Long Thành- Đông Nai: Có hay không việc người nhà quan chức huyện “ bảo kê” cho nạn khai thác đất trái phép, thu lợi tiền tỷ?

(Pháp lý) – Theo phản ánh của nhiều người dân tại xã Lộc An, Huyện Long Thành- Đồng Nai, mấy năm nay có một nhóm người mang máy xúc vào đào hầm khai thác đất trái phép ở địa phương này, trong đó có cả em vợ Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Long Thành đứng ra khai thác đất đem bán, thu lợi hàng tỉ đồng không phải đóng thuế, ngang nhiên phá hoại tài sản công dân nhưng không bị xử lý…,  gây bức xúc cho người dân địa phương .

Lập hầm khai thác đất trái phép

Theo phản ánh của người dân nơi đây, hàng ngày nếu cao điểm có cả trăm lượt xe tải vào chở đất đi san lấp mặt bằng ở các nơi. Đã nhiều lần người dân phản ánh nhưng không có phản hồi từ phía chính quyền địa phương.

Trong vai một người cần san lấp mặt bằng với số lượng đất lớn, thông qua các cò đất ở địa phương, chúng tôi tiếp cận với những người quản lí khai thác hầm đất ở xã Lộc An. Tiếp chúng tôi là người có tên Út Vinh. Vinh cho biết, toàn bộ khu vực khai thác này rộng chừng 5ha, đào sâu khoảng 10m mới cho dừng lại, hiện nay chỉ mới có khoảng hơn 2 ha được khai thác, khu vực này như một bãi công trường rộng lớn, luôn thường trực 4 chiếc máy xúc hoạt động hết công suất để kịp các chuyến xe tải nối đuôi nhau chở đất đi san lấp các nơi.

Hầm đất bị khai thác trái phép, tan nát.

Khi chúng tôi hỏi, với hợp đồng san lấp mặt bằng lớn như của chúng tôi, liệu phía cung cấp đất có xuất “hóa đơn đỏ” không thì Út Vinh cho biết, không thể xuất hóa đơn được vì khu vực khai thác này là “làm lụi”( khai thác trái phép – Phóng viên). Bên mua muốn có hóa đơn phải tự tìm cách khác để hợp thức hóa. Vinh còn “khoe” thêm, hiện nay đang có hợp đồng cung cấp và vận chuyển đất san nền cho công ty TNHH XD – DV – Tổng hợp Phú Mỹ để thi công phân đoạn từ Km 23 + 900 đến Km 24 + 700 thuộc dự án đường cao tốc Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây lên đến cả trăm nghìn khối đất nhưng cũng không xuất hóa đơn.

Theo điều tra của chúng tôi, việc khai thác đất trái phép tràn lan này được núp dưới hình thức xin cải tạo mặt bằng, kết hợp tận thu đất dôi dư để trồng cây lâu năm của ông Lê Văn Thành, ngụ tại xã An Phước, huyện Long Thành. Theo đó, sau khi ông Thành đứng tên xin phép cải tạo mặt bằng, phòng Tài nguyên môi trường huyện Long Thành có tờ trình 248/TTr.TNMT-KS ngày 27/10/2010 đề nghị cho phép ông Lê Văn Thành được cải tạo mặt bằng, kết hợp tận thu đất dôi dư để trồng cây công nghiệp lâu năm tại Thanh Bình, xã Lộc An. Chủ tịch huyện Long Thành là ông Lê Văn Ý đã kí công văn số 3548/UBND-KT cho phép ông Thành được phép cải tạo, tận thu đất dôi dư khoảng 10.000m2, độ cao cần hạ chỉ là 2m, khối lượng đất tận thu khoảng 18.000m3 tại thửa đất số 640, tờ bản đồ số 04, xã Lộc An. Điều đặc biệt, quyết định này chỉ có thời gian thực hiện 6 tháng kể từ ngày kí 28/10/2010 và sau khi cải tạo mặt bằng phải thực hiện trồng cây lâu năm.

Ngang nhiên lấn đất, hủy hoại tài sản công dân

Việc khai thác đất trái phép của nhóm người trên đã nhiều lần được người dân phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng không được quan tâm. Người dân nơi đây bức xúc cho biết: Nhóm người của ông Thành ngày càng thể hiện thái độ xem thường pháp luật, xâm hại tài sản của người khác. Theo phản ánh của ông Huỳnh Văn Ngân, ngụ tại phường Long Bình, Q.9, TP.HCM, ông có mảnh đất gần 4 ngàn mét vuông tại thửa 30, tờ bản đồ số 1, xã Lộc An, huyện Long Thành,  đã được UBND huyện Long Thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) số U41244 ngày 07/02/2002. Nguồn gốc đất nhận chuyển nhượng từ ông Bùi Quang Chánh ngụ tại địa phương, hiện trạng đất có một lối đi chung rộng khoảng 4 m, dài khoảng 80m. Sau khi nhận chuyển nhượng, ông Ngân đã trồng cây điều, tầm vông và một số loại cây ăn trái khác như mít, nhãn… Thế nhưng tới tháng 4/2012, ông vào thăm vườn nhà mình thì ngạc nhiên vì ông Thành đã cho máy xúc vào múc hết đất ở lối đi chung sâu chừng 8m, hai hàng cây ven đường đã bị phá bỏ. Chưa dừng lại ở đó, mảnh vườn của ông Ngân bị phá tan hoang, toàn bộ cây cối trong vườn cũng như nền móng nhà xây bằng gạch, đá bị ủi sạch sẽ, chỉ còn lại bãi đất trống và còn bị máy xúc múc sâu lấy đất đem bán.

Nhận thấy đây là hành vi phá hoại tài sản công dân của nhóm Lê Văn Thành, ông Ngân đã gửi đơn cầu cứu công an huyện Long Thành, thế nhưng ngày 10/7/2012, Thượng tá Trần Văn Thuân, phó trưởng công an huyện Long Thành kí công văn số 14/HD-CAH cho rằng không thuộc thầm quyền giải quyết của công an huyện và hướng dẫn ông Ngân gửi đơn tới UBND xã Lộc An giải quyết. Tại đây, UBND xã Lộc An thành lập tổ hòa giải và cố tình lái bản chất vấn đề  thành tranh chấp QSD đất và lối đi chung.

Đất công bị khai thác, chính quyền không biết?

Theo đơn tố cáo của ông Võ Văn Liệu và ông Nguyễn Anh Tuấn ngụ ấp Thanh Bình, xã Lộc An thì từ năm 1983, ông Tuấn sau khi xuất ngũ trở về địa phương khai hoang được khoảng 10.910m2 đất, đến năm 1997, ông được cấp GCNQSDĐ 8.410m2, còn thiếu khoảng 2.500m2 đất mà ông đang canh tác. Về phía ông Liệu, từ năm 1976  đến 1986, gia đình ông khai hoang được hơn 60 ngàn m2 đất, toàn bộ được trồng các loại cây lâu năm như điều, tầm vông…, đến năm 1998, ông được cấp GCNQSDĐ nhưng lại thiếu mất khoảng 2.500m2. Cả hai ông Liệu và Tuấn đều khiếu nại lên UBND xã yêu cầu cấp cho đủ số diện tích mà các ông đã canh tác từ trước tới nay nhưng không được chấp nhận. Đến ngày 26/9/2011, UBND xã Lộc An có công văn số 15/CV-UBND trả lời về trường hợp của 2 ông không được xem xét cấp bổ sung vì đó là đất đồi đá không sản xuất được và đã đưa diện tích đó vào đất công do xã quản lí (?!).

Dù đã trả lời các hộ ông Liệu, ông Tuấn là đất công thổ do xã quản lí, nhưng vừa qua, các hộ dân nơi đây lại chứng kiến nhóm người của ông Thành  lấn chiếm bao quanh, đào sâu khai thác đất đem bán mà không hề có sự can thiệp từ chính quyền địa phương.

Dư luận địa phương đang xôn xao, bởi không thể có chuyện cả một hầm đất rộng lớn được đào bới tan nát, xe tải chở đất chạy ầm ầm suốt ngày mà chính quyền địa phương không hề hay biết, không có biện pháp ngăn chặn nhóm người trên. Nhất là những người khai thác đất trên có mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo phòng tài nguyên môi trường huyện Long Thành Nguyễn Văn Hải.

TRẦN HƠN