BÌNH ĐỊNH: Thêm một Hiệu trưởng THPT… “nhúng chàm”,nhưng không bị xử lý (?!)

(Pháp lý) – Giữa lúc dư luận ở Bình Định còn đang bức xúc về hàng loạt sai phạm của ông Phạm Quang Bắc – Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn chưa bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật , thì mới đây Văn phòng đại diện TC Pháp lý tại Bình Định lại nhận được đơn thư của bạn đọc phản ánh về những sai phạm của ông Phạm Văn Hận – Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (Hoài Nhơn, Bình Định) đã được Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh này kết luận từ cuối tháng 9/2015, nhưng nay có dấu hiệu “chìm xuồng”…

 Trường THPT Nguyễn Du
Trường THPT Nguyễn Du

Nghi vấn sửa điểm học sinh (?)

  Kết luận sai phạm ban hành từ 01/10/2015

Kết luận sai phạm ban hành từ 01/10/2015

Kết luận của Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Bình Định cho biết, tác giả sửa Phiếu xác nhận điểm vào ngày 17/10/2007 từ học lực trung bình thành học lực khá để đủ điều kiện đi học đại học theo diện cử tuyển tại Trường Đại học Y Cần Thơ là ông Lê Xuân Bạo – cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Du,khóa học 2004 – 2007. Theo đó, ông Phạm Văn Hận – Hiệu trưởng nhà trường từ chỗ bị nghi vấn là “thủ phạm” được thoát hiểm với việc thừa nhận chỉ ký xác nhận một Phiếu xác nhận điểm cho học sinh Bạo đúng theo các Sổ gọi tên và ghi điểm.

Trước đó, theo đơn tố giác của ông Võ Minh Cường – giáo viên của nhà trường, ông Lê Xuân Bạo có hộ khẩu thường trú ở xã Hoài Hải (huyện Hoài Nhơn) là học sinh Trường THPT Nguyễn Du, kết quả năm học cuối cấp 2006 – 2007 xếp loại học lực trung bình, không đủ điều kiện đi học bác sĩ cử tuyển theo quy định tại Nghị định 134/2006/NĐ-CP ngày 14/11/2006 của Chính phủ. Tuy nhiên bất chấp sự kiên quyết từ chối của ông Nguyễn Hữu Phương – Hiệu trưởng nhà trường lúc đó, Hiệu phó Phạm Văn Hận đã tự mình ký hồ sơ học bạ chohọc sinh Lê Xuân Bạo đủ điều kiện đi học bác sĩ cử tuyển.

Tiếp xúc với PV, cựu Hiệu trưởng Nguyễn Hữu Phương cho rằng kết luận của Giám Sở Giáo dục là không khách quan và thuyết phục, bởi theo ông “nếu là học sinh Bạo tự sửa vào sổ điểm thì làm sao có con dấu sống để chụp vào chỗ sửa để pháp luật thừa nhận, trừ phi người sửa điểm đó là một người khác được quyền sử dụng con dấu…” (?) Điều khiến ông Phương bức xúc và không bằng lòng là trong khi vào thời điểm đó có nhiều em học sinh có học lực khá có nguyện vọng được đi học thì bị loại ra ngoài, trong khi đó học sinh Lê Xuân Bạo là học sinh trung bình lại được ưu ái cử tuyển đi học.

Theo nguồn tin của PV, sau khi được cử tuyển đi học bác sĩ, ông Lê Xuân Bạo không về lại địa phương là xã Hoài Hải để phục vụ theo đúng quy định tại Nghị định số 134/2006/NĐ-CP của Chính phủ mà ông Bạo đã “hóa thân” thành Lê Xuân Bảo để được nhận vào làm việc tại khoa Nội Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn (Hoài Nhơn). Trong khi đó trả lời với PV qua điện thoại, ông Huỳnh Có – Chủ tịch UBND xã Hoài Hải cho biết, địa phương thật sự khao khát bác sĩ về công tác nhưng vì không có người nên Trung tâm Y tế huyện phải điều động một bác sĩ nơi khác về tăng cường bữa có bữa không, rất thiệt thòi cho người dân địa phương.

Gửi tiền tiết kiệm, lập quỹ “đen”, quy đổi tiền tăng giờ trái luật

Cuối năm 2014 (chính xác là chiều ngày 02/12/2014) Hiệu trưởng Hận trắng trợn lập chứng từ đứng tên cá nhân mình gửi tiết kiệm tiền quỹ nhà trường với số tiền có mệnh giá 200 triệu đồng vào Agribank Chi nhánh Hoài Hương.May mắn là hành vi cố ý làm trái để trục lợi của ông Hận chưa hoàn thành nhờ sự phản ứng và ngăn chặn kịp thời của nhân viên thủ quỹ Nguyễn Thị Hương và kế toán nhà trường Trịnh Thị Hiến.

Kết luận của Sở Giáo dục Bình Định mặc dù không làm rõ động cơ cố ý làm trái của ông Hận cũng như không xác định rõ nguồn quỹ trên của nhà trường được hình thành từ đâu nhưng cho biết tại thời điểm thanh tra, bất chấp nguyên tắc tài chính “Trường THPT Nguyễn Du có một số loại quỹ ngoài sổ sách kế toán (hay nói cách khác là quỹ trái phép – PV) với tổng số tiền lên tới 219.817.000 đồng (?!)

Cũng trong năm học 2013 – 2014, ông Hận được lãnh đạo Sở Giáo dục điều động đi công tác dài ngày. Việc đi công cán của ông đã được Nhà nước thanh toán đầy đủ theo chế độ công tác phí , nhưng lòng tham đã khiến ông “mờ mắt” bằng việc tiếp tục quy đổi những ngày đi công tác thành tiết tăng giờ của mình cao hơn so với quy định 42 tiết tương ứng với số tiền được nhận là 11.977.350 đồng.

Thấy việc lấy tiền của Nhà nước “dễ như trở bàn tay”, ông Hận tiếp tục “vẽ đường” và bảo kê cho một số cán bộ, giáo viên khác hợp thức hóa thủ tục 356 tiết thừa giờ không đúng thực tế (không diễn ra – PV) để cùng chia nhau trục lợi số tiền từ ngân sách Nhà nước 59.330.392 đồng.

“Việc thanh toán như trên là sai quy định tại Thông tư số 28/2009/TT-BGDĐT ngày 21/10/2009 của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC của liên Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính và Điều 6, Điều 14 của Luật Kế toán” – Thanh tra Sở Giáo dục nhận định.

Theo LG. Trương Việt Kon Tum thì hành vi của ông Phạm Văn Hận – Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du tổ chức thu và quản lý ngoài sổ sách với số tiền lên tới gần 220 triệu đồng có dấu hiệu cấu thành “Tội lập quỹ trái phép” được quy định tại điểm c, khoản 2 Điều 166 Bộ luật Hình sự. Theo đó người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn lập quỹ trái phép có giá trị từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng thì bị phạt từ từ ba năm đến bảy năm. Tuy nhiên hành vi của ông Hận sẽ được coi là tội phạm và phải chịu trách nhiệm hình sự nếu xác định được ông Hận đã sử dụng số tiền lập quỹ đó gây hậu quả nghiêm trọng hoặc chưa sử dụng nhưng đã bị xử lý hành chính về hành vi này.

Độc diễn mua sắm tài sản và thanh lý tài sản công

Luật Đấu thầu và Thông tư số 68/2012/TT-BTC ngày 26/4/2012 của Bộ Tài chính quy định, Thủ trưởng cơ quan đơn vị có thẩm quyền được quyết định mua sắm tài sản không cần qua đấu thầu rộng rãi với gói thầu mua sắm thường xuyên có giá trị không quá 100 triệu đồng.

Trong năm 2013, trường Trường THPT Nguyễn Duđược đầu tư mua sắm 23 bộ máy vi tính phục vụ cho việc học tập của học sinh có giá trị gần 200 triệu đồng, ông Hận đã “độc diễn” âm thầm liên hệ với Công ty TNHH TM DV&DL Hoàng Vinh để thỏa thuận cung cấp và lắp đặt, rồi tự mình hoàn thành chứng từ để quyết toán.

Sổ gọi tên và ghi điểm gốc lớp 12A5 (năm học 2006 – 2007) có tên học sinh Lê Xuân Bạo đạt kết quả học tập xếp loại trung bình.
Sổ gọi tên và ghi điểm gốc lớp 12A5 (năm học 2006 – 2007) có tên học sinh Lê Xuân Bạo đạt kết quả học tập xếp loại trung bình.

Do chất lượng máy “có vấn đề” nên chỉ một thời gian ngắn đưa vào hoạt động, nhiều máy tính phát sinh sự cố kỹ thuật, Công ty Hoàng Vinh phải 2 lần thực hiện nhiệm vụ bảo trì, sửa chữa. Tuy nhiên theo kết luận của Thanh tra Sở GD- ĐT Bình Định, cả 2 lần bảo trì người phụ trách phòng máy không có mặt và cũng không thiết lập các biên bản giao nhận tài sản. Từ học kỳ 2 của năm học 2014 – 2015, toàn bộ tài sản trị giá gần 200 triệu đồng của nhà trường… bị bỏ rơi, ông Hận phân công người quản lý (!?)

Như vậy, cùng với hành vi cố ý xác nhận điểm sai sự thật để cho học sinh Lê Xuân Bạo đủ điều kiện đi học bác sĩ cử tuyển; chỉ đạo sai việc quy đổi số tiết thời gian đi công tác và chuyển tiết giữa cán bộ, giáo viên để thanh toán; cố ý gửi tiền tiết kiệm nguồn quỹ nhà trường đứng tên cá nhân; duy trì tổ chức thu các khoản ngoài quy định và lập các quỹ quản lý riêng lên tới hơn 200 triệu đồng… ; việc “độc diễn” mua sắm, quản lý, bảo trì 23 bộ máy vi tính sai quy trình, thủ tục của ông Phạm Văn Hận – Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du có dấu hiệu sai phạm hình sự

Kết luận sai phạm… rồi để “ngâm tôm” suốt gần 5 tháng qua

Trả lời PV qua điện thoại về trách nhiệm có liên quan của địa phương đối với những sai phạm của ông Phạm Văn Hận – Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du đã được Sở Giáo dục & Đào tạo kết luận, ông Phạm Trương – Bí thư Huyện ủy huyện Hoài Nhơn cho biết, Thường vụ Huyện ủy đang chờ kết quả xử lý của Sở Giáo dục. “Khi nào có kết quả xử lý của Sở, chúng tôi sẽ tiến hành xem xét xử lý về mặt Đảng đối với ông Hận”, ông Trương nói. Trước mắt để không làm ảnh hưởng đến chất lượng dạy dỗ con em, ông Trương cho biết, đích thân ông cũng đã trực tiếp về tại Trường để chấn chỉnh, ổn định tình hình.

Trước những sai phạm của ông Phạm Văn Hận, tại Kết luận số 1996/KL-SGDĐT ngày 01/10/2015, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo yêu cầu “người sai phạm” tự đề ra các giải pháp khắc phục, nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân và gửi về Sở để xem xét xử lý kỷ luật theo quy định hiện hành.

Tổ chức thu hồi số tiền 71.307.742 đồng mà nhà trường đã thanh toán thừa giờ cho cán bộ, giáo viên sai quy định; thực hiện việc chi trả 146,5 tiết thừa giờ của 03 giáo viên mà nhà trường đã phân công giảng dạy thừa giờ trong năm học 2013 – 2014 vượt 200 tiết/ năm… bằng tiền cá nhân của Hiệu trưởng. Đồng thời thu hồi các nguồn quỹ để ngoài sổ sách kế toán với số tiền 214.057.000 đồng nộp vào Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp của nhà trường, chấm dứt việc tổ chức thu và quản lý quỹ trái phép.

Kết luận của Giám đốc Sở Giáo dục cũng yêu cầu các phòng, ban chuyên môn, nghiệp vụ của Sở rà soát tham mưu Giám đốc Sở báo cáo UBND tỉnh đối với trường hợp ông Lê Xuân Bạo được cử đi học cử tuyển không đúng đối tượng; tham mưu cho Giám đốc Sở tổ chức kiểm điểm, xem xét xử lý kỷ luật đối với ông Phạm Văn Hận – Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du.

Tuy nhiên đã hơn 5 tháng trôi qua, bất chấp quy định về thời gian được quy định tại Nghị định số 33/2015/NĐ-CP ngày 27/03/2015 của Chính phủ về thực hiện kết luận sau thanh tra, những sai phạm của ông Phạm Văn Hận vẫn chưa được Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh này chỉ đạo xử lý rốt ráo, hậu quả về tài chính phát sinh từ hành vi cố ý làm trái của ông Hiệu trưởng cho đến nay vẫn chưa được khắc phục… khiến cho dư luận và nội bộ Trường THPT Nguyễn Du hoài nghi vụ việc sẽ bị “chìm xuồng” .

Pháp Lý sẽ tiếp tục trở lại vụ việc này/.

NHÓM PV VĂN PHÒNG MT&TN

4 thoughts on “BÌNH ĐỊNH: Thêm một Hiệu trưởng THPT… “nhúng chàm”,nhưng không bị xử lý (?!)

  1. Ngay cả trường THPT Hòa Bình- thị xã An Nhơn- tỉnh Bình Định đã có Kết luận của Thanh tra tỉnh về những sai phạm trong công tác tài chính của kế toán và chủ tài khoản nhà trường và chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng là phải tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của cá nhân và tập thể Ban giám hiệu từ giữa năm 2015 nhưng đến nay coi như là “chìm xuồng”! Kết hợp với sự việc đã nêu của trường THPT Nguyễn Du mà Pháp lý online đang phản ánh và chuyện bao che có hệ thống những sai phạm của ông hiệu trưởng trường chuyên Lê Qúy Đôn- Bình Định Phạm Quang Bắc và vụ việc trù dập cô giáo Trịnh Thị Bích Yến- chuyên viên phòng Trung học phổ thông-Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Đinh mà báo Tầm nhìn đã nêu vậy thì đã rõ ông Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo Bình Định đang thách thức pháp luật.Giáo dục tỉnh nhà cần phải lấy lại lòng tin của nhân dân bằng cách nào đây? Câu trả lời xin dành cho các cơ quan thực thi pháp luật.

  2. Nghe nói ông Hiệu trưởng Bắc đã “hạ cánh” an toàn rồi. Ông Hận chắc rồi cũng vậy thôi. Nghe nói còn nhiều trường THPT khác sai phạm cũng được Thanh tra Sở kết luận nhưng rồi để đó ? Ngành Giáo dục Bình Định dưới thời Giám đốc Trần Đức Minh đã tạo thành một tiền lệ… mà Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn Phạm Quang Bắc đã đúc kết thành câu nói nổi tiếng, khiến ai nghe cũng thấy sởn da gà: “Sở bảo sai thì tôi nhận,làm đách gì được nhau” ???

  3. Chống lưng cho ông HT Phạm Quang Bắc rõ rồi. Vậy còn chống lưng cho ông Giám đốc Sở Giáo dục là ai mà ông dám bất chấp pháp luật bao che sai phạm hàng loạt hiệu trưởng THPT “nhúng chàm” ???

  4. Việc tố giác sai phạm là vào tháng 8/2015, và Sở GD cũng đã kết luận các nội dung sai phạm về tài chính. Nhưng trước đó, tháng 11/2014, Sở GD cũng có đoàn thanh tra tài chính về trường Nguyễn Du (thanh tra theo kế hoạch) nhưng không hề phát hiện ra một sai phạm nào!! Vậy năng lực của Đoàn thanh tra trước (tháng 11/2014) như thế nào? Trách nhiệm của họ tới đâu khi không hề phát hiện các sai phạm về tài chính của Trường Nguyễn Du.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *