Đi du lịch bằng ngân sách – chuyện “xưa như trái đất“!

Như Một Thế Giới đã thông tin, chuyến đi châu Âu dưới danh nghĩa là học hỏi kinh nghiệm làm đê điều – thực ra là đi du lịch của đoàn cán bộ tỉnh Tiền Giang đã bị hủy bỏ sau khi dư luận lên tiếng…

 

Ngay tại trung tâm TP.Mỹ Tho, đô thị loại 2, nhưng nhiều nơi vẫn xập xệ, nhếch nhác, mất mỹ quan
Ngay tại trung tâm TP.Mỹ Tho, đô thị loại 2, nhưng nhiều nơi vẫn xập xệ, nhếch nhác, mất mỹ quan

Theo tính toán ban đầu, chi phí cho 1 người đi “học tập kinh nghiệm chống biến đổi khí hậu” lần này mất từ 80 đến 100 triệu đồng. Tính ra với hơn 20 người trong đoàn thì ngân sách địa phương đã mất hơn 2 tỉ đồng (tính luôn tiền tiêu vặt), nhưng chưa ai biết “kinh nghiệm” mà đoàn này tham quan học tập được sẽ là chuyện gì quý báu cho Tiền Giang, vì thành phần của đoàn phần lớn sắp về hưu và chẳng có liên quan gì đến chuyện biến đổi khí hậu.

“Nếu họ sử dụng tiền ngân sách đi “tham quan học tập” ở nước ngoài và mang về những kiến thức mới, lợi ích thiết thực cho dân của tỉnh thì không có gì phải bàn cãi. Trên thực tế, những chuyến đi này chẳng mang lợi lộc gì nhiều cho địa phương, vì thực chất họ chỉ đi… tham quan du lịch là chính”, một cán bộ của tỉnh Tiền Giang (đề nghị không nêu tên) nói.

Cũng theo vị cán bộ này, lâu nay ở các tỉnh ĐBSCL có một cái lệ: trước khi các cán bộ chủ chốt nghỉ hưu thì Tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ sắp xếp cho họ đi “tham quan, học tập kinh nghiệm” ở nước ngoài 1 chuyến để “vui vẻ cả làng” và muốn mời ai tham gia “đoàn công tác” là quyền của họ. Kinh phí chuyến đi dĩ nhiên là do ngân sách địa phương đài thọ, dưới danh nghĩa là nguồn thu từ xổ số kiến thiết.

“Chuyện này không mới đâu, vì nó xảy ra lâu rồi. Chỉ có điều là tỉnh Tiền Giang lại đưa cái đoàn đi “tham quan học tập kinh nghiệm chống biến đổi khí hậu” vào thời điểm nhạy cảm quá. Vừa kết thúc đại hội đảng bộ tỉnh, nhiều cán bộ chủ chốt chuẩn bị về hưu được đi, kèm theo là những người chẳng có liên quan đến nội dung “tham quan, học tập”, trong khi ngân sách địa phương lại đang eo hẹp. Theo tôi biết, vừa rồi, nhiều tỉnh trong khu vực cũng cho các cán bộ lãnh đạo chủ chốt của tỉnh đi nước ngoài trước khi về nghỉ hưu nhưng có ai làm ầm ĩ như Tiền Giang đâu? Vấn để là người ta tổ