Bạc Liêu: Nguồn gốc đất mơ hồ, đang có tranh chấp, vẫn cấp sổ đỏ

(Pháp lý) – Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu vừa có công văn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho phần đất chưa giải quyết tranh chấp và có nguồn gốc không rõ ràng…

Không giải quyết vẫn thu án phí

Năm 2009, bà Âu Thu An (ngụ phường 3, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) khởi kiện bà Lý Ngọc Nương (ngụ phường 8, TP Bạc Liêu) ra TAND TP Bạc Liêu để đòi lại hơn 385 m2 đất tại phường 8, TP Bạc Liêu mà theo bà An thì bà Nương đã lấn chiếm của mình. Tháng 6/2010, TAND TP Bạc Liêu xử sơ thẩm đã tuyên bà An thắng kiện, buộc bà Nương phải trả lại toàn bộ diện tích đất theo yêu cầu của bà An.

Bà Âu Thu An bên phần đất tranh chấp
Bà Âu Thu An bên phần đất tranh chấp

Bà Nương kháng cáo. Tháng 9/2011, TAND tỉnh Bạc Liêu xử phúc thẩm đã tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm. Theo đó, án tuyên buộc bà Nương trả lại một phần diện tích 53,24 m2 cho bà An. Phần 332,36 m2 còn lại không tuyên cho ai có quyền sử dụng.

Sau đó, bản án được đính chính lại, buộc bà Nương trả cho bà An 23,30m2; phần còn lại 362,3 m2 nằm trong lộ giới, không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án mà thuộc thẩm quyền của UBND các cấp.

Tuy nhiên, HĐXX đã có một quyết định khó hiểu là buộc bà An phải nộp án phí hơn 44 triệu đồng cho phần yêu cầu đối với hơn 362 m2 đất lộ giới không được giải quyết này. Bà An ấm ức vì thắng kiện mà phải nộp án phí quá nhiều nên khiếu nại kéo dài cho đến nay.

Bản án phúc thẩm nói trên của TAND tỉnh Bạc Liêu (do Thẩm phán Lê Thanh Hùng làm chủ tọa) đã có 5 lần phải đính chính, sửa chữa bổ sung vì các sai sót về số liệu và tình tiết chưa rõ ràng. Trong đó, ngoài việc tính án phí cho phần yêu cầu không thuộc thẩm quyền như đã nói, HĐXX còn “quên” tính án phí cho phần thua kiện hơn 23 m2 đất của bị đơn là bà Nương.

Tại thông báo trả lời đơn khiếu nại của bà An gần nhất, Ban Nội chính Tỉnh ủy Bạc Liêu cũng trả lời bà An là diện tích đất bà yêu cầu nằm trong hành lang lộ giới nên không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án và hướng dẫn bà An gửi đơn đến UBND TP Bạc Liêu là cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Ngày 10/6/2015, ông Tăng Quốc Hùng, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bạc Liêu cũng có công văn gửi UBND tỉnh Bạc Liêu, nói rõ việc giao 23,30 m2 đất cho bà An theo nội dung bản án không ảnh hưởng đến quyền yêu cầu đối với phần đất còn lại mà tòa án chưa giải quyết.

Trên các cơ sở đó, ngày 18/6/2015, bà An có đơn gởi UBND phường và TP Bạc Liêu, yêu cầu giải quyết tranh chấp đối với phần đất 362,30 m2.

Nguồn gốc đất mơ hồ vẫn lập hồ sơ cấp sổ đỏ

Thay vì tiến hành giải quyết tranh chấp theo thẩm quyền, ông Vương Phương Nam, Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu lại ký công văn gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Bạc Liêu và UBND phường 8, đề nghị lập thủ tục cấp giấy sổ đỏ cho bà Nương. “Đất này tôi đang yêu cầu tranh chấp và cung cấp cho cơ quan chức năng hàng loạt chứng cứ chứng minh bà Nương làm giả giấy tờ chiếm đất của tôi. Tuy nhiên, mọi lời trình bày của tôi đều không có cơ quan nào ở TP Bạc Liêu chịu tiếp nhận mà họ âm thầm cấp sổ đỏ cho bà Nương”, bà An bức xúc.

Theo nội dung thông báo của UBND phường 8, TP Bạc Liêu thì phần đất chuẩn bị cấp sổ đỏ cho bà Lý Ngọc Nương có diện tích 362,30 m2, thuộc thửa số 91, tờ bản đồ số 22.

Trong khi đó, mục kê địa chính thể hiện thửa đất 91 thuộc tờ bản đồ số 22 được kê khai năm 1993 chỉ có diện tích 300 m2 và người đứng tên là Lý Ngọc Hương chứ không phải Lý Ngọc Nương. Tại các phiên tòa giải quyết tranh chấp giữa bà An và bà Nương, chính quyền phường 8 (TP Bạc Liêu) cũng không xác định được bà Nương và bà Hương có phải là 1 người hay không. Ngoài ra, tại thời điểm xử án, trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường TP Bạc Liêu là ông Huỳnh Văn Cam, cho rằng đất bà Nương tự kê khai, không có đo đạc thực tế nên không xác định được phần đất kê khai hiện nằm ở đâu.

Về nguồn gốc phần đất nói trên, bà Nương chứng minh có giấy tờ mua lại của ông Trần Việt Cường; ông Cường mua lại của bà Võ Thị Thu Chăm (vợ ông Trần Văn Nhãn); ông Nhãn mua lại của bà Lâm Kim Nguyên; bà Nguyên mua lại của ông Trần Như Khán; ông Khán thì được vợ chồng ông Ngô Văn Hải, bà Lâm Thị Vẹn cho. Mới đây, bà Lâm Thị Vẹn, người được cho là chủ đầu tiên của phần đất trên đã đến chính quyền địa phương, điểm chỉ xác nhận vợ chồng bà chưa từng sở hữu phần đất nào tại vị trí đất tranh chấp giữa bà An và bà Nương. “Tôi khẳng định mọi giấy tờ tặng cho của vợ chồng tôi với ông Trần Như Khán đều là giả. Bởi vì trước đây, gia đình tôi chỉ sở hữu duy nhất một phần đất cách chỗ bà An và bà Nương tranh chấp hơn 500m. Toàn bộ phần đất này đã bị thu hồi giao cho xí nghiệp chế biến thủy sản sau năm 1975. Hiện nay xí nghiệp này vẫn đang hoạt động”, bà Vẹn quả quyết.

Điều bất thường là cùng một phần đất nhưng qua các lần mua bán lại thể hiện sự chênh lệch lớn về diện tích cũng như tài sản gắn liền với đất. Cụ thể, theo giấy mua bán nhà đất của bà Lâm Kim Nguyên bán cho ông Trần Văn Nhãn là căn nhà số D04/41, diện tích đất 15m x5m (75 m2). Nhưng khi đến lượt vợ ông Nhãn bán cho ông Cường thì diện tích lại lên đến 180 m2 và căn nhà trên đất thành nhà số 3/155. Ông Cường bán lại cho bà Nương cũng với diện tích 180 m2 và căn nhà số 3/155. Sau này, bà Nương bán lại cho ông Trần Ngọc Trường Giang 180 m2.

Như vậy, nếu xét quá trình mua bán thì đất của bà Nương không còn. Tuy nhiên, bà Nương đã dựa vào việc được các cơ quan chức năng TP Bạc Liêu công nhận có kê khai 300 m2 đất trong sổ địa chính (mặc dù người đứng tên là Lý Ngọc Hương) và được ông Huỳnh Văn Khá (nguyên Chủ tịch UBND phường 8, TP Bạc Liêu), xác nhận cho hợp thức hóa căn nhà số 3/155 cùng với diện tích đất hơn 661 m2 vào năm 2004 để tranh chấp với bà An.

Theo trích lục bản đồ địa chính thị xã Bạc Liêu lập ngày 16/10/2000 thì tại bản đồ số 22 không có thửa 91. “Thửa 91” mà UBND TP Bạc Liêu đang tiến hành cấp sổ đỏ chính là phần hành lang lộ giới (ký hiệu M2) của thửa 94 (do bà An và ông Quách Quang đang quản lý). Mặt khác, theo xác nhận của Trưởng Công an phường 8, TP Bạc Liêu vào ngày 14/9/2010, thì cả 2 căn nhà số D04/41 và 3/155 đều không nằm trong khu vực có đất tranh chấp.

  PHÙNG DUY NHÂN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *