Bình Định và những dự án kỳ vọng để “cất cánh”

(Phap ly) – 1. Dự án Lọc hóa dầu Victory: Góp phần tăng GDP lên 30 – 40%

Ngày 02/12/2014, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã quyết định bổ sung dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Victory (trước đó là Nhà máy Lọc hóa dầu Nhơn Hội) vào Quy hoạch phát triển ngành dầu khí Việt Nam đến 2015 và định hướng đến 2025. Đây là căn cứ để UBND tỉnh Bình Định cấp Giấy chứng nhận đầu tư và dành cho Dự án những ưu đãi giống các dự án lọc hóa dầu khác của Việt Nam.

Trước đó vào đầu quý 4/2014, Hội đồng thẩm định (gồm 16 thành viên bao gồm các bộ, ngành liên quan), do Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng làm Chủ tịch Hội đồng đã chính thức bỏ phiếu nhất trí thông qua báo cáo Nghiên cứu khả thi dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nhơn Hội tại Khu Kinh tế (KKT) Nhơn Hội (Bình Định).

Với kết quả trên là minh chứng cho kết quả kiên trì nỗ lực thu hút FDI trong một năm đầy gian khó của UBND tỉnh Bình Định; đồng thời ghi nhận sự quyết tâm đầu tư của nhà đầu tư Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT).

Được biết trước khi trình báo cáo Nghiên cứu khả thi dự án, PTT đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư với đối tác Tập đoàn Dầu mỏ Saudi Aramco (Ả Rập Saudi) – một doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực lọc hóa dầu. Theo đó, mỗi bên đóng góp 40% vốn; còn lại 20% vốn dành cho nhà đầu tư Việt Nam. Do có sự tham gia của đối tác mới nên Dự án được đổi tên thành Dự án Lọc hóa dầu Victory. Quy mô dự án cũng được điều chỉnh còn 22 tỷ USD (thay vì 27 tỷ USD trước đây), với công suất còn 40.000 thùng dầu/ ngày. Với động thái này, PTT đã giải tỏa được sự hoài nghi về năng lực tài chính của nhà đầu tư…

Theo kế hoạch, Dự án lọc hóa dầu Victory sẽ được khởi công xây dựng vào quý I/2017 để có sản phẩm đầu tiên vào quý I/2021. Sau khi đi vào hoạt động, Lọc hóa dầu Victory sẽ góp phần tăng thêm GDP của Bình Định từ 30-40% và góp phần tăng thêm GDP của cả nước từ 3-4%.

Để chuẩn bị sẵn sàng cho triển khai Dự án “khủng”, ông Man Ngọc Lý – Trưởng ban Quản lý các KKT tỉnh Bình Định cho biết, thời gian qua bên cạnh việc kêu gọi, thu hút thêm các dự án đầu tư mới vào KKT Nhơn Hội, UBND tỉnh Bình Định đã và đang tập trung đầu tư xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng kỹ thuật thiết yếu tại KKT Nhơn Hội. Ưu tiên giải ngân kịp thời các gói thầu thi công các hạng mục như: hệ thống đường giao thông, hệ thống cấp điện, cấp nước, xử lý nước thải công nghiệp. Công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và quy hoạch chi tiết các khu chức năng thuộc KKT Nhơn Hội đến nay đã cơ bản hoàn thành. Hiện Ban Quản lý KKT Nhơn Hội đang tập trung nỗ lực thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để sẵn sàng bàn giao gần 2.000 ha mặt bằng sạch cho Nhà đầu tư PTT.

2. Dự án du lịch Vinpearl Quy Nhơn: Động lực phát triển du lịch

Được đầu tư trên tổng diện tích 656,25ha với tổng vốn đầu tư dự kiến 3.424 tỷ đồng, do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư đã được khởi công xây dựng vào ngày 30/3/2013, bao gồm các hạng mục chính: Hệ thống cáp treo từ đất liền đến khu du lịch dự án; Hệ thống khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng; Khu công viên vui chơi giải trí; Sân golf 18 lỗ; Hệ thống spa, các nhà hàng…

Đây là dự án được triển khai nhằm hiện thực hóa Chương trình hành động của Tỉnh ủy Bình Định về đầu tư phát triển du lịch giai đoạn 2011 – 2015, “đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh”, trong đó xác định loại hình du lịch biển, đảo là sản phẩm đặc trưng của du lịch Bình Định…

Lễ khởi công xây dựng Vinpearl Quy Nhơn
Lễ khởi công xây dựng Vinpearl Quy Nhơn

Theo đó, khi dự án Khu du lịch Hải Giang hoàn thành đi vào hoạt động không chỉ là điểm đến đầy hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài nước, còn là động lực tạo điểm nhấn quan trọng thu hút các dự án đầu tư phát triển kinh tế, xã hội, tạo chuỗi liên kết phát triển sản phẩm du lịch giữa Bình Định và các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên và được kỳ vọng sẽ là “hòn ngọc” thứ hai của du lịch Việt Nam !

Hiện nay, nhà đầu tư đang nghiên cứu, khảo sát và thực hiện các bước thiết kế sơ bộ hệ thống cáp treo nối Mũi Tấn với bán đảo Phương Mai với các thông số chính: Chiều dài tuyến cáp khoảng 1,5km, chiều cao thông thuyền tối thiểu 55m, số cột trụ: từ 3 – 5 cột, Công suất tải khách đạt: 800 người/giờ, gồm: 35 – 40 lồng cabin, 8 người/cabin, vận tốc tối đa 6m/s, động cơ chính kéo cáp điện một chiều 440kw, động cơ phụ (cứu hộ) diesel 127Hp. Khi cáp treo đi vào hoạt động sẽ đưa du khách từ Quy Nhơn đến Khu du lịch, du khách có thể thấy toàn cảnh Quy Nhơn với những bãi biển uốn lượn ôm gọn lấy thành phố biển.

Theo phân kỳ đầu tư, ngay sau khi hoàn thành cơ bản công tác giải phóng mặt bằng, Vingroup sẽ tiến hành đầu tư giai đoạn 1 gồm khách sạn tiêu chuẩn 5 sao với quy mô khoảng 300 phòng và hạ tầng liên quan để đưa vào hoạt động trong vòng 14 tháng nhằm sớm thu hút du khách. Đây là mô hình mà nhà đầu tư đã thực hiện thành công tại Vinpearland Nha Trang, một khu vui chơi giải trí đạt tiêu chuẩn quốc tế, một khu du lịch được biết đến như “thiên đường của miền nhiệt đới”.

3. ICISE:  Khơi dậy niềm đam mê khoa học cho giới trẻ

Địa điểm xây dựng Tổ hợp "không gian khoa học” nằm trong quy hoạch tổng thể Trung tâm ICICE vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương
Địa điểm xây dựng Tổ hợp “không gian khoa học” nằm trong quy hoạch
tổng thể Trung tâm ICICE vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương

 + Tập đoàn Hokugan (Nhật Bản) đã cơ bản thống nhất chủ trương đầu tư Nhà máy chế biến cá ngừ tại Bình Định. Kết quả này mở ra triển vọng đưa thương hiệu cá ngừ đại dương của Việt Nam nói chung, Bình Định nói riêng lên tầm cao mới, có thể xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.
+ Gần đây, Công ty Becamex IDC và Công ty liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) đang khảo sát, nghiên cứu lập dự án đầu tư khả thi Khu phức hợp công nghiệp – thương mại – dịch vụ và đô thị với diện tích khoảng 600 ha tại khu vực dọc tuyến đường Long Vân – Long Mỹ (TP. Quy Nhơn).

Công trình khánh thành vào ngày 12/8/2013, với tổng kinh phí 6 triệu USD do Hội “Gặp gỡ Việt Nam” làm chủ đầu tư. Trung tâm Quốc tế khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) trải rộng trên diện tích 184.000 m2  thuộc phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn. Đây là vùng sơn thủy hữu tình có đủ cảnh sắc đồng lúa, vườn dừa, sông hồ, rừng núi, biển khơi tạo thành bức tranh tuyệt đẹp.

Theo quy hoạch tổng thể và sơ đồ thiết kế của KTS Milou – Văn phòng kiến trúc của Pháp tại Singapore, quần thể Trung tâm được xây dựng hài hòa theo hướng không gian mở, triển khai làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 gồm các hạng mục: 01 hội trường lớn, 01 hội trường nhỏ, 02 phòng hội thảo, các phòng làm việc và công trình phụ trợ đã hoàn thành. Giai đoạn 2 đang tiếp tục xây dựng Nhà chiếu hình vũ trụ, Trường kỹ thuật, Tổ hợp khách sạn và một số công trình khác…

GS Trần Thanh Vân, người sáng lập ra Hội Gặp gỡ Việt Nam phát biểu: Trung tâm ra đời nhằm phát triển khoa học và giáo dục, giúp đỡ các sinh viên và nhà khoa học trẻ Châu Á hội nhập vào cộng đồng khoa học quốc tế. Đây là cơ hội cho các bạn trẻ nâng cao trình độ hiểu biết của mình thông qua việc tham dự các cuộc gặp và chia sẻ ý tưởng với các đồng nghiệp quốc tế trình độ cao. Ông hy vọng, trong tương lai gần, ICISE trở thành điểm sáng trong khu vực, với các đối tác lớn là các trung tâm nghiên cứu vật lý hàng đầu thế giới, từ đó sớm có đóng góp cho nền khoa học nước nhà, nâng cao vị thế và hình ảnh đất nước Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Cùng với khánh thành giai đoạn 1, mới đây Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý chủ trương cho tỉnh Bình Định đầu tư xây dựng Tổ hợp “Không gian khoa học”, bao gồm: mô hình nhà vũ trụ, đài quan sát thiên văn phổ thông và bảo tàng khoa học. Dự án bắt đầu được thực hiện từ năm 2015, với nguồn kinh phí khoảng 110 tỉ đồng, được đầu tư một phần từ ngân sách trung ương, phần còn lại do ngân sách tỉnh Bình Định tự cân đối, đồng thời tranh thủ vận động thêm các nguồn tài trợ khác. Sau khi hình thành vào năm 2018, đây sẽ là tổ hợp khoa học đại chúng đầu tiên ở Việt Nam.

Đến thời điểm này, sau hơn một năm đưa vào hoạt động, ICISE đã đón tiếp hàng ngàn nhà khoa học trong và ngoài nước, trong đó đặc biệt có 06 nhà bác học đoạt giải Nobel và huy chương Fields, nhà khoa học giải Shaw (Nobel phương Đông) và gần 500 giáo sư, tiến sĩ thuộc hơn 30 quốc gia.

V.L.M

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *