Ác mộng của thiếu phụ bị IS rao bán với giá 12 USD

Một người phụ nữ Yazidi trốn thoát được khỏi địa ngục IS đã kể lại với Tổ chức Giám sát Nhân quyền về cuộc sống kinh hoàng sau khi chồng cô bị phiến quân IS bắn chết, bản thân cô bị ép bán làm vợ cho phiến quân với giá 12 USD.

Một ngày đầu tháng 8, phiến quân IS tấn công làng của Amsha vào lúc hoàng hôn. Hàng ngàn người phải tị nạn đến núi Sinjar gần đấy. Những người không nhanh chân chạy kịp không thể ngờ tới tấn thảm kịch kinh hoàng sắp giáng xuống đầu họ.

 Những người Yazidi phải đi lánh nạn để tránh phải rơi vào tay phiến quân IS.

Những người Yazidi phải đi lánh nạn để tránh phải rơi vào tay phiến quân IS.

“Khi chúng tôi nghe nói phiến quân IS đang đến, chúng tôi chạy trốn mà không kịp lấy bất cứ thứ gì theo”, Amsha kể lại. Cô và chồng nhập vào một nhóm khoảng 10 gia đình tị nạn khác. Không may là họ không thể thoát khỏi họng súng của phiến quân Nhà nước Hồi giá tự xưng.

“Những người đàn ông bị tách riêng ra và chúng tôi phải tuân lệnh những kẻ vừa xâm chiếm làng mình. Chúng bắt họ nằm úp mặt xuống đất. Chồng tôi và anh rể nằm sát cạnh nhau”, Amsha kể lại.

Giọng cô run rẩy khi nhớ lại những ký ức kinh khủng “Tôi nghĩ họ sẽ bị cướp, bị tước đoạt điện thoại hoặc gì đấy”.

Trong một khoảnh khắc ngắn ngủi, cô ngước nhìn lên khăn trùm đầu, gương mặt với nỗi sợ hãi còn vẹn nguyên. “Nhưng chúng đã giết hết họ. Chúng bắn vào đầu họ, từng người một”.

Sau khi phải chứng kiến cái chết thảm thương của chồng, Amsha cùng những người phụ nữ và các cô gái trẻ khác bị lùa lên những chiếc xe bus nhỏ chở họ tới Mosul, khu vực phía bắc Irad do phiến quân Hồi giáo tự xưng nắm giữ.

Một phụ nữ trẻ 19 tuổi có chồng, cha và anh rể bị sát hại, bản thân cô bị ép gả cho phiến quân.
Một phụ nữ trẻ 19 tuổi có chồng, cha và anh rể bị sát hại, bản thân cô bị ép gả cho phiến quân.

Amsha được phép giữ lại đứa con trai 21 tháng tuổi của mình. “Tôi bị giam trong một căn phòng rộng tối đen với hàng trăm người khác. Có một số bé gái chỉ chưa đầy 5 tuổi”. Cô kể lại những ký ức kinh hoàng xảy ra cách đây 3 tháng

Với Amsha, điều đau khổ nhất không phải là việc cô bị ép phải kết hôn với IS.

“Không ai được phép rời nhà tù trừ khi được bán đi. Hàng ngày, những người đàn ông vào phòng chọn các cô gái. Những cô trẻ và xinh đẹp bị chọn lựa đầu tiên”.

Amsha còn nhớ nguyên hình ảnh những người đàn ông, phần lớn là người Iraq và một ít người ngoại quốc, tiến vào phòng và chọn những người phụ nữ bị bắt giam như chọn một món hàng. “Một ngày, một cô bé 10 tuổi bị tước đoạt khỏi tay mẹ nó chỉ vì một nhóm đàn ông muốn mua cô bé. Tôi không ngừng lo lắng cho số phận đứa bé đó và tất cả những cô gái còn kẹt lại trong nhà tù”.

Trẻ em cũng bị phiến quân IS bắt làm nô lệ hoặc bán. Chúng thậm chí ép gả bé gái chỉ mới 10 tuổi.
Trẻ em cũng bị phiến quân IS bắt làm nô lệ hoặc bán. Chúng thậm chí ép gả bé gái chỉ mới 10 tuổi.

Khi những cô gái trẻ bị bán hết, Amsha biết là sẽ đến lượt mình. Người chồng mới của cô, một người đàn ông 50 tuổi có tên là Zaid đã dùng vũ lực với cô. “Nếu tôi không vâng lời, anh ta sẽ đánh tôi. Bạn có thể thấy những vết sẹo vẫn còn trên lưng tôi. Anh ta đã sỉ nhục tôi đến tận xương. Tôi bị ép gọi về nhà để thông báo về cuộc hôn nhân mới. Đó là một điều sỉ nhục với gia đình tôi”.

Phiến quân IS đã bán Amsha với giá 12 USD vì cô đang mang thai và có một đứa con trai nhỏ, trong khi các cô gái trẻ hoặc phụ nữ khác có giá cao hơn.

Cô kể lại hành trình trốn thoát khỏi địa ngục của mình “Munhanned (con trai cô) bị khát và không ngừng khóc lóc. Tôi đập cửa những không thấy ai trả lời. Khi tôi mở cửa, tôi thấy lính gác đang say ngủ. Tôi cùng con trai chạy trốn ngay lập tức”.

Dù không biết phương hướng, Amsha vẫn tiếp tục chạy cho đến khi cô gặp một người đàn ông đồng ý giúp đỡ mẹ con cô. “Tôi không tin tưởng anh ta, nhưng tôi còn có thể làm gì được nữa? Tôi quyết định phó mặc số phận mình cho người đàn ông đó”.

Một phụ nữ lớn tuổi mô tả lại cảnh phiến quân IS tấn công ngôi làng cùa bà.
Một phụ nữ lớn tuổi mô tả lại cảnh phiến quân IS tấn công ngôi làng cùa bà.

Người đàn ông tốt bụng đã dùng các giấy tờ của con gái anh ta để giúp Amsha trốn khỏi Mosul. Tuy nhiên, cơn ác mộng của cô vẫn chưa chấm dứt.

“Cha mẹ tôi rất vui vì tôi đã được ở đây. Nhưng tôi không còn đủ can đảm để tiếp tục. Lúc này, tôi ước tôi có thể chết đi”.

Amsha là một trong hàng trăm phụ nữ Yazidi, Irad bị phiến quân IS bắt giữ. Theo lời kể của những người đã trốn thoát được, phiến quân IS đã nhốt phụ nữ bắt được vào các phòng lớn hoặc các trung tâm giam giữ rồi lần lượt bán họ như là bán các chiến lợi phẩm chiến tranh khác.

 Một gia đình đau khổ khi biết tin dữ con/em gái bị rơi vào tay phiến quân IS.
Một gia đình đau khổ khi biết tin dữ con/em gái bị rơi vào tay phiến quân IS.

Trong một bài báo trên trang mạng của tổ chức, phiến quân IS cho biết họ đang phục hồi lại một phong tục cổ xưa là bắt quân thù làm nô lệ và ép phụ nữ của phe bại trận làm vợ của những người chiến thắng.

Trong một báo cáo gần đây, Tổ chức Giám sát Nhân quyền cho biết không thể nắm rõ số lượng những người phụ nữ bị bắt làm nô lệ và ép bán để kết hôn với phiến quân IS. Tuy nhiên, những người phụ nữ trốn thoát được cho biết họ tận mắt chứng kiến có hàng trăm người bị giam giữ trong các địa ngục IS ở Mosul, Iraq và Raqqa, Syria.

Theo Khampha