11.180 quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch UBND, UBND bị kiện ra tòa

Thông tin trên được đưa ra tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội (QH) cho ý kiến về dự thảo Báo cáo giám sát “Việc chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính (TTHC) trong giải quyết các vụ án hành chính, thi hành các bản án, quyết định hành chính (QĐHC) đối với QĐHC, hành vi hành chính (HVHC) của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND), UBND diễn ra sáng nay (22/8).

 Hình ảnh tại phiên họp.

Hình ảnh tại phiên họp.

Số quyết định bị kiện chiếm gần 10% trên tổng số khiếu nại hành chính

Đoàn giám sát cho biết, theo báo cáo của Chính phủ và qua giám sát, Đoàn giám sát nhận thấy trong các năm qua, các cấp chính quyền đã chú trọng nâng cao chất lượng ban hành QĐHC, thực hiện các HVHC cơ bản đảm bảo đúng quy định của pháp luật về căn cứ, trình tự, thủ tục, nội dung và thẩm quyền; công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân ngày càng được tăng cường.
Trên cơ sở đó, số lượng các QĐHC, HVHC bị khiếu nại, khiếu kiện trên tổng số QĐHC, HVHC là không nhiều. Cụ thể, trong kỳ báo cáo (3 năm: 2015, 2016, 2017), cả nước có 11.180 QĐHC, HVHC của Chủ tịch UBND, UBND bị khiếu kiện đến tòa án.

Như vậy, số lượng QĐHC, HVHC của Chủ tịch UBND, UBND bị khiếu kiện đến tòa án chỉ chiếm khoảng gần 10% trên tổng số khiếu nại hành chính.

Các QĐHC, HVHC của Chủ tịch UBND, UBND bị khiếu kiện thuộc lĩnh vực đất đai chiếm 90% tổng số QĐHC, HVHC bị khiếu kiện, thậm chí có những địa phương, khiếu kiện về đất đai chiếm 100% hoặc xấp xỉ 100%. Những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế, đô thị hóa càng nhanh thì số khiếu nại đối với QĐHC, HVHC của Chủ tịch UBND, UBND có xu hướng cao hơn so với các địa phương khác do có nhiều QĐHC liên quan đến thu hồi đất đai.

Về chất lượng các QĐHC, HVHC, qua xét xử, tổng số QĐHC, HVHC bị tòa án tuyên hủy toàn bộ hoặc một phần là 1.194 (chiếm 10,67% trên tổng số khiếu kiện thụ lý).

Bên cạnh đó, có những địa phương QĐHC, HVHC bị tòa án tuyên hủy chiếm khá cao trên tổng số vụ thụ lý, như An Giang là 81%, Quảng Nam 55,76%…

Vậy đã là chất lượng được nâng cao!

Đánh giá chung, Đoàn giám sát cho rằng, số lượng QĐHC, HVHC bị tòa án các cấp tuyên hủy chiếm tỉ lệ khá thấp cho thấy chất lượng của các QĐHC, HVHC của UBND các cấp ngày càng được nâng cao. Có những địa phương, số lượng QĐHC, HVHC của UBND các cấp bị tòa án tuyên hủy có xu hướng giảm qua các năm.

Tuy nhiên, với tổng số 1.194 QĐHC, HVHC của Chủ tịch UBND, UBND bị tòa án tuyên hủy với tỉ lệ cao như trên cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu lực, hiệu quả quản lý hành chính, cần được Chính phủ quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương có biện pháp quyết liệt để khắc phục triệt để các sai sót.

Theo Hà Dung (baophapluat.vn)

Nguồn bài viết: http://baophapluat.vn/thoi-su/11180-quyet-dinh-hanh-chinh-hanh-vi-hanh-chinh-cua-chu-tich-ubnd-ubnd-bi-kien-ra-toa-408519.html

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *