Gia Lai: Cần xem lại quyết định cho Cty CP du lịch Xuân Thủy thuê đất ?

(Pháp lý) – Thời gian qua, Phóng viên Pháp lý ở khu vực Tây Nguyên nhận được đơn kêu cứu của 4 hộ gia đình người đồng bào J’rai (làng Jút 2, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, Gia Lai) phản ánh về việc Công ty Cổ phần Du lịch Xuân Thủy (Công ty Xuân Thủy) – chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Xuân Thủy được UBND tỉnh Gia Lai cho thuê đất (thời hạn đến ngày 16/9/2060). Điều đáng nói là trong phần đất cho thuê này, có phần diện tích hàng chục ngàn mét vuông đất của 4 hộ gia đình đang canh tác sản xuất cây hoa màu.

Kêu hoài không thấu!

Theo phản ánh của 4 hộ gia đình (Puih H’Hyuch, Puih Hoăn, Siu Băk, Puih H’Vat) tại xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, thì mảnh đất đang tranh chấp có nguồn gốc từ đời ông, bà, cha mẹ của họ khai hoang rồi để lại cho con cháu canh tác (theo phong tục của người đồng bào Jrai ở địa phương).

Việc này người dân và những người làm công tác quản lý tại làng, xã ai cũng biết. Tuy nhiên, đến cuối năm 2014, bỗng nhiên có người của Công ty Xuân Thủy đến khai phá mảnh đất trên. Hỏi ra người dân mới biết, đất của cha ông họ để lại đã bị UBND tỉnh Gia Lai cho Công ty này thuê. Bà Puih H’Hyuch (1 trong 4 hộ dân mất đất) cho biết: Người đồng bào ở đây xưa nay trồng trọt trên mảnh đất theo kiểu “cha truyền con nối”, đất nuôi người sống, vậy mà giờ chúng tôi bị mất mảnh đất cha ông để lại.

Các hộ gia đình trình bày sự việc với PV
Các hộ gia đình trình bày sự việc với PV

Mảnh đất đang tranh chấp của các hộ dân và Công ty Xuân Thủy có diện tích đất 19.854,5 m2, khi Công ty Xuân Thủy tiến hành xây dựng Khu du lịch sinh thái (Giai đoạn 1), đổ đất đá lên diện tích đất của các hộ dân. Diện tích đất này chưa được Công ty Xuân Thủy thỏa thuận bồi thường về đất cho các hộ gia đình, mặc dù đã tiến hành đối thoại nhiều lần nhưng chưa thỏa thuận được về giá bồi thường.

Theo các biên bản làm việc từ năm 2014 đến nay giữa các hộ dân và Công ty Xuân Thủy, có sự tham gia của lãnh đạo huyện Ia Grai và cán bộ tỉnh Gia Lai thì Công ty này đưa ra các đề xuất hỗ trợ như đền bù bằng tiền (40 triệu đồng/1000 m2) hoặc doanh nghiệp sẽ đổi ruộng khác có diện tích tương đương, san lấp theo yêu cầu của các hộ (thời gian để Công ty mua đất đổi cho các hộ là 2 năm), ngoài ra còn có đề xuất nếu các hộ có nhu cầu góp vốn cùng doanh nghiệp thì doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện cho các hộ góp vốn bằng quyền sử dụng đất tại thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, các hộ dân sau khi bàn bạc, phân tích thì thấy rằng mức giá Công ty đưa ra quá thấp vì cách đây đã lâu các hộ đã bán đất tại khu vực lân cận với giá 120 triệu đồng/10000m2. Với phương án đổi đất thì lại phải chờ 2 năm không có đất canh tác, trong khi đó đất của các hộ gia đình thì Công ty Xuân Thủy vẫn sử dụng, trong thời gian đó biết lấy gì để ăn mà sống? Còn đề xuất góp vốn thì người dân không biết gì về lĩnh vực kinh doanh của Công ty nên không thể chấp nhận. Từ những phân tích trên, các hộ cho rằng việc bồi thường của Công ty Xuân Thủy chưa thỏa đáng nên tiếp tục khiếu nại.

Tại biên bản buổi làm việc ngày 18/1/2016 do ông Phan Trung Tường (Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai) chủ trì, có ghi rõ: Qua kiểm tra hiện trạng xác định hiện trạng đã thay đổi so với buổi làm việc ngày 17/11/2015 và buổi làm việc ngày 26/8/2015, đã yêu cầu công ty ngừng thi công trên phần đất liên quan đến các hộ và thỏa thuận thống nhất bồi thường hỗ trợ. Tuy nhiên, đến nay công ty vẫn tiếp tục thi công trong khi chưa giải quyết dứt điểm với các hộ.

Bà Puih H’Hyuch (1 trong 4 hộ dân có đất trong phần quy hoạch khu du lịch) cho biết: Dù đã nhiều lần chính quyền tổ chức họp bàn nhưng Công ty Xuân Thủy chưa đưa ra phương án đền bù hợp lý cho người dân chúng tôi. Lần họp nào các cán bộ huyện, xã cũng yêu cầu Công ty này phải dừng việc thi công trên phần đất của chúng tôi nhưng Công ty này bất chấp chỉ đạo của lãnh đạo huyện, vẫn ngang nhiên dùng xe cộ máy móc đào bới, khoan nổ mìn, khai thác đá…làm thay đổi hoàn toàn hiện trạng đất. Chúng tôi kêu trời cũng không thấu.

Bao giờ cho đến … bao giờ?

Để tìm hiểu rõ sự việc và phản ánh khách quan, ngày 14/9/2016, PV Pháp lý đã làm việc với ông Chu Sỹ Mởn – Trưởng phòng Tài Nguyên – Môi trường huyện Ia Grai. Ông Chu Sỹ Mởn cho biết, người nắm hồ sơ hiện đang đi công tác và hẹn bữa sau. Khi PV hỏi về quy trình cho thuê đất, thì ông Mởn cho biết vấn đề này phải hỏi ở tỉnh, cụ thể là Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Gia Lai vì ở trên nắm được hết các hồ sơ giấy tờ.

Ông Mởn cũng cho biết thêm, đây không phải là dự án Nhà nước thu hồi đất theo Điều 62 của Luật Đất đai về việc thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Đây là dự án của doanh nghiệp tư nhân thì chủ doanh nghiệp phải gặp người dân để thỏa thuận đi đến thống nhất. Tuy nhiên, ông Phan Trung Tường (Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai) từng có ý kiến kết luận tại cuộc họp ngày 26/8/2015 giải quyết tranh chấp như sau “Giao Phòng Tài nguyên – Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan và UBND xã Ia Der khảo sát giá đất tại khu vực tranh chấp sát với giá thị trường để các hộ gia đình và Công ty CPDL Xuân Thủy tham khảo, làm cơ sở cho việc thống nhất thỏa thuận”. Lý giải về việc này, ông Mởn cho biết, sau đó đã xác định lại việc giao cho Phòng Tài nguyên – Môi trường khảo sát giá thị trường là không đúng. Bên cạnh đó, tại thời điểm các ngành của Sở đi kiểm tra thì xác định là đất hoang hóa, tuy vẫn có chủ nhưng không biết của ai vì người dân không kê khai.

Công ty Xuân Thủy vẫn thi công trên mảnh đất đang tranh chấp
Công ty Xuân Thủy vẫn thi công trên mảnh đất đang tranh chấp

Cùng ngày 14/9, PV đến đăng kí làm việc tại UBND và Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Gia Lai. Tại UBND tỉnh, khi PV hỏi về quy trình cho doanh nghiệp thuê đất thì PV lại nhận được chỉ dẫn xuống huyện Ia Grai hoặc qua Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Gia Lai. Khi PV đến Sở Tài nguyên – Môi trường thì ông Trần Ngọc Thạch (Chánh văn phòng) lại hẹn hôm khác (không có lịch cụ thể) vì ông chưa nắm được hồ sơ, ông Trịnh Hữu Tùng (Chánh Thanh tra) hiện đang đi công tác.

Ngày 19/9, PV tiếp tục đến làm việc tại Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, ông Thạch cho biết cán bộ chưa về, chưa có lịch hẹn và chưa nắm hồ sơ để trả lời. Cùng ngày, PV đến UBND tỉnh Gia Lai nhưng cũng như lần trước, PV lại “được” hướng dẫn xuống cấp dưới làm việc theo quy trình.

Thông tin từ các hộ dân cho hay, Cty Xuân Thủy vẫn đang tiến hành thi công, đào xới, đổ đá đất… trên diện tích đất đang tranh chấp. Trong khi đó, các cấp lãnh đạo tiếp tục “hẹn” và “đùn đẩy” PV! Pháp lý sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vấn đề này.

DIỆP HOÀNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *