Không cấm kinh doanh mái lợp nhà amiăng là có tội với dân

 “Nếu trước đây vì nhiều lý do ta chưa biết tác hại của amiăng nên không cấm thì không sao nhưng bây giờ ta đã biết rồi mà không cấm và vì đại đa số những người dùng này là người nghèo thì tôi nghĩ có tội với dân”, đại biểu quốc hội Bùi Thị An – TP. Hà Nội góp ý vào dự thảo Luật đầu tư (sửa đổi) ngày 10.11.

Đại biểu An phân tích: “Trước đây, phần vì khoa học ta chưa phát triển, nên có khi các chất gây độc cho con người chưa có điều kiện nghiên cứu để có kết luận và phần vì còn nghèo khó, nên ta biết mà vẫn dùng. Dự thảo Luật có ghi: “Cấm amiăng màu thuộc nhóm amphibol”, tức là amiăng xanh và nâu, loại chúng ta đã cấm từ năm 2004 và ta còn một amiăng trắng, tức là ở nhóm chrysotil. Cho nên tôi đề nghị phải bổ sung hoặc ghi rất đơn giản là cấm tất cả các loại amiăng hoặc nếu đã ghi amphibol thì phải thêm chrysotil, nếu không như thế này tôi thấy thiếu”, đại biểu An nói.

Vừa qua, Tờ trình của Bộ Y tế gửi Chính phủ và đã ghi rất rõ những kết luận nghiên cứu của thế giới và thực tế trong nước đã kết luận amiăng trắng đã gây ung thư trung biểu mô. Nó tích tụ sau 15 – 20 năm mới gây và số người này ảnh hưởng cả đến người sản xuất, đến người tiêu dùng, những người đang hưởng tấm lợp và đại đa số những người dùng tấm lợp này là người nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng núi, vùng hải đảo, cho nên đây là vấn đề rất lớn. Trong Tờ trình của Bộ Y tế cũng đã ghi rõ không có ngưỡng nào để kiểm soát cả.

Amiăng trắng thường được dùng rất nhiều cho các loại tấm lợp mà hiện nay được dùng thường gọi là fibrô -xi măng, đã được dùng rất nhiều năm nay. Ảnh tấm lợp chứa chất amiăng.
Amiăng trắng thường được dùng rất nhiều cho các loại tấm lợp mà hiện nay được dùng thường gọi là fibrô -xi măng, đã được dùng rất nhiều năm nay. Ảnh tấm lợp chứa chất amiăng.

Góp ý cho dự thảo Luật, đại biểu Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình) cho rằng dự thảo Luật vẫn còn nặng về thủ tục hành chính, cấp phép đầu tư mà thiếu các chính sách có thể thực thi ngay để thu hút những địa bàn cần phát triển như miền núi, hải đảo, biên giới, nông nghiệp, nông thôn và các dịch vụ công như giáo dục, y tế, môi trường v.v… để nâng cao một cách bền vững cho người dân, thu hẹp khoảng cách đô thị và nông thôn, khắc phục mất cân đối trong đầu tư của nước ta.

Đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam) cho rằng: “Tới đây Quốc hội xem xét Cảng hàng không quốc tế Long Thành, chúng ta đang thảo luận, có thể trên cơ sở báo cáo tiền khả thi, sau đó chúng ta đồng ý để Chính phủ làm báo cáo khả thi để chúng ta tiếp tục xem xét thông qua tại một kỳ họp nữa. Do đó, tại Điều 33 của luật này cũng như Điều 56 trong luật, chúng ta chấp thuận chủ trương đầu tư ra nước ngoài thì phải có thêm một quy định nữa là đối với những dự án có tổng mức đầu tư lớn, thời gian thực hiện nhiều năm thì Quốc hội có thể thông qua quyết định chủ trương đầu tư ở tại 2 kỳ họp Quốc hội”.

Theo Danviet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *