Đối thoại với người tố cáo về việc thu hồi đất cho Dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô- Khánh Hòa

(Pháp lý) – Chiều ngày 24/, tại trụ sở Hội Luật gia VN đã diễn ra cuộc đối thoại giữa các cơ quan Nhà nước và người dân về việc thu hồi đất trong Dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô thuộc tỉnh Khánh Hòa. Vụ việc kéo dài đến nay đã 13 năm.

Toàn cảnh cuộc đối thoại
Toàn cảnh cuộc đối thoại

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, chiều ngày 24/3, Hội Luật Gia VN phối hợp với đại diện lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Khánh Hòa và UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức cuộc họp đối thoại, giải thích với Hội luật gia thành phố Nha Trang tỉnh Khánh Hòa và bà Nguyễn Thị Thu Hà về vụ việc khiếu nại UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi đất cho Công ty TNHH Thương mại- Xây dựng Hoàn Cầu thuê đất để thực hiện dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô vượt trên 70ha.

Dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô thuộc tỉnh Khánh Hòa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận và ban hành Quyết định số 252/QĐ-TTg ngày 9/3/2001 cho Công ty Hoàn Cầu thuê 1.708.404 m2 (trong tổng số 1.802.064 m2 đất thu hồi) để thực hiện.

Ngày 6/11/2001, Sở Địa chính tỉnh Khánh Hòa đã ký hợp đồng số 34/2001 cho Công ty Hoàn Cầu thuê đất với diện tích cho thuê là 1.708.404 m2, vị trí ranh giới khu đất được xác định theo 7 tờ  bản đồ trích do địa chính  Khánh Hòa xác nhận ngày  30/1/2001.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Thu Hà tố cáo UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi đất để cho Công ty Hoàn Cầu thực hiện dự án không đúng vị trí ranh giới theo Quyết định 252 của Thủ tướng Chính phủ; tố cáo Công ty Hoàn Cầu sử dụng diện tích vượt quá hơn 70 ha so với Quyết định số 252.

Vụ việc kéo dài đến nay đã 13 năm vẫn chưa ngã ngũ.

Tham dự cuộc đối thoại có đại diện HLGVN – Chủ tịch HLGVN – TS. Nguyễn Văn Quyền ; Ths.LS Dương Đình Khuyến – Phó Tổng thư kí kiêm Trưởng ban TVPL&TGPL Hội luật gia Việt Nam, ông Hà Mạnh Hòa – Hàm vụ trưởng Vụ 1 Văn phòng Chính phủ, ông Phạm Văn Công – vụ 1 Văn phòng Chính phủ, ông Nguyễn Quang Minh – Trương ban Tuyên truyền pháp luật Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Bình- trưởng phòng giám sát và dân nguyện – Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, ông Phùng Xuân Kiêm- Phó Cục trưởng, thanh tra Chính phủ, ông Đăng Trần Đức – thanh tra viên Bộ tài nguyên và môi trường, ông Mai Xuân Hưng – Phó giám đốc Sở Tài nguyên tỉnh Khánh Hòa.

Phía bên tổ chức, cá nhân tố cáo, phản biện, có bà Nguyễn Thị Thu Hà và Chủ tịch HLG TP Nha Trang ông Nguyễn Công Phước.

Phát biểu mở đầu cuộc đối thoại, Chủ tịch HLGVN – TS. Nguyễn Văn Quyền đọc toàn văn kết luận của Đồng chí Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp ngày 5/3 về việc trả lời đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Thu Hà và kiến nghị của HLG tỉnh Khánh Hòa về vụ việc nói trên. Theo đó, việc bà Nguyễn Thị Thu Hà tố cáo UBND tỉnh Khánh Hòa là chưa có căn cứ pháp luật.

Không đồng ý với quyết định nêu trên, ông Nguyễn Công Phước – Chủ tịch HLG TP Nha Trang đưa ra các chứng cứ khẳng định việc bà Hà tố cáo UBND tỉnh Khánh Hòa hoàn toàn có cơ sở và đề nghị các cơ quan tiếp tục xem xét giải quyết.

Về phía mình, bà Hà cảm ơn Phó thủ tướng Chính Phủ đã tạo điều kiện để bà được gặp gỡ, đối thoại các cơ quan liên quan đến vụ việc để bà một lần nữa được nêu lên tiếng nói của mình sau 13 năm khiếu kiện, tố cáo. Tuy nhiên, do không đồng ý với kết luận nói trên nên tại cuộc đối thoại, bà Hà vẫn tiếp tục bức xúc chỉ ra những sai phạm của UBND tỉnh: thu hồi đất thừa diện tích, không ban hành quyết định thu hồi đất. . .

Theo ông Dương Đình Khuyến – Phó Tổng thư ký kiêm Trưởng ban TVPL&TGPL Hội luật gia VN cũng đồng thời là người đại diện HLGVN tham gia vụ việc thì trong vụ việc này, cơ quan quản lý Nhà nước còn nhiều sơ suất trong việc thu hồi và đền bù đất cho người dân. Phát hiện những sai sót đó, Hội Luật gia VN đã có ý kiến yêu cầu Thanh tra Chính phủ làm rõ. Sau quá trình xác minh, tìm hiểu, Thanh tra Chính phủ ghi nhận những phản ánh của HLG VN và đã có trả lời. Tuy vậy, ông vẫn hi vọng các cơ quan Nhà nước cần tiếp tục xem xét thấu đáo hơn, có những phản hồi tích cực hơn tới những người dân có quyền lợi trực tiếp bị ảnh hưởng.

Sau khi nghe những bức xúc của bên tố cáo, đại diện Thanh tra  Chính Phủ, Bộ Tài nguyên môi trường và cán bộ tỉnh Khánh Hòa lần lượt lập luận, giải thích cho HLG TP Nha Trang Khánh Hòa và người tố cáo. Trong đó, ông Mai Xuân Hưng – Phó Giám đốc Sở tài nguyên Khánh Hòa khẳng định UBND tỉnh đã có sai sót trong việc thu hồi đất của người dân nhưng khẳng định những sai sót đó là hoàn toàn khách quan chứ không chủ quan như quan điểm người tố cáo nêu lên.

Với mong muốn bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân, ông Nguyễn Quang Minh – Trưởng ban Tuyên truyền pháp luật Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam nêu quan điểm: vụ việc đã kéo dài quá lâu, gây nhiều tổn thất về tinh thần lẫn vật chất cho người dân và cả các cơ quan Nhà nước. Ông đề nghị các cơ quan chức năng cần có câu trả lời cho người tố cáo những vấn đề cơ bản như: vì sao có hiện tượng thu hồi thừa đất của dân, vì sao tính toán không đủ tiền cho công ty TNHH Hoàn Cầu thuê đất. . .

Kết thúc cuộc đối thoại, ông Nguyễn Văn Quyền cho rằng hai bên trong cuộc đối thoại vẫn chưa có được sự thống nhất. HLG Việt Nam sẽ tập hợp lại các ý kiến, báo cáo lên Phó Thủ tướng Chính phủ để tiếp tục xem xét cho ý kiến giải quyết.

Phan Huyền

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *