Hải Dương: Từ vụ một Luật sư kiện Chủ tịch tỉnh ra Tòa…hé lộ dấu hiệu một vụ tham nhũng?

(Pháp lý) – Cực chẳng đã, vì quyền lợi của mình bị xâm hại, một luật sư đã chính thức “tuyên chiến” với UBND tỉnh Hải Dương. Và sau rất nhiều lần thưa gửi, cuối cùng bằng sự vào cuộc của Tòa án Nhân dân tối cao, UBND tỉnh Hải Dương đã phải ngậm ngùi ra tòa cùng luật sư. Một phiên tòa kiểu mẫu đã được mở tại tỉnh này và ngay tại tòa, đã hé lộ dấu hiệu một vụ tham nhũng.

Vì sao Chủ tịch tỉnh bị Luật sư kiện ra Tòa?

Sau gần 40 lần gửi đơn, nhưng với cái cách kính chuyển đi rồi lại… trở về điểm xuất phát nên quyền lợi của người dân vẫn không được cơ quan công quyền bảo vệ. Chỉ khi Tòa án Nhân dân tối cao có công văn, cho rằng việc khởi kiện của người dân là đúng thì lúc này UBND tỉnh và Chủ tịch tỉnh Hải Dương mới “tâm phục, khẩu phục” để… ra tòa cùng dân.

Theo phản ánh của Luật sư Vũ Năm, thương binh 4/4 cho biết: Năm 1974, sau khi dời quân ngũ, chuyển ngành, ông đã về Hải Dương công tác và định cư tại số 142 Nguyễn Thị Duệ, Khu 17, phường Thanh Bình, TP. Hải Dương. Lúc đó khu này là xã Thanh Bình, đất chủ yếu là thùng vũng do một xí nghiệp gạch để lại.

Luật sư Vũ Năm đang tố cáo tham nhũng tại tòa.

Tranh thủ thời gian rỗi, ông cùng gia đình san lấp đất, tôn tạo thùng vũng để làm chỗ ở. Việc cải tạo đất đai đã được ông xin các cấp ngành, có sự đồng ý và ông đã bắt đầu thực hiện nghĩa vụ đóng lệ phí và thuế sử dụng đất từ năm 1987. Sau đó, ngày 01/06/1987 gia đình ông đã nhận được giấy thông báo về việc sử dụng đất ở của UBND xã Thanh Bình với nội dung: Tổng số diện tích đất đang sử dụng là 377m2. Số diện tích đất sử dụng này cũng đã được đưa vào Tờ bản đồ số 9, bộ bản đồ số 299, thuộc ô 40 với diện tích sử dụng là 377m2. Đến năm 2008 – 2009, khi TP. Hải Dương có chủ trương nâng cấp mở rộng tuyến đường Nguyễn Thị Duệ, con đường này đã “lấn” vào một phần diện tích đất của gia đình ông. Tuy nhiên, trong quá trình thi công dự án, thực hiện đền bù GPMB lại không đúng với diện tích đã được đưa vào Tờ bản đồ số 9, bộ bản đồ số 299 làm căn cứ bồi thường cho gia đình ông mà lại chiếu theo bản đồ năm 2005 để thực hiện bồi thường. Chính do việc không căn cứ vào bản đồ 299 nên gia đình ông đã bị đánh tụt mức bồi thường từ gần 35m2 đất xuống còn… 1,6m2.

Quá bất bình trước việc một số cán bộ địa chính khi đo đạc đã có dấu hiệu “trục lợi” nên gia đình ông Năm đã làm đơn “tố” lên UBND tỉnh Hải Dương. Sau nhiều lần họp, ngày 8/11/2011, ông Nguyễn Mạnh Hiển, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã ký quyết định số 3100/QĐ-UBND để giải quyết. Song, Quyết định này cũng chỉ chấp nhận bồi thường cho gia đình ông Năm có… 1,6 m2 đất ở, còn lại đất khác chỉ nhận hỗ trợ. Không những vậy, Ban GPMB còn không trình được quyết định thu hồi đất, đơn giá, phương án thu hồi đất… theo đúng quy định của pháp luật đối với phần diện tích đất của ông?.

Trước những khuất tất trên, ông Vũ Năm quyết định làm đơn khởi kiện ra tòa yêu cầu bồi thường đủ 34,5 m2 đất ở theo giá thị trường. Theo ông Năm thì cả 2 cấp tòa ở Hải Dương đều “đánh võng” bản chất của sự việc. Ông Vũ Năm tiếp tục làm đơn “tố” lên Tòa án nhân dân Tối cao. Và ngày 30/10/2012, Phó Chánh án Tòa án Tối cao, ông Nguyễn Sơn đã ra quyết định số 487/2012/QĐ-THC yêu cầu giải quyết vụ việc. Quyết định chỉ rõ: Đơn khởi kiện của ông Vũ Năm là đúng pháp luật và yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương xem xét, thụ lý giải quyết đơn khởi kiện của ông Vũ Năm.

Ngày 23/7/2013, Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương đã đưa phiên tòa xử công khai việc công dân khởi kiện quyết định hành chính của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển. Rất tiếc, tại phiên tòa ông Nguyễn Mạnh Hiển không đến “hầu tòa” với tư cách là người bị kiện mà lại ủy quyền cho ông Cao Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Hải Dương.

Hé lộ dấu hiệu một vụ tham nhũng

Tranh luận tại tòa, ông Vũ Năm tố cáo, đề nghị tòa cần chuyển vụ án sang hình sự để làm rõ một số nội dung mà ông cung cấp như: Tại sao làm một con đường chưa đến 1,3km, thu hồi 3099,8 m2 đất mà tiền đền bù GPMB ở đây lên đến hơn 10 tỷ đồng? Thực tế, nếu cộng lại tất cả tiền đền bù của các hộ đã nhận tiền thì chỉ có hơn 1 tỷ đồng ? Một con đường dài chừng 1,3 km, thu hồi hơn 3000 m2 đất mà tổng dự toán của công trình lên đến hơn 70,7 tỷ đồng? Đó là những dấu hiệu hết sức không bình thường tại Dự án này.  Và Luật sư Vũ Năm cũng cho biết ông đã có đủ bằng chứng để tiếp tục tuyên chiến với UBND tỉnh!

Dự án nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Thị Duệ, một trong những dự án đang có “tai tiếng” khiến người dân phải đưa UBND tỉnh ra… hầu tòa.

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết: ngày 31/3/2008, ông Nguyễn Danh Trình, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Hải Dương đã ký thông báo số 721-TB/TU cho biết: Đồng ý cho điều chỉnh dự án đường Nguyễn Thị Duệ về hệ thống thoát nước và chuyển dịch hướng tuyến (sang phía bắc) để hạn chế tối thiểu công tác GPMB. Tiếp đó, ngày 16/5/2008, ông Phan Nhật Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã ký quyết định số 1662/QĐ-UBND, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo nâng cấp đường Nguyễn Thị Duệ. Điều lạ, dự án này được “chẻ” ra làm 2 giai đoạn. Giai đoạn I (từ 2008-2009): giá trị xây lắp gần 17,6 tỷ đồng, Chi phí tư vấn ĐTXD & các chi phí khác: 2,643 tỷ; chi phí đền bù GPMB: 10,101 tỷ đồng, chi phí dự phòng: 3,03 tỷ. Tổng cộng: 33,4 tỷ đồng. Đầu tư giai đoạn 2(từ 2010-2012): số tiền đền bù GPMB còn vọt cao hơn, bởi vậy tổng dự toán cho dự án này ở giai đoạn 2 lên đến 37,3 tỷ đồng.

Pháp lý sẽ tiếp tục thông tin về vụ án này.

Nhóm PVĐT

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *