Em trai thư ký riêng của ông Hồ Cẩm Đào “xì” bí mật quốc gia cho CIA

Các quan chức tình báo Mỹ giấu tên vì chuyện nhạy cảm, nói: em trai thư ký riêng của ông Hồ Cẩm Đào “xì” bí mật quốc gia của Trung Quốc cho CIA.

Lệnh "anh" ngồi sau Thủ tướng Ôn Gia Bảo (trái) và Chủ tịch TQ Hồ Cẩm Đào.
Lệnh “anh” ngồi sau Thủ tướng Ôn Gia Bảo (trái) và Chủ tịch TQ Hồ Cẩm Đào.

Doanh nhân Lệnh Hoàn Thành là em trai thư ký riêng của ông Hồ Cẩm Đào “xì” bí mật quốc gia. Không còn ai gặp Lệnh “út” ở bang Califonia hồi năm ngoái, ngay sau khi người anh Lệnh Kế Hoạch, cựu chánh văn phòng trung ương đảng, bị bắt.

Tội tày trời của cựu thư ký riêng của ông Hồ Cẩm Đào

Lệnh “anh”, 58 tuổi, hồi tháng 12.2014 bị điều tra vì “nghi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, ngày 20.7.2015 bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản TQ (CPC). Lệnh “anh” từng là thư ký riêng của ông Hồ Cẩm Đào.

Ông ta đã bị tuyên xử tội làm lộ nhiều “bí mật quan trọng của đảng và nhà nước”, nhận hối lộ lớn, quan hệ bất chính với nhiều phụ nữ, lợi dụng chức quyền để giúp người thân tư lợi.

Lệnh “anh” cũng bị cho là nguồn thông tin chính của chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch TQ Tập Cận Bình, vốn “đánh ngã” Chu Vĩnh Khang, cựu Bộ trưởng công an TQ, và 2 cựu phó chủ tịch quân ủy trung ương (CMC) là hai ông tướng Từ Tài Hậu và Quách Tấn Cương.

Lệnh “anh” chưa bị buộc tội danh nào, nhưng một tuyên bố của Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương (CCDI, thuộc CPC) có nghĩa số phận ông ta đã bị định đoạt. Trang tin chính trị TQ Duowei News (ở Mỹ) nêu ông ta cầm chắc án tử hình.

Nhưng Bắc Kinh cũng rất ngán khả năng Lệnh “út” nắm những “bí mật quốc gia” do người anh thu thập được trong 15 năm Lệnh “anh” làm chánh văn phòng trung ương đảng, từ năm 1999 đến năm 2012.

Người giữ chức này có quyền tiếp cận nhiều thông tin vốn chỉ dành riêng cho các lãnh đạo cấp cao của TQ.

Lệnh “anh” được cho là bí mật chiếm đoạt khoảng 2.700 tài liệu lưu hành nội bộ, của một cơ quan đặc biệt của CPC, do ông ta làm lãnh đạo cho đến năm 2012. Cơ quan này có nhiệm vụ lưu trữ và lập hồ sơ các tài liệu mật.

Tiếp đó, Lệnh “anh” giao số tài liệu này cho Lệnh “út”, người có căn biệt thự trị giá 2,5 triệu USD ở California.

Theo các quan chức, Lệnh “út” cất kín số tài liệu mật này, trực tiếp giao cho chính quyền Mỹ khi anh của ông ta bị bắt.

Trang Duowei viết: Lệnh “út” có thể dùng tài liệu mật để dọa Bắc Kinh phải trả tự do cho ông anh, và để gia đình ông ta yên.

Các quan chức tình báo Mỹ nói: trong số những bí mật quốc gia mà Lệnh “út” tiết lộ, có các chi tiết quy trình sử dụng vũ khí hạt nhân (do lãnh đạo TQ sử dụng) như các bước cần làm để chuẩn bị cho lực lượng hạt nhân TQ tấn công, và quy trình cấp mã lệnh cho vũ khí hạt nhân.

Các bí mật khác của TQ bị lộ, gồm thông tin chi tiết về lãnh đạo TQ, trụ sở làm việc của họ, ví dụ khu Trung Nam Hải ở Bắc Kinh.

 Lệnh "út" đang nắm giữ nhiều bí mật quốc gia của TQ

Lệnh “út” đang nắm giữ nhiều bí mật quốc gia của TQ

Ông Hồ Cẩm Đào đau tim, nghe tin Lệnh “anh” phản bội đảng và nhà nước TQ

Thông tin đầu tiên về vụ Lệnh “anh” là do hai tạp chí chống TQ ở Hồng Kông công bố hồi tháng 11.2015: báo London Sunday Times đăng lại thông tin của Qianshao và Chenming.

Theo tờ Chenming, Mạnh Kiến Trụ, lãnh đạo an ninh nội địa TQ công bố những chi tiết mà ông gọi là “vụ phản bội tổ quốc gây tổn hại nhất”, trong một cuộc họp kín của CPC ở miền nam TQ:

Lệnh “anh” bị cáo buộc chiếm đoạt số tài liệu mật từ tháng 6.2012 cho đến khi bị bắt ngày 20.7.2015.

Sau đó, một tổ đặc nhiệm gồm an ninh và tình báo TQ được lập để đánh giá tổn thất. Họ hoàn thành nhiệm vụ hồi tháng 9.2015.

Kết quả: 72 cán bộ cấp cao trong tổng số 85 cán bộ thuộc 19 cơ quan dưới quyền Lệnh “anh” bị thay thế, ít nhất 55 người bị điều tra.

Báo Chenming còn đưa tin Lệnh “út” được tự do đến văn phòng của anh ruột, nên bị nghi đem tài liệu mật về nhà.

Báo Qianshao dẫn lời ông Mạnh Kiến Trụ tại cuộc họp: Lệnh “anh” là người gác cổng của những bí mật quan trọng nhất của CPC, nhưng lại chiếm đoạt nhiều tài liệu tuyệt mật rồi chuyển chúng qua Mỹ.

Khi khám nhà Lệnh “anh”, an ninh TQ phát hiện 2.700 tài liệu mật đã bị photo copy. Các bí mật này gồm mật mã qua cổng, mật mã liên lạc ở Trung Nam Hải, thông tin chỉ huy và kiểm soát dành cho lãnh đạo CPC và chính phủ, CMC.

 Cổng vào Trung Nam Hải

Cổng vào Trung Nam Hải

Các quy trình phóng tên lửa hạt nhân dành cho lãnh đạo CPC và lãnh đạo quân đội TQ cũng bị lộ.

Vũ khí hạt nhân TQ cùng điều kiện sử dụng chúng là những bí mật mà Bắc Kinh muốn giữ tuyệt mật. Tình báo Mỹ có được rất ít thông tin về cách TQ sử dụng vũ khí hạt nhân, và khi nào họ có thể mở cuộc tấn công hạt nhân.

Các nhà phân tích nói những thông tin của hai tạp chí này, xem ra có liên quan đến hai cán bộ cấp cao TQ, là những người từng lên tiếng nghi ngờ sự trung thành của Lệnh “anh” đối với các lãnh đạo cấp cao của CPC.

Vương Hô Ninh, một trong những cố vấn an ninh thân cận nhất của ông Tập, và Vương Kỳ Sơn, bí thư Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương (CCDI, thuộc CPC) từng cảnh báo với ông Hồ Cẩm Đào, rằng Lệnh “anh” là kẻ không đáng tin cậy, và không trung thành với đảng, theo trang The Washington Free Bacon.

Theo tờ Chengming, ông Hồ Cẩm Đào bị đột quỵ nhẹ trong một cuộc họp về chuyện Lệnh “anh” phản bội, phải nhập viện. Lần xuất hiện gần đây nhất của ông Hồ Cẩm Đào là hồi đầu năm 2015.

 Ông Hồ Cẩm Đào với ông Obama

Ông Hồ Cẩm Đào với ông Obama

Những sự kiện xung quanh cuộc đào tẩu của Lệnh “út” và Lệnh “anh” bị bắt xem ra là một phần trong cuộc đấu đá quyền lực ở TQ, từ khi ông Tập mở chiến dịch bài trừ tham nhũng “đả hổ diệt ruồi”, bắt hàng trăm cán bộ đảng viên.
Theo các nhà phân tích, đấy là cách ông Tập loại bỏ các đối thủ thuộc chính quyền Hồ Cẩm Đào.

Các thông tin do Lệnh “út” cung cấp rất có giá trị đối với tình báo điện tử Mỹ, nhất là cho các chiến dịch tình báo mạng nhằm vào các lãnh đạo TQ.

Một quan chức cấp cao nói đây là một thắng lợi lớn của ngành tình báo Mỹ.

Theo John J. Tkacik, một cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách mảng TQ, nói Lệnh “út” có thể cung cấp chi tiết mới về cuộc đấu đá quyền lực của ông Tập, người mở chiến dịch bài trừ tham nhũng để “đánh” Chu Vĩnh Khang, hoặc Bạc Hy Lai, cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh.

Tkacik nói: “Những tin tình báo quan trọng nhất Lệnh út có thể cung cấp, là chiến lược tài chính toàn cầu của TQ, tầm cỡ TQ thâm nhập vào các thị trường tài chính toàn cầu, sử dụng nguồn nhân lực và mạng lưới xâm nhập để làm giàu cho TQ”.

 Biệt thự của Lệnh "út" ở California

Biệt thự của Lệnh “út” ở California

Lệnh “út” được giấu kỹ, vì sợ điệp viên TQ khử

Các quan chức khác cho biết: Lệnh “út” trốn từ hè 2015, sau khi Lệnh “anh” bị nghi ngờ rò rỉ bí mật quốc gia. Họ nói Lệnh “út” – nếu được xác nhận là kẻ đào tẩu hợp pháp – chính là nguồn thông tin quý giá nhất, so với bất kỳ người TQ nào trốn qua Mỹ từ hơn 30 năm qua.

Người phát ngôn của Nhà Trắng, FBI, CIA và Bộ an ninh nội địa Mỹ từ chối bình luận.

Theo báo The Washington Free Beacon (Mỹ) Lệnh “út” đang được Cục cảnh sát liên bang (FBI) Cục tình báo trung ương (CIA) và các cơ quan tình báo Mỹ khai thác các bí mật quốc gia TQ, tại một địa điểm bí mật ở Mỹ.

Lệnh “út” là mục tiêu săn bắt hoặc tiêu diệt của điệp viên TQ, theo trang báo này.

Các quan chức nói Lệnh “út” được các cơ quan tình báo Mỹ bảo vệ kỹ, vì đã phát hiện hoạt động của điệp viên TQ, vốn có nhiệm vụ truy nã những công dân TQ mà chính phủ nước này muốn bắt về nước.

Hồi tháng 1.2016, Liu Jianchao, quan chức phụ trách mảng chống tham nhũng, nói với Reuters: Lệnh “út” đang ở Mỹ.

Hồi tháng 8.2015, báo New York Times đưa tin TQ đòi chính phủ Tổng thống Mỹ Barack Obama trao trả Lệnh “út”. Nhưng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói Lệnh “út” không phải nghi can hình sự.

TQ xem đây là vụ án hình sự, trong khi Mỹ đối xử với Lệnh “út” như một nguồn tin tình báo, nên không có chuyện Mỹ trao trả ông ta cho TQ.

Theo Motthegioi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *