Hậu xử lý vụ “Dự án Cánh Buồm Xanh của người thân Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Gia Lâm” bị “biến tướng”: Liệu UBKT Thành uỷ có quá “ưu ái” với Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ?

(Pháp lý) – Với cương vị là Uỷ viên Ban Thường vụ huyện uỷ, Trưởng Ban tổ chức huyện uỷ, Trưởng Ban Kinh tế Xã hội HĐND huyện Gia Lâm nhưng ông Lý Duy Thanh đã “làm ngơ” cho hàng loạt sai phạm tại Công ty TNHH Cánh Buồm Xanh do em trai ông Thanh là ông Lý Duy Thành làm Giám đốc. Tuy nhiên trong kết luận, UBKT Thành uỷ Hà Nội chỉ yêu cầu ông Lý Duy Thanh, Trưởng Ban tổ chức Huyện uỷ Gia Lâm kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Dư luận cho rằng kết luận và hình thức xử lý như vậy là quá nhẹ nhàng, “ưu ái” , dân không phục.

>> Vụ “Dự án Cánh Buồm Xanh của người thân Trưởng ban tổ chức Huyện ủy Gia Lâm” bị “biến tướng”: Kiểm điểm, rút kinh nghiệm, phê bình đối với Trưởng ban tổ chức, không đưa ra hình thức xử lý nào khác !?

Như Pháp lý online đã thông tin tới bạn đọc, năm 2004, hộ ông Lý Duy Thành ở xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (Hà Nội) đứng ra nhận đấu thầu khu đất sát trụ sở UBND xã với diện tích khoảng 3,6ha.

Ban đầu khi nhận đấu thầu, dự án này có mục đích làm mô hình VAC (trồng cây, nuôi cá, gà, vịt…) nhưng dần dà, nó bị “biến tướng” thành tụ điểm vui chơi với bể bơi, nhà tập thể hình, trung tâm thể thao, gian hàng trưng bày sản phẩm, cho thuê rạp hiếu hỷ, ca hát, kinh doanh du lịch… Rất nhiều công trình kiên cố ngang nhiên mọc lên trong khu đất này.

Nhà sàn “mọc lên” tại Dự án Cánh Buồm Xanh
Nhà sàn “mọc lên” tại Dự án Cánh Buồm Xanh

Chỉ trong thời gian ngắn, dự án VAC đã được “hô biến” thành khu sinh thái với cái tên rất mỹ miều: Cánh buồm xanh. Khu sinh thái Cánh Buồm Xanh hiện được đầu tư nhiều tỷ đồng và trở thành điểm “ăn chơi” thường xuyên của giới đại gia. Thời gian gần đây, khu sinh thái Cánh Buồm Xanh có dấu hiệu tiếp tục cơi nới, xây dựng thêm nhiều công trình kiên cố.

Khi hàng loạt công trình sai phạm cũ đã được giới chức địa phương liệt kê chưa bị xử lý triệt để thì tại “chốn ăn chơi” này tiếp tục mọc lên các công trình khác không nằm trong quy hoạch. Người dân nơi đây cho rằng, chủ đầu tư dự án dường như đang muốn thách thức pháp luật ?!

Ở một diễn biến khác, ngày 10/7/2015, Tạp chí Pháp lý đã nhận được Công văn số 4623/VP-XDGT của Văn phòng UBND TP. Hà Nội do ông Lưu Quang Huy, Phó Chánh văn phòng UBND TP. Hà Nội gửi UBND huyện Gia Lâm về việc sai phạm của Dự án Cánh Buồm Xanh. Nội dung công văn này nêu rõ:

“Ngày 6/7/2015, UBND Thành phố nhận được Công văn số 42/CV-PL ngày 30/6/2015 của Tạp chí Pháp lý về việc nhận được đơn phản ánh của bạn đọc liên quan đến sai phạm tại dự án Cánh Buồm Xanh tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội. Về việc này, đồng chí Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo như sau: Giao Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm kiểm tra, xem xét và có văn bản trả lời Tạp chí Pháp lý theo quy định. Báo cáo UBND Thành phố kết quả thực hiện. Văn phòng UBND Thành phố thông báo ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố để UBND huyện Gia Lâm biết, tổ chức thực hiện”.

Liên quan đến những sai phạm của ông Lý Duy Thành, UBKT Thành uỷ Hà Nội đã có kết luận. Theo đó, UBKT nhận định những sai phạm nêu trên, trách nhiệm chính thuộc ông Lý Duy Thành, em trai của ông Trưởng ban tổ chức Huyện uỷ Gia Lâm Lý Duy Thanh. Ngoài ra còn có trách nhiệm của: UBND xã Ninh Hiệp là chủ phương án nhưng đã buông lỏng công tác quản lý, không thực hiện việc kiểm tra, giám sát và hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện theo đúng nội dung đã được UBND huyện phê duyệt; các đoàn kiểm tra liên ngành của UBND huyện tiến hành kiểm tra nhưng báo cáo thiếu trung thực; Thanh tra Xây dựng huyện không tiến hành thanh tra để kịp thời phát hiện, ngăn ngừa, xử lý và báo cáo với UBND huyện những vi phạm về TTXD, để hộ ông Lý Duy Thành vi phạm nghiêm trọng TTXD trên khu đất Cánh Buồm.

Cũng tại kết luận, UBKT Thành uỷ nhận định, ông Lý Duy Thanh, Trưởng Ban tổ chức Huyện uỷ Gia Lâm biết em trai là ông Lý Duy Thành, em gái là bà Lý Thị Thuỷ, con dâu là bà Nguyễn Thị Thu Hương trong Ban điều hành Công ty TNHH Cánh Buồm Xanh; tự ý xây dựng nhiểu công trình và sử dụng một số công trình trên khu đất Cánh Buồm không đúng phương án được UBND huyện phê duyệt trong thời gian dài, dựng tượng bố trong khu sinh thái, thiếu trách nhiệm trong quản lý để 2 cháu bé chết đuối thương tâm; để vợ cùng em trai tổ chức kinh doanh dịch vụ ăn uống, để con trai ở trong nhà sàn tại khu Cánh Buồm; là chưa làm tròn nhiệm vụ của người đảng viên tại Khoản 3 Điều 2 điều lệ Đảng quy định đảng viên phải: “…tuyên truyền vận động gia đình và nhân dân thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước”, gây dư luận không tốt trong xã hội, làm ảnh hưởng đến uy tín của cấp uỷ, chính quyền địa phương và bản thân ông Thanh. Tuy nhiên UBKT Thành uỷ chỉ yêu cầu ông Lý Duy Thanh nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm về những thiếu sót, khuyết điểm đã nêu.

Cũng liên quan đến vụ việc nói trên, làm việc với báo chí ông Nguyễn Tiến Việt, Phó bí thư thường trực Huyện ủy Gia Lâm cho biết, sau khi Dự án Cánh Buồm Xanh bị báo chí phản ánh, UBKT Thành uỷ đã xuống làm việc với Huyện uỷ và UBND huyện Gia Lâm kéo dài một tháng và đã có kết luận nhiều sai phạm tại dự án này. Cùng với đó, UBKT Thành uỷ cũng yêu cầu xử lý các cán bộ liên quan để xảy ra những sai phạm nói trên.

Cũng theo ông Việt, Thường trực Huyện uỷ đã tiến hành xử lý kỷ luật một số cán bộ gồm lãnh đạo UBND xã Ninh Hiệp, cán bộ địa chính xã, một cán bộ Thanh tra xây dựng phụ trách địa bàn.

“Riêng đối với trường hợp ông Lý Duy Thanh, Trưởng ban tổ chức Huyện uỷ chưa làm tròn trách nhiệm của người đảng viên, gây dư luận không tốt làm ảnh hưởng đến chính quyền và uy tín đồng chí Lý Duy Thanh, UBKT Thành uỷ đã yêu cầu ông Thanh phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm, và ông Thanh đã làm bản kiểm điểm gửi Thành uỷ Hà Nội”, ông Việt cho biết.

Cũng theo vị Phó bí thư thường trực Huyện uỷ, đến thời điểm hiện tại, UBND huyện chưa gửi báo cáo và hướng xử lý những sai phạm tại Dự án Cánh Buồm Xanh. Trong khi đó, Đội thanh tra Xây dựng báo cáo là chủ đầu tư đã tiếp tục xây dựng thêm 3 hạng mục công trình vi phạm khác.

Công văn số 4623/VP-XDGT của Văn phòng UBND TP. Hà Nội
Công văn số 4623/VP-XDGT của Văn phòng UBND TP. Hà Nội

Mới đây, theo ghi nhận của Phóng viên, hàng loạt các hạng mục vi phạm tại dự án Cánh Buồm Xanh không những không bị chính quyền xử lý mà chủ đầu tư con ngang nhiên xây dựng thêm nhiều hạng mục khác. Theo một Luật sư (thuộc đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, hình thức chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với cá nhân ông Lý Duy Thanh mà UBKT Thành uỷ kết luận là có phần “ưu ái” cho ông Thanh, vì ông Thanh là Uỷ viên Ban thường vụ Huyện uỷ, Trưởng ban tổ chức Huyện uỷ mà không tuyên truyền, vận động được người thân chấp hành pháp luật, thì làm sao có thể vận động, tuyên truyền người dân được. Hơn nữa, vụ việc sai phạm nói trên đã kéo dài hơn một năm, UBND huyện Gia Lâm vẫn chưa tiến hành xử lý, điều đó cho thấy có sự bao che cho sai phạm, mà trách nhiệm đầu tiên phải thuộc về chủ tịch UBND huyện đã không chỉ đạo quyết liệt các phòng ban chức năng tiến hành xử lý những sai phạm trên.

Pháp lý sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Lạc Sơn

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *