Bí thư Đà Nẵng đối thoại với dân xóm ‘ổ chuột’

Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã đến xóm ổ chuột đối thoại, thuyết phục người dân di dời để xóa nhà tạm.

Chiều 20/3, tại buổi đối thoại với 101 hộ dân sống quanh khu vực chợ Cồn (phường Hải Châu 2, quận Hải Châu), Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ cho biết sau khi báo chí phản ánh về xóm ‘ổ chuột’ giữa trung tâm Đà Nẵng, lãnh đạo thành phố đã xuống kiểm tra thực tế, ghi nhận người dân phải sống trong những ngôi nhà xuống cấp, chật hẹp, có nhà chỉ rộng 3 m2 nhưng là nơi sinh hoạt của gia đình 2 đến 3 thế hệ.

Ông Thọ cho hay, dù dự án Trung tâm thương mại chợ Cồn đang bị “treo” vì chưa tìm được nhà đầu tư, nhưng trước thực trạng của các hộ dân sống quá khổ cực, lãnh đạo thành phố đã thống nhất bố trí nơi ở mới cho người dân diện giải tỏa. “Đối với hộ dưới 50 m2, thành phố sẽ bán lại một căn hộ hoặc một lô đất theo giá Nhà nước ở ngay khu vực quận Hải Châu. Còn hộ trên 50 m2 sẽ được mua một căn hộ kèm một lô đất”, ông Thọ đưa hướng giải quyết.

Ông Trần Thọ trực tiếp trao đổi với từng hộ dân xóm "ổ chuột" về chủ trương di dời. Ảnh: Nguyễn Đông.
Ông Trần Thọ trực tiếp trao đổi với từng hộ dân xóm “ổ chuột” về chủ trương di dời. Ảnh: Nguyễn Đông.

Nghe người đứng đầu thành phố nói, nhiều hộ dân đã ủng hộ chủ trương di dời. Tuy nhiên, chỉ có 33/101 hộ dân giơ tay đồng ý nên vấn đề này chưa được thống nhất. “Có rất nhiều căn hộ từ 7 đến 9 m2, nếu đền bù theo giá Nhà nước rồi cũng mua lại với giá Nhà nước thì căn hộ tiêu chuẩn 50 m2 chắc chắn người dân sẽ phải nợ nần vì không có tiền. Mà không có tiền trả nợ rồi lại bán đi ở nhà thuê”, ông Lê Hồng Bảo (tổ 10, phường Hải Châu 2) nêu băn khoăn.

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khẳng định, khi giải tỏa và đền bù theo mức giá Nhà nước thì người dân sẽ không thoát khỏi cảnh vay nợ vì diện tích nhà ở hiện tại quá bé, nhưng thành phố không để cho người dân phải chịu thiệt thòi. “Thành phố sẽ có chính sách đăng ký nợ, cho các hộ dân được nợ 5 năm không tính lãi. Hộ nào sau 5 năm mà chưa trả xong, thành phố sẽ tính lãi nhưng thấp hơn hoặc bằng lãi suất của ngân hàng xã hội cho vay làm nhà”, ông Thơ nói.

Đa số hộ dân xóm "ổ chuột" phải ở trong những căn nhà xuống cấp, chật hẹp. Nhiều nhà trong số này đã được quận Hải Châu phối hợp với doanh nghiệp xây lại căn nhà tạm. Ảnh: Nguyễn Đông.
Đa số hộ dân xóm “ổ chuột” phải ở trong những căn nhà xuống cấp, chật hẹp. Nhiều nhà trong số này đã được quận Hải Châu phối hợp với doanh nghiệp xây lại căn nhà tạm. Ảnh: Nguyễn Đông.

Kết thúc buổi đối thoại, Bí thư Trần Thọ chỉ đạo UBND thành phố làm phiếu gửi cho 101 hộ để dân xác nhận việc đồng ý hay không với việc giải tỏa, đền bù. Trường hợp đủ 80% phiếu đồng ý thì thành phố chuẩn bị ngân sách thực hiện. Quận Hải Châu có nhiệm vụ vận động người dân đồng thuận chủ trương. “Việc này phải làm xong trong tháng 5. Nhanh hay chậm không phụ thuộc vào lãnh đạo thành phố mà ở sự đồng lòng của người dân”, ông Thọ nói.

Theo Vnexpress

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *