8 luật sư bào chữa miễn phí cho 2 nông dân nhận hối lộ

Ngày 18-12, tin từ TAND tỉnh Bình Thuận cho biết đã tạm hoãn phiên tòa phúc thẩm xét xử hai nông dân Nguyễn Thanh Tuấn và Nguyễn Thành Nam bị truy tố về tội nhận hối lộ do hai trong các luật sư (LS) bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hai bị cáo làm đơn xin tạm hoãn.

Đây là lần thứ hai, phiên tòa phúc thẩm phải hoãn xử, lần trước vào ngày 22-11, các LS cũng đề nghị tạm hoãn để có thời gian một số LS khác tham gia làm thủ tục bào chữa miễn phí.
Được biết tại phiên tòa sơ thẩm có bốn LS bào chữa miễn phí cho hai bị cáo gồm: Đặng Huỳnh Lộc, Dương Phi Anh (Đoàn LS TP.HCM), Trần Văn Đạt, Nguyễn Hoài Tiến (Đoàn LS tỉnh Bình Thuận).

 Hai nông dân Nguyễn Thành Nam và Nguyễn Thanh Tuấn tại phiên tòa sơ thẩm lần hai.

Hai nông dân Nguyễn Thành Nam và Nguyễn Thanh Tuấn tại phiên tòa sơ thẩm lần hai.

Theo TAND tỉnh Bình Thuận, đến nay đã có thêm bốn LS khác tham gia làm thủ tục bào chữa cho hai bị cáo gồm LS Nguyễn Trường Thành (Đoàn LS Cần Thơ); LS Nguyễn Thạch Thảo, Trần Bá Học (Đoàn LS TP.HCM) và LS Nguyễn Văn Quynh (Đoàn LS Hà Nội). Như vậy trong vụ án này có tám LS sẽ bảo vệ cho hai bị cáo và theo nguồn tin chúng tôi có được, sắp tới sẽ có thêm LS đăng ký làm thủ tục bảo vệ miễn phí cho hai nông dân này.

Theo các LS, hành vi của bị cáo Tuấn không cấu thành tội nhận hối lộ. Bởi những hộ dân có nhu cầu vay vốn có ý nhờ ông Tuấn làm giúp và hoàn tất các thủ tục vay nên trả công và tiền xăng xe. Đây là quan hệ dân sự và việc bị cáo bỏ công, chi phí đi lại là có thực. Hơn nữa, bị cáo là người không có chức vụ, quyền hạn gì trong việc cho vay hay không cho vay tiền nên không thể kết án bị cáo tội nhận hối lộ được.

Đối với bị cáo Nam, trong cuộc họp với dân, ông chỉ phát biểu: “Bà con phụ tiền cho Tuấn đi làm giùm” không có nghĩa là ông Nam đồng phạm với ông Tuấn nhận hối lộ.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm lần hai ngày 13-7 của TAND huyện Hàm Thuận Nam, các LS đã tập trung chất vấn những người dân tố cáo thì hầu hết mọi người đều cho biết do điều tra viên mời họ đến, yêu cầu viết đơn chứ họ chỉ nghĩ đơn giản là đưa tiền bồi dưỡng cho hai người giúp họ vay vốn, đó không phải tiền hối lộ.

Theo các LS, tại lần phục hồi điều tra lại, CQĐT đã không làm rõ yêu cầu mà trước đây bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Thuận yêu cầu.

Cụ thể, TAND tỉnh Bình Thuận yêu cầu cần phải làm rõ ý chí của các hộ dân là họ tự trình bày ý kiến của mình hay do bị áp đặt hoặc ý chí của ai khác. Ông Tuấn bỏ công sức, thời gian, chi phí giúp các hộ dân vay tiền là có thật nhưng quá trình điều tra không làm rõ chi phí bao nhiêu, cụ thể những khoản gì so với số tiền đã nhận để tính toán số tiền bị cáo đã hưởng lợi.

Theo các LS, nếu tính toán thời gian, công sức, chi phí mà hai nông dân này bỏ ra giúp vay vốn cho dân nghèo thì thậm chí họ còn bị thâm hụt so với số tiền bà con bồi dưỡng cho họ. Tuy nhiên, tòa vẫn tuyên hai bị cáo phạm tội nhưng cho miễn hình phạt vì cho rằng hành vi của hai bị cáo chưa đến mức phải cách ly ra khỏi xã hội, có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Như Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh, ông Nam được Ngân hàng Chính sách-Xã hội huyện Hàm Thuận Nam hợp đồng làm tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn do UBND xã Hàm Cần quản lý (ông Tuấn là tổ phó). Ông Nam thấy ông Tuấn thường phải bỏ bê việc đồng áng để lo việc này nên trong một cuộc họp với các hộ nghèo vay vốn đã đề nghị bà con phụ tiền xăng xe cho ông Tuấn đi lại liên hệ vay tiền giúp bà con. Mọi người đều đồng ý. Tuy nhiên, sau đó hai ông đã bị Công an huyện Hàm Thuận Nam khởi tố, bắt tạm giam về tội nhận hối lộ…

Theo PLO

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *