Chuyện xưa nay hiếm ở Bình Định: Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo thành lập tổ công tác để… “mổ xẻ” bản án của Tòa án tỉnh (Kỳ 2): Án có hiệu lực thi hành gần 2 năm vẫn còn nằm … “trên giấy”

(Pháp Lý). Như Pháp Lý Online đã thông tin, qua 2 cấp xét xử việc thuận tình chia tài sản chung sau ly hôn đối với ngôi nhà gắn liền với thửa đất số 250, tờ bản đồ số 23, tọa lạc tại thị trấn Bình Dương, huyện Phù Mỹ (Bình Định) giữa ông Hồ Văn Lợi và bà Nguyễn Thị Hay không còn giá trị pháp lý. Ngay sau khi bản án có hiệu lực, bà Nguyễn Thị Hay đã có đơn khiếu nại đến TANDTC để yêu cầu xét lại vụ kiện theo trình tự giám đốc thẩm và gửi đơn đến các cấp các ngành ở địa phương “kêu oan”…

Kỳ 1: Từ việc phân chia tài sản bất thành trong một vụ kiện ly hôn.

Để rộng đường dư luận, trước khi đề cập đến câu chuyện xưa nay hiếm ở Bình Định: Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo thành lập tổ công tác để… “mổ xẻ” bản án của Tòa án tỉnh, Pháp Lý Online xin được trở lại với các căn cứ mà Tòa 2 cấp ở Bình Định đã áp dụng để bác các yêu cầu của bà Nguyễn Thị Hay ( !?)

TAND tỉnh Bình Định giải quyết vụ kiện có thấu tình đạt lý !?

  Giấy bán nhà của vợ chồng ông Mai Xuân Mơi cho vợ chồng ông Vinh bà Nga (trước khi bán lại cho vợ chồng ông Quảng bà Nuôi) được lập ngày 22/7/1987 có chứng thực của HTXNN và UBND xã Mỹ Lợi.

Giấy bán nhà của vợ chồng ông Mai Xuân Mơi cho vợ chồng ông Vinh bà Nga (trước khi bán lại cho vợ chồng ông Quảng bà Nuôi) được lập ngày 22/7/1987 có chứng thực của HTXNN và UBND xã Mỹ Lợi.

Trong đơn khiếu nại gửi đến TAND tối cao đề nghị giám đốc thẩm Bản án phúc thẩm số 10/2013/HNGĐ-PT ngày 28/3/2014 của TAND tỉnh Bình Định xét xử và gửi đến các cấp các ngành ở Bình Định, bà Nguyễn Thị Hay quả quyết: Ngôi nhà và thửa đất số 250, tờ bản đồ số 23 toạ lạc tại Dương Liễu Tây, thị trấn Bình Dương (huyện Phù Mỹ) là tài sản chung của vợ chồng bà tạo lập trong thời kỳ hôn nhân. Theo bà Hay, thủ tục mua bán nhà được xác lập cùng vợ chồng ông Vinh – bà Nga (bên bán) vào ngày 10/11/1989 có chứng thực của Đội sản xuất, Ban quản trị HTXNN và UBND xã Mỹ Lợi thì đương nhiên phải có giá trị pháp lý. Bà Hay còn cung cấp được Giấy chứng nhận QSDĐ và nhà đứng tên ông Lợi do UBND huyện Phù Mỹ cấp vào năm 1992.

Tuy nhiên trước đó HĐXX các cấp đã không chấp nhận yêu cầu của bà Hay vì cho rằng, giao dịch dân sự trái với qui định pháp luật và trái với đạo đức xã hội. Nguồn gốc của ngôi nhà gắn liền với thửa đất nói trên là của vợ chồng ông Quảng bà Nuôi đã mua của vợ chồng ông Nguyễn Quốc Vinh – bà Trần Thị Mỹ Nga. Sau khi mua xong, vợ chồng ông Quảng đã kêu thợ đến đập bỏ và xây dựng lại nhà mới, rồi cho vợ chồng ông Lợi đến ở tạm. Lời khai của ông Quảng – bà Nuôi phù hợp với lời xác nhận của các nhân chứng (bên bán và những người thợ xây dựng nhà có mặt tại tòa) và phù hợp với các giấy tờ mà ông bà Quảng – Nuôi cung cấp: Giấy nhượng nhà của vợ chồng ông Vinh lập vào ngày 08/10/1989; giấy nhận 1,1 lượng vàng của bà Nga ngày 10/9/1989; và giấy bán nhà của vợ chồng ông Mai Xuân Mơi (chủ cũ) bán cho người mua là vợ chồng ông Vinh – bà Nga được lập từ ngày 22/7/1987 (có chứng thực của Đội sản xuất, Ban quản trị HTXNN và UBND xã Mỹ Lợi)…

Như vậy quá trình mua tài sản của vợ chồng ông Quảng diễn ra phù hợp với với lô-gic sự việc; và việc xác lập giao dịch mua bán giữa vợ chồng ông Quảng bà Nuôi với vợ chồng ông Vinh đã xảy ra trước thời điểm (vợ chồng ông Lợi – bà Hay xác lập giao dịch mua bán với vợ chồng ông Vinh) là 1 tháng 2 ngày.

“Chân tướng” của vụ việc càng lộ rõ khi trước tòa, ông Hồ Văn Lợi (chồng bà Hay) đã trần tình động cơ thực hiện: “Sau khi được cha mẹ cho ở tạm, vợ chồng tôi đã nảy sinh lòng tham muốn sở hữu riêng. Vì vậy tôi đã nói dối giấy tờ nhà đã mất để nhờ với vợ chồng ông Vinh – bà Nga viết lại. Sau đó, tôi đã tự mình đem đến Đội sản xuất, HTXNN, UBND xã để ký xác nhận…”

Căn cứ vào giấy bán nhà của vợ chồng ông Vinh xác lập lần 2, đơn xin đất thổ cư và sổ mục kê, sổ địa chính do ông Lợi tự ý kê khai (không có ý kiến của vợ chồng ông Quảng), ngày 20/02/2002 UBND huyện Phù Mỹ đã cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (số cấp GCNQSDĐ 2098QSDĐ/D4) đứng tên hộ ông Hồ Văn Lợi, số thửa 250, tờ bản đồ số 23, có diện tích 117m2.

Luật sư Lê Hoài Sơn – Trưởng VP Luật sư Trung Sơn (Đoàn Luật sư Bình Định): “Việc xác lập mua bán tài sản giữa vợ chồng ông Lợi bà Hay với vợ chồng ông Vinh bà Nga là một giao dịch dân sự vi phạm điều cấm của pháp luật và trái với đạo đức xã hội, là một giao dịch giả tạo nhằm để che giấu giao dịch đã hình thành trước đó của ông Quảng bà Nuôi. Do đó việc các cấp tòa tuyên hủy hợp đồng mua bán nhà giữa vợ chồng ông Vinh với vợ chồng ông Lợi xác lập ngày 10/11/1989; và buộc vợ chồng ông Lợi bà Hay phải giao trả lại ngôi nhà gắn liền với thửa đất số 250, tờ bản đồ 23, toạ lạc tại Dương Liễu Tây, thị trấn Bình Dương, huyện Phù Mỹ cho vợ chồng ông Quảng bà Nuôi là hợp tình và phù hợp với quy định của pháp luật”.

Trong khi đó theo đo đạc thực tế (đúng như tứ cận ghi trong giấy bán nhà của vợ chồng ông Mơi lập ngày 22/7/1987 và đơn xin đất thổ cư của vợ chồng ông Vinh cùng thời điểm) thì diện tích thửa đất tăng lên 163,28m2. “Do đó việc chênh lệch diện tích giữa Giấy chứng nhận QSDĐ và diện tích đo đạc thực tế tăng hơn 46,28m2 (163,28m2 – 117m2) là có căn cứ” – HĐXX phúc thẩm nhận định.

Tuy nhiên trước tòa và trong đơn khiếu nại, bà Hay cho rằng phần diện tích chênh lệch tăng lên là đường đi vào chùa Long Hoa (rộng 1,6m x dài 24m) mà vợ chồng bà đã có đơn xin đất thổ cư và được UBND xã Mỹ Lợi lúc bấy giờ chứng thực, sau khi mua tài sản từ vợ chồng ông Vinh bà Nga. Theo đó, bà Hay yêu cầu công nhận quyền sử dụng cho vợ chồng bà đối với diện tích đất nói trên…

Thế nhưng trước đó vào ngày 22/7/1987, thông qua đơn xin đất thổ cư của vợ chồng ông Nguyễn Quốc Vinh và bà Trần Thị Mỹ Nga đã được các cấp có thẩm quyền lúc bấy giờ xác nhận, đã ghi rõ giới cận về phía đông giáp với kho Ngoại thương (tức có nghĩa là không còn diện tích nào bỏ trống để vợ chồng ông Lợi bà Hay xin lại lần 2).

Chứng cứ trên cũng phù hợp với lời xác nhận của ông Nguyễn Đình Nhu – nguyên Giám đốc Công ty Ngoại thương (có nhà kho liền vách) và xác nhận của các ông Hồ Văn Cây, Trần Hữu Tin (thợ xây nhà cho ông Quảng) vào thời điểm đó không còn con đường đi vào chùa Long Hoa. Như vậy, quá trình sử dụng đất của vợ chồng bà Hay không có mở rộng thêm ngoài diện tích đất mà vợ chồng ông Quảng mua của vợ chồng ông Vinh…

Từ nhận định trên, HĐXX cấp phúc thẩm TAND tỉnh Bình Định đã tuyên giữ nguyên Bản án sơ thẩm: “Hủy hợp đồng mua bán được xác lập ngày 10/11/1989; buộc vợ chồng ông Lợi bà Hay phải có nghĩa vụ giao lại ngôi nhà trên thửa đất số 250, tờ bản đồ số 23, diện tích 117m2 (diện tích đo đạc thực tế là 163,28m2) tọa lạc tại thôn Dương Liễu Tây, thị trấn Bình Dương, huyện Phù Mỹ cho vợ chồng ông Quảng bà Nuôi. HĐXX cấp phúc thẩm TAND tỉnh Bình Định cũng kiến nghị UBND huyện Phù Mỹ thu hồi Giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp cho hộ ông Hồ Văn Lợi ngày 20/02/2002.

  Đơn xin đất thổ cư của ông Vinh có  giới cận giáp liền với kho Ngoại thương

Đơn xin đất thổ cư của ông Vinh có
giới cận giáp liền với kho Ngoại thương

Án có hiệu lực thi hành gần 2 năm vẫn còn nằm …  “trên giấy”

Mặc dù vậy đã 1 năm 7 tháng trôi qua, Bản án có hiệu lực pháp luật nói trên của TAND tỉnh Bình Định vẫn chưa được thực thi, theo đó quyền và lợi ích hợp pháp của ông Quảng bà Nuôi vẫn còn nằm… “trên giấy”. Điều đáng nói là “góp phần” cho việc chậm trễ thi hành bản án có hiệu lực pháp luật nói trên, trong đó có sự chỉ đạo trái pháp luật của Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ mà chúng tôi sẽ đề cập trong bài  tiếp theo./.

NHÓM PV MỀN TRUNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *