Thủ tướng yêu cầu Bộ lắng nghe ý kiến

 Liên quan đến việc đổi mới giáo dục, Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Quốc gia, Bộ GD&ĐT tiếp thu các ý kiến đóng góp để hoàn thiện Đề án.

Yêu cầu này được đưa ra khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp đầu tiên của Ủy ban Quốc gia đổi mới giáo dục và đào tạo mà ông là người đứng đầu Ủy ban này.

Đề xuất của Bộ GD&ĐT

Theo thông tin trên Chinhphu.vn, tại phiên họp đầu tiên này Bộ GD&ĐT đã đề xuất các định hướng đổi mới hệ thống giáo dục quốc dân cả giáo dục mầm non, phổ thông đến hệ thống giáo dục nghề nghiệp và đại học, trong đó giữ ổn định giáo dục phổ thông 12 năm gắn với tăng cường các hoạt động giáo dục trải nghiệm và giáo dục hướng nghiệp từ cuối cấp trung học cơ sở.

Riêng cơ cấu hệ thống giáo dục phổ thông hiện còn hai phương án khác nhau. Theo đó, Bộ GDĐT phân tích về những ưu điểm, hạn chế 2 phương án, đó là Phương án giữ nguyên hệ thống giáo dục phổ thông hiện nay (9 năm giáo dục cơ bản + 3 năm THPT); phương án thêm 1 năm ở bậc THCS (10 năm giáo dục cơ bản+2 năm THPT).

Sách giáo khoa đang là câu chuyện thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận hơn cả khi bàn đến đổi mới giáo dục
Sách giáo khoa đang là câu chuyện thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận hơn cả khi bàn đến đổi mới giáo dục

Về sách giáo khoa, ngoài việc biên soạn chương trình chuẩn, Bộ GDĐT cũng xin ý kiến về phương án Bộ trực tiếp biên soạn bộ SGK mẫu, sau đó huy động các tổ chức, cá nhân tham gia biên soạn; hoặc ngay từ đầu Bộ GDĐT chỉ thực hiện kiểm định chất lượng các bộ SGK được biên soạn.

Nhiều ý kiến nhất trí sách giáo khoa theo hướng một chương trình nhiều sách giáo khoa… và số chủ đề và các hoạt động giáo dục trải nghiệm tự chọn được tăng lên nhằm định hướng nghề nghiệp cho học sinh, tạo tiền đề để phân luồng sau THCS và THPT.

Về hình thức thi, theo đề xuất của Bộ GD&ĐT với “3 chung” song Giám đốc ĐHQG TPHCM Lê Thanh Bình cho rằng có thể xem xét thêm phương án tổ chức kỳ thi với một bài thi tổng hợp để đánh giá trình độ học sinh với đề thi kiểm tra kiến thức, năng lực học sinh từ mức tốt nghiệp THPT đến tuyển sinh vào ĐH giống như phương án của ĐHQG Hà Nội.

Nghĩa là với bài thi này học sinh có thể thi nhiều lần, hoàn toàn trên máy tính. “Chúng tôi cũng đang đề xuất để một nhóm các trường ĐH cùng sử dụng kết quả bài thi tổng hợp này”, Giám đốc ĐHQG Hà Nội Phùng Xuân Nhạ cho biết.

Thủ tướng: Cần tiếp tục nghiên cứu

Trước các ý kiến đề xuất, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng một số vấn đề liên quan đến giáo dục phổ thông như số năm học, tổ chức trường chuyên cần được nghiên cứu tiếp.

Hệ thống giáo dục nghề nghiệp phải được chuẩn hóa lại từ sơ cấp nghề đến trung cấp nghề, cao đẳng nghề theo hướng liên thông mở, có sự quản lý thống nhất giữa Bộ GDĐT và Bộ LĐTBXH. Hệ thống ĐH phân loại thành ĐH nghiên cứu và ĐH nghề nghiệp, ứng dụng, thực hành.

Theo đó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT khẩn trương biên soạn chương trình chuẩn, thống nhất, đồng thời, tiếp tục nghiên cứu và đưa ra các phương án biên soạn SGK để báo cáo Quốc hội.

Kiện toàn hệ thống giáo dục quốc dân; đổi mới tổ chức kỳ thi trung học phổ thông và tuyển sinh đại học và đổi mới chương trình, sách giáo khoa là 3 vấn đề lớn nhằm triển khai đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết của Trung ương 8 khóa XI.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Quốc gia đổi mới giáo dục và đào tạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu các ý kiến đóng góp tại phiên họp cũng như của các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học để tiếp tục hoàn thiện các đề án, phương án quan trọng này.

Đặc biệt về việc tổ chức một kỳ thi, ông nhấn mạnh vấn đề trách nhiệm: “Bộ trưởng Bộ GDĐT chịu trách nhiệm về vấn đề này và sớm lựa chọn phương án để công bố. Bộ chọn phương án nào thì phải nêu rõ lý lẽ, giải thích cho người dân, xã hội hiểu và ủng hộ”.

Theo Bao Datviet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *