là sự thật.

Lúc này, thấy ông Lê Lợi đã có hành vi xúc phạm phóng viên bằng cách chỉ vào mặt mà trả lời, nên phóng viên đã hỏi ông Lợi sao lại chỉ mặt người khác như vậy, thì ông Lợi trả lời rằng: “Tôi không chỉ mặt anh đâu, tôi nói cho anh biết. Anh cũng chả làm gì được tôi và tôi cũng chả làm gì anh cả. Tôi nói cho anh biết vậy thôi. Thôi xin mời anh đi. Tôi không trả lời anh nữa. Bây giờ tôi không làm việc nữa. Bây giờ tôi đang có việc của tôi. Tôi cũng có việc…”. Ông Lê Lợi nói đến đây thì bất ngờ đứng phắt dậy, bỏ đi lên cầu thang. Trước khi bước lên cầu thang, ông Lợi không quên quay lại chỉ thẳng vào mặt phóng viên thêm một lần nữa, rồi tuyên bố, 3 phút nữa sẽ cho bảo vệ đến.

Phó Chủ tịch Huyện: Sẽ báo cáo sự việc lên Chủ tịch Huyện

Trước sự việc nói trên, Phóng viên Pháp lý đã tìm gặp bà Chu Thị Thu Hương – Phó Chủ tịch UBND Huyện Mang Yang, để phản ánh sự việc. Bà Hương cho biết sẽ tiếp thu ý kiến và báo cáo lại với ông Nguyễn Như Phi – Chủ tịch UBND Huyện. Trả lời câu hỏi của Phóng viên, việc một Phó chánh Văn phòng có thái độ ứng xử như trên liệu có đúng hay không, bà Hương cho hay: về nguyên tắc và theo quy định thì cán bộ không được phép có hành vi như vậy với bất kỳ ai. Vì Văn phòng là nơi tiếp nhận các mối liên hệ công tác. Cho nên, dù ai đến ở với tư cách nào, thì đều phải làm việc và sau đó báo cáo lại với lãnh đạo. Có thể chiều nay do bạn ấy (ông Lê Lợi) sơ suất một điều gì đó. Hồi giờ bạn ấy chỉ giúp việc, nay mới nhận nhiệm vụ thay cho Chánh Văn phòng nghỉ sinh. “Có gì tôi sẽ báo cáo lại cho Chủ tịch”, bà Hương cho hay.

Pháp lý sẽ tiếp tục thông tin sự việc nói trên đến bạn đọc khi có thông tin tiếp theo.

Nguyễn Tâm

2 thoughts on “Mang Yang- Gia Lai: Phó chánh Văn phòng huyện tiếp báo chí với thái độ và những phát ngôn “ gây sốc”

  1. hình như tình trạng chung. nhiều khi chỉ đi xin con dấu chứng thực mà cũng vật lộn lên xuống đấy anh ạ.

  2. Chỉ có báo chí mới cất lên tiếng nói phản ánh những cán bộ công bộc của dân nhưng xem thường dân, chứ chúng tôi làm sao có điều kiện để nói

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *