Chuyện xưa nay hiếm ở Bình Định: Chủ tịch UBND Huyện chỉ đạo thành lập tổ công tác để …”mổ xẻ” bản án của tòa án Tỉnh

(Pháp lý) – Theo quy định của pháp luật, bản án của Tòa án các cấp xét xử đã có hiệu lực pháp luật không ai có quyền hoãn, đình chỉ hoặc tạm dừng việc thi hành, trừ phi có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng Viện KSND tối cao.

Thế nhưng ở huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định), thay vì tuân thủ theo quy định của pháp luật, ông Trần Đình Thời – Chủ tịch UBND huyện đã ban hành văn bản quyết định thành lập Tổ công tác để… “mổ xẻ” Bản án phúc thẩm theo đơn khiếu nại của người bị thi hành án và yêu cầu tạm dừng kết quả thi hành án trước đó.

Việc làm này của ông chủ tịch được dư luận đánh giá  là can thiệp trái pháp luật vào các quyết định của cơ quan tư pháp,  làm cho việc tổ chức thi hành Bản án có hiệu lực kéo dài và tạo ra tiền lệ xấu ở địa phương…

Kỳ 1: Từ việc phân chia tài sản bất thành trong một vụ kiện ly hôn.

Không thể cứu vãn được cuộc hôn nhân đổ vỡ sau 22 năm chung sống miễn cưỡng,  ông Hồ Văn Lợi và bà Nguyễn Thị Hay (trú tại thôn Dương Liễu Tây, thị trấn Bình Dương, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) đành phải dắt nhau ra Tòa xin ly hôn.  Song sự phức tạp của vấn đề lại là câu chuyện khác…

Thủ tục ly hôn của ông Lợi và bà Hay được Tòa án nhân dân huyện Phù Mỹ thụ lý và giải quyết chóng vánh bằng Quyết định công nhận sự thuận tình ly hôn số 08/2012/QĐST- HNGĐ ngày 20/01/2012.

Ngôi nhà của ông Quảng bà Nuôi cho đến thời điểm hiện nay
Ngôi nhà của ông Quảng bà Nuôi cho đến thời điểm hiện nay

Theo đó hai bên thống nhất thỏa thuận giải quyết tài sản sau ly hôn: Bà Hay được trọn quyền sở hữu ngôi nhà cấp 4 toạ lạc trên thửa đất số 250, tờ bản đồ 23, diện tích 117m2 (thị trấn Bình Dương) được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân. Đổi lại bà Hay có trách nhiệm thối cho ông Lợi 300.000.000 đồng và có nghĩa vụ nuôi 02 đứa con chưa thành niên.

Nguồn gốc ngôi nhà trên, theo trình bày của ông Lợi bà Hay, mua lại của vợ chồng ông Nguyễn Quốc Vinh và bà Trần Thị Mỹ Nga vào năm 1989. Việc mua bán được UBND xã Mỹ Lợi (nay là UBND thị trấn Bình Dương) chứng thực và được UBND huyện Phù Mỹ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 2098/QSDĐ/D4 ngày 20/02/2002.

Tuy nhiên giữa lúc hai bên còn đang xúc tiến hoàn thành nghĩa vụ và trách nhiệm theo thỏa thuận (bà Hay chưa làm xong thủ tục sang tên trước bạ tài sản theo quy định của pháp luật); thì vào ngày 04/04/2012, vợ chồng ông Hồ Quảng và bà Hồ Thị Nuôi (cha mẹ ruột của ông Lợi) bất ngờ gửi đơn khiếu nại đến Toà án nhân dân tỉnh Bình Định yêu cầu xem xét lại bản án; đồng thời có đơn khởi kiện đến TAND huyện Phù Mỹ tranh chấp tài sản. Theo vợ chồng ông Quảng, ngôi nhà gắn liền với đất mà vợ chồng ông Lợi phân chia tài sản sau ly hôn là của vợ chồng ông mua lại của vợ chồng ông Nguyễn Quốc Vinh và bà Trần Thị Mỹ Nga từ năm 1989.

Kèm theo đơn khiếu nại, ông Quảng cung cấp chứng cứ gốc, gồm: 01 giấy chuyển nhượng nhà của vợ chồng ông Vinh, bà Nga lập ngày 08/10/1989; 01 giấy nhận vàng của bà Trần Thị Mỹ Nga lập ngày 10/9/1989; 01 đơn xin đất thổ cư của ông Nguyễn Quốc Vinh được UBND xã Mỹ Lợi chứng thực ngày 22/10/1988.

Đơn khởi kiện và khiếu nại của ông Quảng đã làm phát sinh tình tiết mới. Do đó có căn cứ để xem xét tái thẩm bản án có hiệu lực theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự. Về lý do vợ chồng ông Quảng không biết có việc thỏa thuận ly hôn và chia tài sản chung của vợ chồng con trai mình là do không được ai thông báo, trong khi đó ông bà đang sinh sống tại thôn 4, xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ.

Căn cứ kháng nghị của Chánh án TAND huyện Phù Mỹ, ngày 16/5/2012, Ủy ban thẩm phán TAND tỉnh Bình Định đã tiến hành họp phiên tòa để xét xử tái thẩm vụ án ly hôn giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị Hay và bị đơn ông Hồ Văn Lợi. Theo đó, tại Quyết định tái thẩm số 03/2012/DSST- TT, Hội đồng xét xử tái thẩm đã tuyên huỷ toàn bộ Quyết định công nhận sự thuận tình ly hôn số 08/2012/QĐST-HNGĐ của TAND huyện Phù Mỹ xét xử trước đó.

Tại Bản án sơ thẩm số 02/HNGĐ-ST ngày 01/01/2013, HĐXX sơ thẩm tiếp tục công nhận sự thuận tình ly hôn của vợ chồng ông Lợi. Đồng thời căn cứ vào lời khai của vợ chồng ông Quảng, bà Nuôi phù hợp với xác nhận của người bán nhà, của thợ xây nhà lúc đó và của những người làm chứng khác… HĐXX tuyên bố vô hiệu Hợp đồng mua bán nhà giữa vợ chồng ông Nguyễn Quốc Vinh, bà Trần Thị Mỹ Nga với vợ chồng ông Hồ Văn Lợi, bà Nguyễn Thị Hay xác lập ngày 10/11/1989.

Buộc ông Lợi và bà Hay phải có nghĩa vụ giao lại ngôi nhà gắn liền trên thửa đất số 250, tờ bản đồ số 23, diện tích 117m2¬¬ (diện tích đo đạc thực tế là 163.28 m2), toạ lạc tại Dương Liễu Tây, thị trấn Bình Dương, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định cho vợ chồng ông Quảng, bà Nuôi. Kiến nghị UBND huyện Phù Mỹ thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho hộ ông Hồ Văn Lợi.

Bà Hay có đơn kháng cáo. Tuy nhiên tại Bản án phúc thẩm số 10/2013/HNGĐ- PT ngày 28/03/2013, HĐXX phúc thẩm TAND tỉnh Bình Định đã tuyên xử giữ nguyên quyết định của Bản án sơ thẩm số số 02/2013/HNVGĐ-ST ngày 10/01/2013 của Tòa án nhân dân huyện Phù Mỹ xét xử.

Như vậy qua 2 cấp xét xử, việc thuận tình chia tài sản chung sau ly hôn đối với ngôi nhà nói trên giữa ông Lợi và bà Hay không còn giá trị pháp lý.

Từ đây, vấn đề trở nên phức tạp. Song sự phức tạp của vấn đề lại là câu chuyện khác…

(Còn nữa ….)

NHÓM  PV MIỀN TRUNG

5 thoughts on “Chuyện xưa nay hiếm ở Bình Định: Chủ tịch UBND Huyện chỉ đạo thành lập tổ công tác để …”mổ xẻ” bản án của tòa án Tỉnh

  1. “tổ công tác” là cái tổ gì vậy ??? tổ này được thành lập từ chủ tịch huyện mà sao lại có thẩm quyền lớn vậy???? nếu ở cấp huyện mà có những cái “tổ công tác” này thì đâu còn chỗ cho tòa án để nhân danh nhà nước xử án nữa chứ!!!!

  2. Thời gian gần đây, hay có những trường hợp mấy ông lãnh đạo cấp huyện toàn làm những chuyện không giống ai. Không biết có phải là trình độ hạn chế hay là lạm dụng chức quyền. Nhưng dù là lý do gì đi nữa thì xữ lý như thể không hiểu biết gì về pháp luật thì chưa đủ tố chất để làm lanh đạo của một huyện rồi.

  3. Cứ để các bác lãnh đạo địa phương thoải mái lộng hành như thế này thì chết dân như chúng em hết.

  4. Bác lãnh đạo huyện này như thể thích thể hiện mình hay sao ý? Chắc muốn thể hiện mình là “vua một cỏi” ấy mà??????. Phải cần chỉnh đốn lại tí thôi, nếu như có “Bao Thanh Thiên” thì………..

  5. Dạo này báo chí hay nói nhiều về “Quan Huyện”. Thấy ít bài nói tốt về mấy “Quan” mà toàn là yếu điểm của mấy “Quan” thôi. Có điều kiện gần gũi với dân, không vì mục đích chung là “làm cho Dân Giàu, Nước Mạnh, Xã Hội Cân Bằng, Dân Chủ, Văn Minh”, mà trái lại còn lạm quyền, làm những chuyện xem thường luật pháp. Thiết nghĩ Đảng và Nhà nước cần phải quan tâm hơn về trình độ cũng như đạo đức cho các “Quan” này.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *