Công ty xi măng Phúc Sơn (Hải Dương): Vi phạm nghiêm trọng quy định sản xuất an toàn, khiến sức khỏe người dân cả một xã bị đe dọa.

(Pháp lý) – Nhiều năm qua, người dân xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng luôn sống trong cảnh lo lắng, sợ hãi. Những ngôi nhà kiên cố của họ có nguy cơ bị sập bất cứ lúc nào, cảnh khói bụi bao phủ như màn sương đặc vây quanh thôn xóm 24/24h, người dân đang chết dần chết  mòn vì căn bệnh ung thư là hiện thực đang diễn ra tại đây. Tuy nhiên, lạ một nỗi, tiếng kêu cứu của họ đã được gửi tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền suốt 8 năm qua vẫn chưa được giải quyết.

Đơn kêu cứu khẩn thiết củangười dân gửi các cơ quan chức năng hơn 8 năm qua chưa được giải quyết.
Đơn kêu cứu khẩn thiết củangười dân gửi các cơ quan chức năng hơn 8 năm qua chưa được giải quyết.

Vừa qua, Tạp chí Pháp lý điện tử đã nhận được đơn của các hộ dân thuộc xóm Lò Vôi – thôn 11, xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng tố cáo Công ty xi măng Phúc Sơn vi phạm nghiêm trọng quy định an toàn trong sản xuất.

Được biết, Công ty xi măng Phúc Sơn là công ty liên doanh giữa tập đoàn Lucky của Đài Loan và tỉnh Hải Dương. Công ty được thành lập từ năm 1996 và đi vào hoạt động từ năm 2005 với công suất 1,8 triệu tấn/năm. Nhà máy sản xuất của Công ty nằm trên địa bàn thi trấn Phú Tứ, Kinh Môn Hải Dương, tuy nhiên, nguồn nguyên liệu chính để phục vụ cho hoạt động sản xuất được khai thác từ núi đã vôi xung quanh xã An Sơn trên phận huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Trong đơn kiến nghị, tố cáo gửi tới cơ quan báo chí những người dân phản ánh: các hộ dân nằm trong vùng bán kính nguy hiểm, bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trực tiếp từ việc khai thác đá vôi của công ty xi măng Phúc Sơn. Việc bắn và nổ mìn của công ty xi măng Phúc Sơn đã ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống, sức khỏe, cơ sở hạ tầng của người dân của địa phương. Đại diện một người dân nơi đây cho biết: “Hoạt động khai thác đá của Công ty gây rung chấn lớn, làm rạn nứt nhà, đặc biệt, khói bụi do việc nổ mìn và sản xuất của công ty gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của chúng tôi, khói bụi gây ô nhiễm nguồn nước, cây cối, hoa màu thu hoạch kém. Chúng tôi phải sống chung với khói bụi suốt 24 giờ”.

Được biết, từ năm 2005 đến nay, sau khi người dân Trại Sơn nhiều lần làm đơn kiến nghị, tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền Hải Dương thì cũng có nhiều lần cơ quan chức năng đã về kiểm tra hoạt động sản xuất của công ty này.

Theo phương án nổ mìn và hộ chiếu nổ mìn của Công ty xi măng Phúc Sơn đã lập trình cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt, khoảng cách từ điểm nổ mìn tới tường rào – khoảng cách an toàn đối với người là 300m. Tuy nhiên, trên thực tế theo kết quả quan trắc của Sở Công nghiệp Hải Phòng, khoảng cách này chỉ có 140m. Công ty đã vi phạm nghiêm trọng vùng bán kính nguy hiểm và tiêu chuẩn Việt Nam trong hoạt động sản xuất. Thực tế này đã ảnh hướng lớn tới sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của người dân địa phương.

Trong báo cáo số 160/BC-SCN năm 2006 của Sở Công nghiệp Hải Phòng về kết quả việc tổ chức nổ mìn giám định tại mỏ đá vôi Trại Sơn A, xã An Sơn, Giám đốc Sở Đỗ Quang Thịnh đã cho biết: Sở Công nghiệp Hải Phòng đã chủ trì cùng các cơ quan liên quan khác tổ chức cho Công ty xi măng Phúc Sơn thực hiện nổ mìn giám định lấy kết quả kiểm tra. Theo kết quả Trung tâm quan trắc môi trường (Sở TN&MT) Hải Phòng cho biết, “khoảng cách từ điểm nổ mìn tới tường rào theo đường chim bay là 140m (phiếu kết quả số 197/KQQT) không đảm bảo quy định khảng cách an toàn đối với người là 300m, theo phương án nổ mìn của Công ty xi măng Phúc Sơn đã lập và hộ chiếu nổ mìn của công ty. Tại buổi nổ mìn gió hương Đông Nam thổi tới nên bụi mìn cuốn ra bờ sống nhưng nhưng trong tình huống những ngày có gió Bắc, Đông Bắc hoặc Tây Bắc bụi phát sinh do nổ mìn và quá trình khai thác, vận chuyển sẽ ảnh hưởng lớn tới khu dân cư xóm 10 và 11 thôn Trại Sơn”. Cũng trong đợt quan trắc này kết luận, khoảng cách an toàn cho đá văng từ điểm khai thác thuộc sườn phía Tây Nam đến khu dân cư gần nhất, sát hàng rào của Công ty không đảm bảo (thực tế là 140m so với khoảng cách an toàn là 300m).

Dù đã có kết luận sai phạm từ cuộc kiểm tra, song đến nay sau 8 năm, việc giải quyết xử lý và yêu cầu công ty này khắc phục hậu quả lại không triệt để. Vì vậy, đầu năm 2013 người dân đã có kiến nghị gửi tới UBND các cấp và Công ty xi măng Phúc Sơn yêu cầu giải quyết. Sau khi có đơn thư khiếu kiện của người dân, đã có nhiều văn bản chỉ đạo thuộc các đơn vị UBND thành phố Hải Phòng được ra. Nhưng đến nay đã 10 tháng trôi qua, người dân nơi đây vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền trực tiếp xem xét giải quyết. “Từ ngày Công ty xi măng Phúc Sơn hoạt động, không khí, nguồn nước bị ô nhiễm, người dân chúng tôi thường xuyên phải sống nhờ thuốc. Lấy thuốc làm cơm, lấy viện làm nhà. Chỉ trong 1 năm mà hơn chục người chết vì bệnh ung thư trong xóm 11, chưa kể rất nhiều người dân chúng tôi đang bị bệnh phải chữa trị hàng năm trời tại các bệnh viện lớn”, cô Nguyễn Thị Mùi, người dân xóm 11 bức xúc nói.

Suốt 8 năm ròng người dân nơi đây đệ đơn kêu cứu khắp nơi, nhưng… vẫn chưa được cứu! Trong đơn gửi tới Tạp chí Pháp lý điện tử, người dân An Sơn khẩn thiết kính đề nghị quí báo có cách nào đó để các cấp lãnh đạo cùng cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc cứu sức khỏe cho dân, giải quyết dứt điểm, triệt để, đúng quy định. Đồng thời, người dân nằm trong vành đai khai thác đá của Công ty mong muốn được xem xét di dời đến địa bàn khác, an toàn hơn do cự ly bắn mìn quá gần, ảnh hưởng nghiêm trọng tới các công trình xây dựng của dân, đặc biệt trực tiếp đe dọa tới tính mạng của họ.

Pháp Lý điện tử sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc vụ việc này trong thời gian tới.

Lan Nguyễn – Cầm Huyền

One thought on “Công ty xi măng Phúc Sơn (Hải Dương): Vi phạm nghiêm trọng quy định sản xuất an toàn, khiến sức khỏe người dân cả một xã bị đe dọa.

  1. Tại sao dân tình sống trong cảnh khói bụi ô nhiễm, bị rung chấn mạnh từ bắn mìn khiến nhà của rạn nứt,sức khỏe người dân suy yếu, chết dần chết mòn với những căn bệnh ung thư quái ác về đường hô hấp như vậy. Thử hỏi tại sao chính quyền lại làm ngơ vụ việc này những 8 năm trời như thế?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *