“Bài toán khó” về an ninh với địa điểm tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều

Khách sạn Capella trên đảo Sentosa, địa điểm tổ chức hôi nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên, là một khách sạn 5 sao với khung cảnh lộng hùng vĩ. Nhưng các chuyên gia cho rằng đây sẽ là một thách thức gây “đau đầu” cho giới chức Singapore.

 

 Khách sạn Capella (Ảnh: Reuters)

Khách sạn Capella (Ảnh: Reuters)

Nhà Trắng ngày 5/6 xác nhận cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa, phía nam Singapore.

Capella là một khách sạn 5 sao, nằm biệt lập trên hòn đảo nhỏ kết nối với phần lãnh thổ chính của Singapore chỉ bằng một con đường bộ dài 710m và hệ thống cáp treo. Tuy khách sạn này có nhiều điểm phù hợp để trở thành nơi gặp gỡ của 2 nhà lãnh đạo, song các chuyên gia nhận định rằng để đảm bảo an ninh tuyệt đối cho địa điểm này, Singapore sẽ phải huy động lực lượng vô cùng hùng hậu hơn nhiều lần so với việc tổ chức bên trong lãnh thổ chính.

Nhà nghiên cứu an ninh quốc gia Singapore Muhammad Faizal Abdul Rahman cho rằng các cơ quan an ninh Singapore sẽ phải tính đến khả năng sẽ có thể xảy ra vụ tấn công từ đường biển. Tuy việc nằm tách biệt với lãnh thổ chính là một lợi thế đảm bảo sự riêng tư cho hội nghị, nhưng điều đó cũng có những rủi ro về an toàn nhất định. Theo ông Rahman, lực lượng cảnh sát tuần duyên (PCG) có trụ sở ở đảo Brani sẽ được huy động. Thêm vào đó, hải quân Singapore dự kiến sẽ hiện diện ở gần đảo Sentosa.

Ngoài ra, mỗi ngày có trung bình khoảng 50.000 lượt khách du lịch và dân địa phương tới thăm đảo, chưa kể vào tháng nghỉ hè số lượng này tăng lên nhiều. Vì vậy, việc kiểm soát an ninh cũng sẽ là một thách thức đáng phải lưu ý.

 

 Hệ thống cáp treo trên đảo Sentosa (Ảnh: Reuters)

Hệ thống cáp treo trên đảo Sentosa (Ảnh: Reuters)

Ông Ong Kok Leong, giám đốc vận hành của tập đoàn chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn về an ninh và rủi ro, cho hay: “Chúng tôi đang phải đánh giá những rủi ro tiềm tàng ở địa điểm này. Nhìn chung, việc chọn khách sạn Capella có nghĩa là sẽ cần phải có nhiều nhân sự trên mặt đất và giám sát trên biển hơn so với tổ chức tại lãnh thổ chính, ví dụ như ở khách sạn Shangri-La”.

Straits Times trích lời một chuyên gia an ninh khá quen thuộc với các hệ thống bảo vệ liên quan tới các chuyến thăm của lãnh đạo quốc tế, nhận định rằng Sentosa không phải là địa điểm thường xuyên diễn ra các cuộc gặp cấp cao, do đó sẽ có thể sẽ có những thiếu hụt khi chuẩn bị về mặt bảo đảm an ninh, dẫn tới những thách thức cho giới chức Singapore. Chuyên gia này nhận định rằng nơi an toàn nhất cho Tổng thống Trump khi ông đến Singapore có lẽ chính là Đại sứ quán Mỹ, nhưng địa điểm này lại nằm quá xa so với Sentosa.

Dĩ nhiên việc tổ chức ở Sentosa có nhiều lợi ích, song việc hòn đảo chung một lối vào và một lối ra, cùng với khoảng không gian mỏ bên trên đồng nghĩa rằng việc thâm nhập hòn đảo bằng máy bay không người lái và các phương tiện khác có thể xảy ra. Tuy vậy, theo giáo sư quan hệ quốc tế Alan Chong, đảo Sentosa là một lựa chọn đầy ý nghĩa cho sự kiện lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên khi nơi đây sở hữu bầu trời và nước biển xanh, cùng với cây cối tươi mát, những màu sắc biểu trưng cho sự thiện chí và hòa bình.

Theo Dantri