“Ăn bẩn”

Thông tin ông Lương Khánh Thuận (nguyên giám đốc), Nguyễn Đăng Khoa (nguyên phó giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Nha Trang) bị UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định khiển trách và cảnh cáo khiến nhiều người bất bình.

Dư luận bức xúc cho rằng mức kỷ luật trên chỉ mang tính hình thức, “gọi là” so với hàng loạt sai phạm của 2 vị này, như: “xà xẻo” quỹ lương hơn 1,6 tỉ đồng, không đóng bảo hiểm cho hơn 400 người lao động; “phỗng tay trên” đến 457 triệu đồng tiền sữa bồi dưỡng độc hại của công nhân vệ sinh.

Chuyện “ăn chặn” như 2 ông Thuận, Khoa không phải là cá biệt. Báo chí từng phanh phui vụ 12 con dê cấp cho những hộ nghèo ở xã Thành Yên, huyện Thạch Thành, tỉnhThanh Hóa “đi lạc” vào trang trại của ông Đỗ Minh Quý, Bí thư Huyện ủy. Cũng tại tỉnh này, trong năm 2014, 5 cán bộ xã Xuân Cẩm, huyện Thường Xuân bị khởi tố vì cắt xén 102 triệu đồng tiền nhà nước hỗ trợ hộ nghèo xóa nhà tạm bợ.

Những hành vi lạm quyền để trục lợi diễn ra ở nhiều nơi, trong nhiều năm đều bị dư luận phản ứng. Hiện vật, hiện kim thể hiện bằng các con số vô tri, vô giác nhưng con người thì không thể vô cảm, vô tâm. Hành vi ăn chặn tiền của người nghèo, người lao động khốn khó là không thể tha thứ.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trong một lần phát biểu trước Quốc hội đã nói: “Người ta ăn của dân không chừa thứ gì”. Ăn ở đây là tham ô, tham nhũng, kể cả bòn rút tài sản công, vòi vĩnh tiền của dân khi giải quyết công việc. Tất nhiên, chỉ một số người có chức, có quyền ở địa phương, cơ quan nhà nước mới đủ điều kiện để… “ăn”. Họ thờ ơ với nỗi đau, sự mất mát, đói nghèo của cộng đồng, thậm chí cả láng giềng, thuộc cấp của mình. Họ chỉ biết dùng những đồng tiền “bẩn” để vun vén, cung phụng cho cuộc sống đủ đầy của bản thân, gia đình.

Những năm qua, Chính phủ đã thực hiện nhiều chủ trương, giải pháp để thúc đẩy kinh tế của đất nước nhằm hướng đến mục tiêu cao nhất là chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần, an sinh xã hội cho người dân. Nhưng đi ngược với những chính sách nhân đạo của Đảng, nhà nước, hình như số cán bộ, quan chức mắc “bệnh ăn chặn” ngày càng tăng, ở nhiều địa phương, với mức độ mỗi lúc một nghiêm trọng hơn, bất chấp dư luận, thậm chí xem thường pháp luật.

Cán bộ là công bộc của dân mà không giúp dân cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống đã là có tội với dân, với nước, chứ chưa nói đến việc lạm dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi cá nhân. Đó là sự vô trách nhiệm, xuống cấp đạo đức của người được mệnh danh là “đầy tớ trung thành của nhân dân”.

Trong một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh thì không thể có những cán bộ, lãnh đạo tha hóa, biến chất như vậy. Phải xử lý thật nghiêm minh, thậm chí loại khỏi bộ máy nhà nước những “con sâu mọt” để củng cố lòng tin của người dân.

Theo NLD

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *