Công ty TNHH MTV MCFOOD bị “tố” đánh tráo thực phẩm chức năng Povidone thành thuốc?

(Pháp Lý) – Vừa qua, trên thị trường xuất hiện sản phẩm có tên là Povidone của Công ty TNHH Một thành viên MCFOOD với công dụng chỉ là nước rửa dụng cụ sản xuất chế biến thực phẩm,  nhưng nhà sản xuất lại “cố tình” in sai, gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng. Đặc biệt, theo một chuyên gia về y dược, thì sản phẩm Povidone là thực phẩm chức năng, song, doanh nghiệp này lại không tuân thủ các quy định về ghi nhãn mác, bao bì.

Theo phản ánh của chị Nguyễn Thị M. ở Long Biên (Hà Nội), vừa qua, chị có mua một số sản phẩm có tên Povidone của Công ty TNHH Một thành viên MCFOOD (địa chỉ 334 Tô Hiến Thành, phường 14, quận 10, TP. Hồ Chí Minh) để rửa vết thương. Sản phẩm Povidone này có dung tích 20ml (Số lô: 031013, sản xuất ngày 15/10/2013, hạn dùng đến hết ngày 15/10/2016). Tuy nhiên, khi xem kỹ lại bao bì nhãn mác, chị M. mới tá hỏa  phát hiện sản phẩm Povidone của Công ty MCFOOD chỉ là “nước rửa dụng cụ sản xuất chế biến thực phẩm” chứ không phải là dung dịch sát khuẩn như nhà sản xuất ghi rất to ở trên bao bì.

Chữ “Dung dịch sát khuẩn” được Công ty TNHH Một thành viên MCFOOD ghi rất to và nổi bật trên bao bì sản phẩm
Chữ “Dung dịch sát khuẩn” được Công ty TNHH Một thành viên MCFOOD ghi rất to và nổi bật trên bao bì sản phẩm

Điều “lạ” ở chỗ, sản phẩm Povidone của Công ty này ghi chữ “nước rửa dụng cụ sản xuất chế biến thực phẩm” rất nhỏ ở đầu mép bao bì, nếu người tiêu dùng không để ý thì rất khó để phát hiện ra những dòng chữ này. Dấu hiệu “bất thường” trong cách ghi nhãn mác còn thể hiện ở dòng “Hướng dẫn sử dụng” , khiến khách hàng lầm tưởng rằng nó có cả tác dụng “dùng để sát khuẩn” vết thương.

Tại Thông tư số 19/2012/TT-BYT ngày 09/11/2012 của Bộ Y tế quy định: đối với giấy tiếp nhận và giấy xác nhận do Cục An toàn Thực phẩm cấp sẽ được quy định ghi ký hiệu tương ứng như sau: (số thứ tự)/(năm cấp)/ATTP-TNCB và (số thứ tự)/(năm cấp)/ATTP-XNCB thì sản phẩm này là: phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm… chứ không phải là thuốc.

Thấy “dấu hiệu bất thường” trong cách ghi nhãn mác này, chị M. đã hỏi ý kiến của một số người quen trong ngành y tế nhằm làm rõ công dụng của sản phẩm này trước khi sử dụng. Chị M. đều được khuyên không nên sử dụng sản phẩm này, nó chỉ có tác dụng dùng làm “nước rửa dụng cụ sản xuất chế biến thực phẩm” chứ không có tác dụng sát khuẩn vết thương, nếu sử dụng, rất dễ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trao đổi với phóng viên, một chuyên gia trong ngành y dược khẳng định sản phẩm này thực chất là thực phẩm chức năng và không có tác dụng sát khuẩn, bởi tỷ lệ chất Povidone Iodine trong sản phẩm chỉ có 1% (phải 10% mới có thể sát khuẩn). Điều trớ trêu là chỉ có những người trong nghề mới phát hiện ra đây là thực phẩm chức năng thông qua mã ký hiệu của sản phẩm đó là: VISA:17911/2013/ATTP-XNCB.

Theo Thông tư số 08/2013 của Bộ Y tế thì sản phẩm thực phẩm chức năng trên bao bì phải có dòng chữ “Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Tuy nhiên, trên bao bì sản phẩm của Công ty TNHH Một thành viên MCFOOD không hề có dòng chữ này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Lạc Sơn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *