Kết luận Thanh tra TT Hỗ trợ Đào tạo và Cung ứng nhân lực: Liệu đã khách quan?

(Pháp lý) – Trong đơn thư gửi đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan ban ngành cũng như các cơ quan báo chí, một số cán bộ nhân viên (CBNV) đã công tác lâu năm tại Trung tâm Hỗ trợ Đào tạo và Cung ứng nhân lực (TTĐTHTCUNL) phản ánh một số dấu hiệu sai phạm trong công tác quản lý tài chính tại Trung tâm .

Giải quyết đơn thư, Thanh tra Bộ GD và ĐT đã vào cuộc, tuy nhiên, theo bạn đọc phản ánh, một số nội dung vẫn chưa được Thanh tra làm rõ, kết luận chưa khách quan.

Có hay không dấu hiệu khuất tất trong quản lý tài chính?

Theo đó một vụ việc CBCNV phản ánh có dấu hiệu khuất tất đó là việc ngày 19/8/2015, TTĐTHTCUNL có kí Hợp đồng đào tạo số 1639 ngày 19/8/2015 với Sở Giáo dục và Đào tạo Tây Ninh về việc đào tạo bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên làm công tác hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau trung học cơ sở; thời gian bồi dưỡng từ ngày 21/9/2015 đến hết ngày 25/9/2015 với tổng giá trị là 270.435.000. Theo Hợp đồng, số lượng học viên được bồi dưỡng là 435 người chia thành 07 lớp, định mức kinh phí đào tạo 621.689 đồng/người.

Trung tâm Hỗ trợ Đào tạo và Cung ứng nhân lực
Trung tâm Hỗ trợ Đào tạo và Cung ứng nhân lực

Tuy nhiên, theo CBNV đứng tên trong đơn thư cho rằng, thực chất hợp đồng trên chỉ thực hiện đào tạo và bồi dưỡng cho 198 người. Việc này đã được thể hiện qua email (nhiều người vẫn còn lưu giữ) những chỉ đạo của Giám đốc Trung tâm gửi tới nhân viên văn phòng khi ông yêu cầu văn phòng làm quyết định cấp giấy chứng nhận (theo danh sách 198 học viên). Đi kèm với số học viên khống là danh sách giảng viên khống, trong đó có cả giảng viên của TTĐTHTCUNL và gây cho họ những bức xúc. Qua các diễn biến trên, những người đứng đơn cho rằng, Giám đốc đã có dấu hiệu: làm khống hợp đồng, chứng từ để rút tiền ngân sách Nhà nước ?

Cũng theo CBNV đứng đơn phản ánh, để có cớ lấy rút tiền ngân sách, ngoài hợp đồng liên kết trên, thì trong 2 năm 2015 – 2016 Giám đốc TT còn chỉ đạo lập các hợp đồng thuê khoán chuyên môn để giải ngân.

Ví dụ, để triển khai Đề án mạng cung – cầu, Trung tâm đã kí các hợp đồng thuê khoán chuyên môn với các chuyên gia và thanh lý hợp đồng trong năm 2015 với tổng số tiền trên 150 triệu trong khi những người này chỉ tham gia từ tháng 1/2016 và chỉ tham gia với vai trò đóng góp ý kiến cho các Báo cáo của Đề án . Và phần lớn kinh phí năm 2015 được Bộ cấp thêm cho nhiệm vụ chuyên môn 600.000.000 đồng và một phần kinh phí năm 2016 đã được sử dụng vào việc này.

Kết luận Thanh tra liệu có khách quan?

Nhận được đơn thư CBNV TTĐTHTCUNL, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giao nhiệm vụ cho Thanh tra Bộ vào cuộc. Và sau gần 5 tháng , đến ngày 6/10/2016 Thanh tra Bộ mới ban hành kết luận thanh tra số 743/KL – BGDĐT.

Trong kết luận này, tuy CBNV tố cáo nhiều vấn đề, xong trong quá trình thanh tra, Thanh tra Bộ chỉ kết luận 2 nội dung tố cáo là đúng và có cơ sở, đó là sai phạm trong liên kết đào tạo với Tây Ninh và hợp đồng thuê ô tô. Với 2 sai phạm này, Thanh tra Bộ yêu cầu thu hồi 102.693.366 đồng nộp vào tài khoản của Bộ. Đối với cá nhân Giám đốc TT, Thanh tra Bộ cũng chỉ yêu cầu: Kiểm điểm với các trách nhiệm sai phạm, thiếu sót nêu trên và tự đề xuất hình thức xử lý, gửi BộGDĐT trước ngày 15/10/2016.

Tuy nhiên , theo những người đi khiếu nại cho biết, họ vẫn không cảm thấy bằng lòng với quyết định này và họ đang muốn các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc để xử lý. Vì theo họ, việc lập các hợp đồng của Giám đốc TT là có dấu hiệu lập khống chứng từ sổ sách để thông đồng rút tiền ngân sách chứ không chỉ đơn thuần là “không đúng số lượng, không phù hợp với hợp đồng và quyết toán tăng…” như “ngôn ngữ” mà kết luận thanh tra đã nêu.

Văn Don – La Trần

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *