Bất thường trong phiên đấu giá nhà và đất của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao

Khách hàng là cá nhân sẽ không được tham gia mua hồ sơ đấu giá, cùng vô số các “rào cản” khác được Công ty Cổ phần Đấu giá tài sản Goldsun (Công ty Goldsun) dựng lên trong quá trình tổ chức bán đấu giá nhà và đất – “siêu tài sản” số 30 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội của Viện KSND tối cao.

Tòa nhà tại số 30 phố Tô Hiệu - tài sản được tổ chức bán đấu giá.
Tòa nhà tại số 30 phố Tô Hiệu – tài sản được tổ chức bán đấu giá.

Cuộc chơi không dành cho khách hàng cá nhân

Khối tài sản nhà và đất “siêu khủng” tại 30 phố Tô Hiệu, Hà Đông, có diện tích 1.265,3m2. Đây nguyên là trụ sở làm việc cũ của Viện KSND quận Hà Đông, thuộc sự quản lý của Viện KSND tối cao. Lô đất này tọa lạc tại một vị trí được đánh giá là siêu đắc địa ngay trung tâm quận Hà Đông, rất gần với trung tâm hành chính, các sở ban ngành của thành phố Hà Nội.

Đất “vàng”, vị trí “kim cương” nhưng theo thông báo bán đấu giá do Công ty Cổ phần Đấu giá tài sản Goldsun (số 26 đường Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đơn vị đứng ra tổ chức bán đấu giá phát hành, thì “siêu tài sản” trên có giá khởi điểm hơn 23,3 tỷ đồng, tức là nếu bỏ qua tài sản trên đất thì “đất vàng” chỉ có giá chưa đến 18,5 triệu đồng/m2.

 Cho tới hơn 17 giờ chiều, vẫn còn có tới 4 doanh nghiệp không được hồ sơ dù trong số họ đã có người xếp hàng nhiều ngày.

Cho tới hơn 17 giờ chiều, vẫn còn có tới 4 doanh nghiệp không được hồ sơ dù trong số họ đã có người xếp hàng nhiều ngày.

Chính vì có mức giá được xem là “siêu hời”, đất đẹp giá bèo nên cuộc đấu giá có rất nhiều cá nhân, tổ chức doanh nghiệp muốn tham gia. Và ngay từ giai đoạn đầu là đi mua hồ sơ tham dự đấu giá, những “thượng đế” đã vấp phải những rào cản vô hình do Công ty GoldSun dựng lên?

Thông báo bán đấu giá tài sản, Công ty Goldsun chỉ bán hồ sơ đấu giá cho nhóm khách hàng thỏa mãn các điều kiện sau: Có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/Giấy chứng nhận đầu tư (bản sao); Giấy giới thiệu; Hồ sơ năng lực; Danh mục các dự án mà khách hàng đang thực hiện.

Các điều kiện trên do Công ty Goldsun đặt ra đồng nghĩa với việc khách hàng là cá nhân bị loại trừ khỏi “cuộc chơi” này.

Còn đối với các doanh nghiệp muốn tham gia phiên đấu giá, các yêu cầu phải có hồ sơ năng lực, danh mục dự án đang thực hiện… cũng là chuyện hi hữu trong lịch sử hoạt động bán đấu giá tài sản tại Việt Nam.

Theo nhận định của những người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đấu giá tài sản, thì việc Công ty GoldSun tự ý đặt ra các quy định chỉ bán hồ sơ cho tổ chức, doanh nghiệp khi họ có xuất trình đủ các giấy tờ theo yêu cầu như trên thực chất chỉ là những “rào cản” nhằm làm “khó” cho người mua. Nếu không muốn nói là nhằm mục đích hạn chế số người tham dự trong một phiên đấu giá nhà và đất – “siêu tài sản” có mức giá hời như lô đất số 30 Tô Hiệu, Hà Đông.

Doanh nghiệp đủ điều kiện vẫn không thể mua nổi hồ sơ

Khách hàng là cá nhân thì bị “cấm cửa’ đứng ngoài cuộc chơi được xem là công khai, minh bạch, nhưng với những doanh nghiệp đáp ứng đủ các điều kiện của Công ty GoldSun đặt ra, thì cũng không dễ để mua được hồ sơ.

Sau rất nhiều ngày “ăn đợi nằm chờ” ở trụ sở của Công ty Goldsun, đến ngày 27/11/2015 là hạn chót để mua hồ sơ tham dự phiên đấu giá tài sản, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn không thể mua nổi dù chỉ là một bộ.(?)

Theo thông báo Công ty GoldSun, thời hạn bán hồ sơ đấu giá là từ ngày 23/11 đến hết ngày 27/11/2015 (trong giờ hành chính).

Sáng 26/11, trong vai khách hàng đại diện cho một doanh nghiệp, phóng viên chúng tôi đến điểm bán hồ sơ là Phòng giao dịch của Công ty Goldsun ở 26 Lê Trọng Tấn.

 Thông báo bán đấu giá tài sản của Công ty Goldsun.

Thông báo bán đấu giá tài sản của Công ty Goldsun.

Đến nơi, phóng viên bị người của Công ty này từ chối bán hồ sơ với lý do: Cán bộ phụ trách đi vắng, còn Giám đốc Goldsun bận họp cả ngày trên Sở Tư pháp. Chiều cùng ngày, phóng viên quay lại Công ty Goldsun và cũng không mua được hồ sơ.

7 giờ 30 phút sáng ngày 27/11, phóng viên tiếp tục có mặt tại điểm bán hồ. Tuy nhiên, khi đi vào công ty thì phóng viên bị nhân viên bảo vệ ngăn lại, yêu cầu phải có phiếu thứ tự mới cho vào.

Trong buổi sáng ngày 27/11, đã có hàng chục người đứng xếp hàng chen lấn tại trụ sở Công ty GoldSun. Phiếu thứ tự được phát ra lúc nào thì không một ai hay, nhưng chỉ biết trong phòng bán hồ sơ đã chật ních người. Theo quan sát của chúng tôi, việc bán hồ sơ diễn ra rất chậm, tính trung bình mỗi đơn vị cũng phải mất gần 1 giờ đồng hồ để có được 1 bộ hồ sơ trong tay.

Tính đến hết 11 giờ 30 phút sáng ngày 27/11, theo ghi nhận của chúng tôi, cũng chỉ có lác đác một vài người “may mắn” đến mức khó tin mua được hồ sơ ra về! Còn lại những doanh nghiệp khác vẫn tiếp tục xếp hàng đợi chờ.

Trước những dấu hiệu “câu giờ’” trong việc bán hồ sơ tham gia đấu giá tài sản, phóng viên chúng tôi đã chủ động liên hệ, phản ánh tình trạng trên tới Phó Viện Trưởng thường trực Viện KSND Tối cao Nguyễn Hải Phong.

Khoảng gần 16 giờ chiều cùng ngày, một chiếc xe ôtô màu trắng nhãn hiệu Toyota Corolla Atis mang BKS 80B chở theo một người đàn ông “bí ẩn” đến trụ sở Công ty GoldSun nơi đang bán hồ sơ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đây là một cán bộ của Viện KSND Tối cao. Lúc này, những ánh mắt chờ đợi mua hồ sơ mệt mỏi trong những ngày qua dường như bừng sáng tia hy vọng: Sự xuất hiện của cán bộ Viện KSND Tối cao – chủ sở hữu khối tài sản “khổng lồ” sẽ giúp tiến độ bán hồ sơ theo kiểu “rùa bò” được đẩy nhanh.

Nhưng sau hơn một giờ vị cán bộ này xuất hiện, mọi sự vẫn không có gì thay đổi. Và tới đúng 17 giờ chiều, cán bộ này bước nhanh vội vã như “bay” ra xe đã nổ máy chờ sẵn, đóng rầm cánh cửa xe lao vút đi. Bỏ mặc những ánh mắt ngơ ngác, những lời nói như cầu xin của cơ số các doanh nghiệp đang cố nói với theo trong vô vọng: Đề nghị cán bộ Viện KSND Tối cao cho thêm thời gian bán hồ sơ để tránh thất thoát tài sản công; Bán thêm hồ sơ cho những người còn lại để chứng minh việc đấu giá là công khai, minh bạch, không có “quân xanh, quân đỏ” dìm giá…

 Rất đông các doanh nghiệp đã xin Chủ tịch HĐQT Công ty GoldSun Lê Tuấn Hải (người mặc áo vest sáng màu ở giữa) thêm thời gian bán nốt cho những người còn lại.

Rất đông các doanh nghiệp đã xin Chủ tịch HĐQT Công ty GoldSun Lê Tuấn Hải (người mặc áo vest sáng màu ở giữa) thêm thời gian bán nốt cho những người còn lại.

Và chỉ 10 phút sau đó, tức 17 giờ 10 phút, Chủ tịch HĐQT Công ty GoldSun, Đấu giá viên Lê Tuấn Hải xuất hiện với câu nói khiến không ít người phải thất vọng và bức xúc tột cùng: Đã hết giờ bán hồ sơ, mọi người thông cảm! Lúc này, vẫn còn tới 4 doanh nghiệp chưa được vào mua, trong số họ có những người đã xếp hàng tới vài ngày.

Nguyên tắc căn bản của hoạt động bán đấu giá tài sản là công khai, minh bạch, thu hút khách hàng tham gia ở mức đông đảo nhất có thể, để giá trúng được tiệm cận với giá thị trường. Việc Công ty GoldSun “cấm cửa” cá nhân mua hồ sơ đấu giá, đồng thời đặt nhiều “rào cản” cho doanh nghiệp muốn tham gia đấu giá dẫn đến hệ quả chỉ có một nhóm khách hàng thỏa mãn tiêu chí riêng của công ty này mới được tham dự “cuộc chơi”.

Có hay không một nhóm người nào đó đang muốn trục lợi từ tài sản nhà nước, đề nghị Viện KSND tối cao và các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ.

Theo Một Thế Giới

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *