Điểm lại các vụ quan chức chiếm nhà đất công gây xôn xao dư luận

Liên tiếp các vụ quan chức chiếm nhà đất công bị phanh phui trong thời gian gần đây. Như vụ ông Trần Văn Truyền, ông Hoàng Văn Nghiên, ông Hà Hòa Bình… đã gây bức xúc dư luận và cần có biện pháp xử lý kịp thời.

Ông Trần Văn Truyền và hàng loạt dinh thự, nhà ở “khủng”

Đề cập đến các vụ quan chức chiếm nhà đất công, không thể không nhắc đến nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền. Trong thời gian giữ các cương vị lãnh đạo chủ chốt ở địa phương, cơ quan Trung ương và khi đã về nghỉ hưu, ông Truyền đã lợi dụng chức quyền để tham ô đất đai, nhà cửa tại TP. HCM và Bến Tre.

Cụ thể, tuy không phải là cán bộ quân đội nhưng tháng 12.1992, ông Truyền được cấp mảnh đất tại lô số 61 thuộc Khu C, địa chỉ 598B5 Nguyễn Thị Định, phường Phú Khương, thị xã Bến Tre do đơn vị Quân y thuộc Tỉnh đội Bến Tre quản lý với diện tích 210 m2 (diện tích trên thực tế là 351 m2.

Đến năm 2003, ông Truyền tiếp tục được tỉnh Bến Tre bán cho căn nhà số 6 Lê Quý Đôn, Phường 1, thành phố Bến Tre.

Căn nhà 465/48C, khu phố Phước Hậu, phường Long Phước, Q.9, TP.HCM của vợ chồng Truyền
Căn nhà 465/48C, khu phố Phước Hậu, phường Long Phước, Q.9, TP.HCM của vợ chồng Truyền

Cũng trong năm 2003, khi đã chuyển ra Hà Nội công tác, ông Truyền có đơn gửi UBND TP.HCM trình bày hoàn cảnh khó khăn do công tác xa ở Hà Nội và có nhu cầu nhà ở tại TP.HCM trong khi gia đình không có khả năng mua đất để xin thuê nhà tại TP và đã được UBND TP giải quyết cho ông Truyền thuê căn nhà số 105 Nguyễn Trọng Tuyển, P15, quận Phú Nhuận.

Đến tháng 3.2011, ông Truyền làm đơn trình bày hoàn cảnh khó khăn, bức xúc về nhà ở và đề nghị UBND TP.HCM bán căn nhà này cho đồng chí và để con gái là Trần Thị Ngọc Huệ đứng tên. Tại thời điểm làm đơn xin mua căn nhà này, vợ ông Truyền là bà Phạm Thị Thủy đang đứng tên sở hữu căn 465/48C khu phố Phước Hậu, phường Phú Khương, Quận 9, TP.HCM là nhà được tặng; con gái ông là Trần Thị Ngọc Huệ đang đứng tên sở hữu căn hộ 28.04A, Khu căn hộ cao cấp Hùng Vương tại Q.5, TP.HCM.

Chưa dừng lại ở đó, năm 2004, ông Truyền được Cục Quản trị A, Ban Tài chính quản trị Trung ương hợp đồng với Văn phòng Chính phủ cho thuê nhà công vụ phòng số 607, B1, Khu nhà A, 61 Trần Quang Diệu, quận Đống Đa, TP. Hà Nội với diện tích 95m2… Sau đó bị dư luận lên tiếng, đến tháng 5.2014 ông Truyền mới trả lại nhà.

Ngoài ra, từ năm 2009-2010, con trai ông Truyền là Trần Hoàng Anh, cán bộ cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bến Tre còn tiến hành mua gom đất của 4 hộ dân (với 8 thửa liền kề), diện tích 16.567,4m2, tổng số tiền theo hợp đồng là 1,43 tỉ đồng (ngoài ra còn 1 lô đất gần 8.000 m2 của con gái là Trần Thị Ngọc Huệ mua, nhưng chưa sử dụng). Sau đó, con trai ông Truyền tiến hành xây dựng tầng trệt với diện tịch 441,71 m2; tổng diện tích sàn 1.226,61m2; công trình có 3 tầng với chiều cao là 19,96m.

Sau khi báo chí phản ánh và tiến hành điều tra, ngày 21.11, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm về thực hiện chính sách nhà, đất đối với ông Truyền.

Theo đó, ông Trần Văn Truyền đã có khuyết điểm, vi phạm: thiếu cân nhắc, thiếu gương mẫu trong việc tự mình thực hiện hoặc tác động, đề nghị với các cơ quan chức năng để xử lý một số trường hợp về nhà, đất có liên quan đến lợi ích của bản thân và gia đình. Trong đó có việc thiếu trung thực, có việc vi phạm hoặc chưa gương mẫu thực hiện tốt quy định về những điều đảng viên không được làm

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đánh giá những việc làm của ông Truyền đã gây phản cảm, tạo dư luận xấu ở địa phương và lan rộng trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của bản thân ông Truyền và tổ chức Đảng.

Trên cơ sở đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu thu hồi dứt điểm thửa đất tại số 598 B5 Nguyễn Thị Định, phường Phú Khương, thành phố Bến Tre, thu hồi căn nhà số 105 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 15, quận Phú Nhuận, đồng thời chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan khi không thực hiện đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật trong việc bán nhà thuộc sở hữu nhà nước tại số 105 Nguyễn Trọng Tuyển, quận Phú Nhuận.

Ông Hoàng Văn Nghiên và biệt thự giá 10 tô phở

Cũng dính vào “lùm xùm” liên quan đến đất đai và bị dư luận đả kích trong thời gian gần đây là căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa rộng hơn 400 m2 mà Cựu Chủ tịch TP.Hà Nội Hoàng Văn Nghiên chưa chịu trả.

Căn biệt thự này nằm giữa “khu đất vàng” tại phường Hàng Bài – Hà Nội và điều đáng nói là trong khi các căn hộ lân cận cho thuê đều tính bằng nghìn đô thì căn biệt thự của ông Nghiên chỉ phải trả bằng vài nghìn đồng.

Biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa mà ông Hoàng Văn Nghiên chưa chịu trả
Biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa mà ông Hoàng Văn Nghiên chưa chịu trả

Cụ thể, theo Hợp đồng thuê nhà số 12631 ký 20.7.2001 của Công ty Kinh doanh nhà số 2 (nay là Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội) thì Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên được cho thuê biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa trên thửa đất rộng 411m2 với giá gần 460.000 đồng/tháng.

Nên công khai nhà công vụ để xã hội giám sát

Theo ông Trịnh Huy Thục, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà – Bộ Xây dựng, điều đáng quan tâm hiện nay là người dân, báo chí cũng không được biết những ai đang được ở nhà công vụ. Vì vậy, việc cấp thiết và có tính quyết định để ngăn chặn cán bộ không trả nhà công vụ là công khai quỹ nhà công vụ đang giao cho ai để từ đó người dân, cơ quan chức năng và công luận giám sát chặt chẽ số tài sản này.

Theo tìm hiểu của PV, ngôi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa có diện tích hơn 400 m2, là 1 trong 30 biệt thự thuộc diện phải thu hồi đầu những năm 90 theo chủ trương của thành phố, để cho người nước ngoài thuê, tăng nguồn thu ngân sách. Thực hiện chủ trương đó, thành phố đã phải bồi thường cho hơn chục hộ dân di dời, mỗi hộ 50-60 m2 đất để giải phóng mặt bằng.

Sau khi thu hồi, biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa được Sở Nhà đất sửa sang lại, cho một người Nhật Bản thuê với giá 5.000 USD/tháng. Khi hợp đồng hết hạn, ngôi biệt thự được cho một cơ quan của thành phố mượn tạm. Đầu năm 2002, ông Hoàng Văn Nghiên trả lại căn hộ 406 B, nhà K11, Khu tập thể Bách Khoa (cũng là nhà thuê) chuyển về biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa thuê ở.

Điều đáng nói là trong khi các căn hộ ở gần đường Nguyễn Chế Nghĩa đều được cho thuê với giá từ 1.000 USD trở lên (tương đương với 30 m2 trở lên) thì căn biệt thự mà ông Nghiên thuê chỉ có giá bằng 10 tô phở.

Mặt khác, theo một số người dân sống gần đó, hiện tại ông Nghiên không sống tại căn biệt thự này mà chỉ có con trai ông là Hoàng Hữu Nam cùng vợ con ở.

3. Ông Hà Hòa Bình và 400 m2 đất công

Đình đám không kém vụ của ông Trần Văn Truyền và ông Hoàng Văn Nghiên, tuy mới nghỉ hưu từ 1.11 vừa qua, nhưng gia đình ông Hà Hòa Bình, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã bị phát hiện lấn chiếm đất công gần 400m2 và xây dựng biệt thự có tiếng ở TP Vĩnh Yên.

Biệt thự lấn chiếm gần 400 m2 đất công của ông Hà Hòa Bình
Biệt thự lấn chiếm gần 400 m2 đất công của ông Hà Hòa Bình

Cụ thể, theo UBND phường Tích Sơn (TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), trong quá trình cải tạo dự án mở rộng hồ Dộc Mở trên địa bàn phường, UBND phường đã phát hiện tình trạng lấn chiếm đất. Đến ngày 27.11, đã xác định có 3/32 hộ có hành vi lấn chiếm. Cụ thể, ông Phùng Quốc Huy lấn 27,6 m2; ông Nguyễn Trường Tiến lấn 53,6 m2; ông Hà Hòa Bình lấn 399,2 m2.

Theo biên bản xác định mốc giới mà tổ công tác phường Tích Sơn lập, trên phạm vi đất mà gia đình ông Bình lấn vào phần đất công của dự án có: 1 cây bưởi, 3 cây sưa, 2 cây cam, tường gạch xây bao quanh đang trong giai đoạn hoàn thiện dài 112,32m, 2 trụ cổng có mái lợp ngói… Một lãnh đạo phường Tích Sơn cho hay, giá đất tại khu vực này khoảng trên 3 triệu đồng/m2. Chính vì thế với diện tích lấn chiếm lên tới gần 400 m2 thì gia đình ông Bình đã “chiếm” được hơn 1 tỉ đồng tiền đất.

Hiện, ông Bình đã cho đập bỏ bức tường rào để trả lại đất công, tuy nhiên theo lãnh đạo phường Tích Sơn thì ông Bình vẫn có thể bị xử lý vì vi phạm quy định của pháp luật.

4. “Quan ăn đất” ở Đồ Sơn

Một điển hình cho thực trạng tham ô, tham nhũng tài sản công phải kể đến vụ “quan ăn đất” xảy ra ở Đồ Sơn (Hải Phòng) bị phanh phui cách đây chưa đầy chục năm.

Theo đó, trong danh sách 129 trường hợp được giao đất ở khu dân cư Vụng Hương (phường Vạn Hương, Đồ Sơn), các cơ quan chức năng phát hiện có tới 34 người không có hộ khẩu ở Đồ Sơn cũng có tên xin giao đất làm nhà ở.

Đáng chú ý, trong số này có một số cán bộ công tác ở một số ban, ngành chức năng của TP. Hải Phòng. Họ là cán bộ văn phòng UBND TP.Hải Phòng, con trai và chú họ Bí thư Thị ủy Đồ Sơn Vũ Đức Vận, chị dâu Chủ tịch UBND thị xã… Thậm chí, một cán bộ của Sở Văn hóa Thông tin Bắc Ninh do có “quan hệ” cũng được giao hơn 70m2 đất sát biển làm nhà nghỉ, hoặc chủ thầu xây dựng được ưu ái cấp gần 220m2 Kinh doanh khách sạn…

Không chịu trả sẽ cưỡng chế thu hồi

Theo Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua và sẽ có hiệu lực từ ngày 1.7.2015, nhóm đối tượng là cán bộ, công chức thuộc các cơ quan của Đảng, nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội được luân chuyển hoặc điều động có thời hạn theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền từ địa phương lên trung ương, từ trung ương về địa phương hoặc từ địa phương này sang địa phương khác thì được áp thêm điều kiện mới được ở nhà công vụ.

Cụ thể, đối tượng thuộc nhóm này phải giữ chức vụ từ cấp thứ trưởng hoặc tương đương trở lên (nếu ở trung ương); từ cấp chủ tịch huyện, giám đốc sở hoặc tương đương trở lên (nếu ở địa phương) và phải chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình tại nơi đến công tác mới được thuê nhà công vụ. Đối với các đối tượng cán bộ, công chức khác nếu được điều động, luân chuyển đến công tác tại các vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo thì mới được bố trí thuê nhà ở công vụ, như giáo viên, bác sĩ.

Về nguyên tắc quản lý quỹ nhà ở công vụ, Luật Nhà ở (sửa đổi) cũng nêu rõ chỉ sử dụng để cho thuê. Việc cho thuê nhà ở công vụ phải bảo đảm công khai, minh bạch, đúng mục đích, đúng đối tượng và đúng điều kiện quy định tại luật này.

Đáng lưu ý, khi người thuê nhà ở công vụ hết tiêu chuẩn thuê hoặc chuyển đi nơi khác, nghỉ công tác thì phải có trách nhiệm trả lại nhà ở công vụ cho nhà nước. Trường hợp sau khi trả lại nhà ở công vụ mà người thuê nhà ở công vụ có khó khăn về nhà ở thì cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác phối hợp với UBND cấp tỉnh nơi người đó sinh sống, căn cứ vào tình hình cụ thể để giải quyết cho họ được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội hoặc giao đất để họ xây dựng nhà ở.

Về việc thu hồi nhà ở công vụ, luật quy định rõ khi người thuê nhà hết tiêu chuẩn được thuê; khi người thuê trả lại nhà; khi người thuê chết; khi người thuê sử dụng nhà sai mục đích hoặc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê lại hoặc tự ý cải tạo, sửa chữa, phá dỡ nhà ở công vụ… đều bị thu hồi.

Luật Nhà ở (sửa đổi) cũng quy định cụ thể trách nhiệm và thời hạn thực hiện việc cưỡng chế thu hồi nhà ở công vụ.

Theo đó, người đang thuê, thuê mua nhà ở thuộc diện bị thu hồi phải bàn giao lại nhà ở cho đơn vị được giao quản lý nhà. Trường hợp không bàn giao lại nhà thì cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà thực hiện cưỡng chế thu hồi, UBND cấp tỉnh có trách nhiệm tổ chức cưỡng chế thu hồi nhà này trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi.

Theo Motthegioi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *